Vụ lừa 4.000 tỷ: Đề nghị triệu tập bầu Kiên, Trần Xuân Giá

06/01/2014 15:52 PM | Pháp luật

Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư Lưu Văn Tám, bảo vệ quyền lợi của ngân hàng ACB đã đề nghị HĐXX triệu tập Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của Vietinbank ra tòa.

Liên quan việc ACB bị xác định là đơn vị đã bị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 718 tỉ đồng, luật sư Tám cho rằng HĐXX cần triệu tập những người có trách nhiệm tại ACB tại thời điểm xảy ra vụ việc là Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB), ông Trần Xuân Giá (nguyên chủ tịch HĐQT ACB), Lý Xuân Hải (nguyên tổng giám đốc ACB) và Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang -đều nguyên phó chủ tịch ACB.

Theo luật sư, những lãnh đạo ACB trên có liên quan trực tiếp đến vụ việc nên cần phải tham dự phiên tòa để tham dự thẩm vấn, xem xét để xác định trách nhiệm bồi thường hoặc không bồi thường sau này.

Được biết, danh sách lãnh đạo ACB mà luật sư Tám đề nghị tòa triệu tập hiện đều đang bị truy tố trong vụ cố ý làm trái, kinh doanh trái phép xảy ra tại ACB.

Ngay sau kiến nghị của luật sư bảo vệ của ACB và đại diện các luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa được đưa ra, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank “đáp trả" các luật sư đồng nghiệp cho rằng Vietinbank chỉ có quyền và nghĩa vụ liên quan, đề nghị tòa bác yêu cầu của các luật sư khác để triệu tập lãnh đạo Vietinbank bởi đại diện Vietinbank tại tòa đã có mặt.

Chính bởi sự “nóng” ngay từ những phút ban đầu này mà chủ tọa phiên tòa phải nhắc nhở các luật sư tham gia phiên tòa rằng đây mới chỉ là phần khai mạc, chưa phải là phần xét hỏi và diễn biến của phiên tòa, đây chỉ là phần thủ tục, nên các luật sư chỉ có thể nêu việc có hoãn phiên tòa không và triệu tập những ai còn mọi lập luận khác để đến phiên tranh luận.

HĐXX cũng không chấp nhận đề nghị của luật sư Tám về việc triệu tập bầu Kiên cùngcác cựu lãnh đạo ACB mà cho biết trong quá trình xét xử nếu cần thiết sẽtriệu tập sau.

Chiều nay, VKSND TP.HCM sẽ công bố cáo trạng vụ án.

>> Xét xử Huyền Như

Theo H.Điệp

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm