Phát hiện chủng mới của virus Corona tại Đông Nam Á

18/08/2020 03:30 PM | Thời sự

Malaysia, Philippines đều phát hiện các biến chủng của virus COVID-19 có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng ban đầu.

Trung tâm Nghiên cứu Gen của Philippines đã phát hiện chủng G614 của virus Corona cùng với chủng ban đầu D614 ở một số mẫu xét nghiệm dương tính tại thành phố Quezon của nước này.

"Trong tháng 6, cả chủng D614 và G614 đều được phát hiện trong một số mẫu dương tính. Mặc dù thông tin này xác nhận sự xuất hiện của chủng G614 ở Philippines, nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng, tất cả các mẫu xét nghiệm này đều ở thành phố Quezon và có thể không thể hiện bức tranh toàn cảnh về biến chủng này trên toàn quốc", Trung tâm Nghiên cứu Gen Philippines cho biết.

Biến chủng này làm thay đổi axit amin ở vị trí thứ 614 từ D (axit aspartic) sang G (glycine). Vì vậy, nó được gọi là D614G - nghĩa là chủng D614 hiện đã chuyển thành G614.

Philippines là một trong những điểm nóng bùng phát COVID-19 tại Đông Nam Á. Trong ngày 17/8, Philippines ghi nhận thêm 3.314 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại nước này lên 164.474 ca, trong đó gần 2.700 ca tử vong.

Biến chủng G614 cũng đã được phát hiện ở Malaysia. Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah hôm 16/8 cho biết, các nhà khoa học của nước này đã phát hiện biến chủng G614 hồi tháng 7 năm nay và biến chủng này có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus phát hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ Awang Bulgiba Awang Mahmud thuộc Đại học Malaya cho rằng hiện chưa có bằng chứng để khẳng định sự xuất hiện của G614 tác động đến mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 ở Malaysia.

Trong một nghiên cứu đăng tải hồi tháng 7 trên tạp chí khoa học Cell, các chuyên gia chỉ ra, những bệnh nhân COVID-19 có chủng virus G614 có tải lượng virus cao hơn so với những bệnh nhân có chủng virus D614, song không đồng nghĩa với việc G614 có độc lực cao hơn D614.

"Chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy những người mang virus chủng G614 có thể lây truyền cao hơn so với những người mang biến chủng D614, sự đột biến này dường như không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả lâm sàng", Trung tâm Nghiên cứu Gen Philippines cho biết. Tuy vậy, cơ quan này cũng nhấn mạnh cần tiếp theo theo dõi biến chủng trên để hiểu rõ hơn hướng tiến hóa, nhằm phục vụ cho các chiến lược kiểm soát, chẩn đoán và điều trị.

Trước đó, Hàn Quốc cũng phát hiện 3 biến chủng của virus Corona trên 3 bệnh nhân nhập cảnh từ Pakistan và Uzbekistan. Cả 3 đột biến đều xảy ra ở bộ phận giúp virus xâm nhập vào tế bào trong cơ thể người. Giới khoa học vẫn chưa thể khẳng định đột biến này có ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm của virus không.

Đến nay, virus Corona được phân loại thành 7 chủng, bao gồm S, V, L, G, GH, GR, các chủng còn lại chưa thể xác định rõ. Chủng phổ biến ở Hàn Quốc là GH, đột biến từ chủng S, có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Bảo Sơn

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Vừa trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ, hacker “Hieupc” đã trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia

Đây sẽ là cơ hội tốt để Hieupc "hoàn lương", tận dụng tài năng của mình đóng góp cho xã hội.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Đọc thêm