Phát động chiến dịch "xóa phần mềm không phép" nhưng chỉ có 50 công ty VN hưởng ứng, Liên minh phần mềm BSA muốn thanh tra 10.000 DN vào tháng 12/2019

05/12/2019 14:59 PM | Kinh doanh

Sau 3 tháng phát động chiến dịch, chỉ có 50 công ty tại Việt Nam tự nguyện hợp pháp hóa tài sản phần mềm của họ. Nhận thấy, Việt Nam đang bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch so với Indonsia, Thái Lan và Phillipines; nên BSA đã quyết định nhanh chóng dùng biện pháp mạnh với các doanh nghiệp Việt.

BSALiên minh phần mềm đã đưa ra sáng kiến “Hợp pháp hóa và Bảo vệ” (Legalize and Protect) với mục đích cung cấp thông tin cho các CEO về nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp, bao gồm các rủi ro về an ninh mạng.

Hồi tháng 9/2019, BSA đã phát động chiến dịch "Xóa bỏ phần mềm không phép" (Clean Up to the Countdown) để thuyết phục các CEO đảm bảo các tập đoàn của họ tuân thủ cho đến dịp năm mới 2020. Chiến dịch được triển khai tại bốn quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, trên toàn khu vực ASEAN, hơn 1.000 tập đoàn đã hợp pháp hóa phần mềm cho hàng ngàn máy tính PC trong nỗ lực của chiến dịch nhằm thuyết phục các CEO ở Đông Nam Á mua phần mềm chính hãng.

Các CEO ở Indonesia, Philippines và Thái Lan đã phê duyệt lệnh mua phần mềm hợp pháp cho khoảng 6.000 máy tính. Dẫn đầu là Thái Lan và Philippines, một phần nhờ sự ra tay quyết liệt của lực lượng cảnh sát địa phương. Còn tại Indonesia, ghi nhận trường hợp có một tập đoàn đã tự hợp pháp cho hàng ngàn máy tính. Trong khi đó, các tập đoàn tại Việt Nam đã hợp pháp hóa được khoảng 200 máy tính.

Các công ty Việt Nam tại 33 tỉnh thành đã được khuyến khích tự nguyện hợp pháp hóa tài sản phần mềm của họ, nhưng chỉ có 50 công ty là được ghi nhận có nỗ lực đáng kể. TP. HCM đã hợp pháp hóa khoảng 30% nhiều hơn so với Hà Nội. Nên biết, tỷ lệ sử dụng phần mềm không được cấp phép của Việt Nam là 75%, theo Khảo sát Phần mềm Toàn cầu BSA 2018; trong khi đó, tỷ lệ trung bình ở Châu Á Thái Bình Dương là 57%.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của BSA, cho biết: "Có hàng chục ngàn công ty ở Việt Nam sử dụng phần mềm bất hợp pháp và thực tế là có rất ít CEO đứng ra giải quyết vấn đề này, nhìn nhận đó là hành động vô trách nhiệm khi đặt vấn đề bảo mật dữ liệu của công chúng và quốc gia vào nguy cơ bị tấn công. Điều này cần phải dừng lại.

CEO tại Việt Nam nên hiểu rằng cần chủ động hợp pháp hóa bây giờ hơn là để gặp phải các rắc rối về sau. CEO phải nhìn nhận rằng phần mềm hợp pháp là cách tốt nhất để tránh các thiệt hại trên quy mô lớn về an ninh mạng, luật pháp, và thiệt hại về danh tiếng. Cần có những nỗ lực lớn hơn từ phía chính phủ và các CEO để thúc đẩy thay đổi văn hóa doanh nghiệp trong việc sử dụng phần mềm theo hướng hợp pháp và chính hãng".

Theo đó, các luật sư tại BSA đang thảo luận với Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Việt Nam để tiến hành thanh tra vào tháng 12 nhằm phát hiện thêm các vi phạm luật pháp quốc tế về IP và an ninh mạng quốc gia. BSA hiện đang xem xét hồ sơ của 3.500 công ty ở phía Bắc, 1.500 công ty ở khu vực miền Trung và 5.000 công ty ở phía Nam.

"Một số CEO sẽ chỉ bắt tay vào việc khi họ phải đối mặt với các áp lực từ lực lượng thực thi của chính phủ.  Vì vậy, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ hơn với các đối tác chính phủ để có được các hành động pháp lý phù hợp khi giải quyết các trường hợp từ chối tuân thủ", ông Sawney giải thích vì sao BSA cần phải dùng biện pháp mạnh như thế.

Hiện tại, chiến dịch này đã đi được một nửa chặng đường. Bước tiếp theo, BSA sẽ tiến hành tiếp cận gần 20.000 công ty trong khu vực ASEAN bị nghi ngờ sử dụng phần mềm bất hợp pháp.

Khi chiến dịch kết thúc vào tháng 2/2020, BSA sẽ công bố kết quả quá trình hợp pháp hóa tại cả bốn quốc gia để các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp ở mỗi nước có thể đánh giá tiến trình tương ứng của họ. BSA dự đoán mức độ hợp pháp hóa phần mềm sẽ ngày càng tăng trong những tháng tiếp theo của chiến dịch.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM