Hai phóng viên bị Văn phòng công chứng Hà Nội đề nghị khởi tố

10/08/2013 01:32 PM | Pháp luật

Báo DT và Báo BVPL.

Hai phóng viên bị Văn phòng công chứng Hà Nội đề nghị khởi tố

Trong văn bản đề ngày 9/8/2013 của Văn phòng công chứng (VPCC) Hà Nội do tiến sỹ luật học, công chứng viên Lê Quốc Hùng ký gửi cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Bộ Công an cho biết: Ngày 05/8 báo DT có bài viết : "Một căn hộ bán cho hai người: Văn phòng công chứng có đứng ngoài cuộc?", ngày 06/8 báo BVPL có bài viết " đối tượng lừa đảo có móc nối với VPCC", nội dung khẳng định VPCC Hà Nội đã “ giúp sức " cho hành vi lừa đảo khách hàng.

Ông Lê Quốc Hùng khẳng định: VPCC Hà Nội đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi công chứng giao dịch trong vụ việc nói trên.

A
Công chứng viên Lê Quốc Hùng và các đồng nghiệp tại VPCC Hà Nội

Cụ thể : ngày 12/7/2012 ông Trương Minh Hải có vợ là bà Nguyễn Thị Minh Phương tới VPCC Hà Nội yêu cầu công chứng Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ đối với Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số: 1475/HĐ/HH2D-LVL ngày 12/05/2011 (Chủ đầu tư là: công ty CP tập đoàn Nam Cường, Hà Nội) với bên nhận chuyển nhượng là Ông Nguyễn Tuấn Anh và vợ Bà Vũ Thị Yến.

Người yêu cầu công chứng đã xuất trình đủ hồ sơ gốc gồm: Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư; Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số công chứng, kèm theo Xác nhận của chủ đầu tư đã sang tên Hợp đồng cho ông Trương Minh Hải; Các phiếu thu đã nộp tiền cho chủ đầu tư ; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn của hai bên .

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, VPCC Hà Nội đã kiểm tra thông tin giao dịch của căn hộ trên mạng UCHI . Tuy nhiên, việc tra cứu không thực hiện được do sự cố lỗi mạng.

Cần nhấn mạnh rằng việc tra cứu thông tin giao dịch trên mạng UCHI chỉ có tính chất tham khảo và hỗ trợ, không có quy định pháp luật nào bắt buộc phải tra cứu thông tin trên UCHI mới đủ điều kiện để xác lập giao dịch.

Ngoài ra, việc tra cứu UCHI không phải lúc nào cũng thực hiện được do nhiều sự cố khác nhau và không phải mọi thông tin về giao dịch đều được cập nhật đầy đủ, kịp thời lên UCHI. Mạng UCHI là mạng nội bộ của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Hà Nội tự nguyện tham gia để cùng cập nhật, tra cứu thông tin của nhau liên quan đến các giao dịch được công chứng.

Do vậy, khi xét thấy yêu cầu công chứng của khách hàng là hợp lệ, Công chứng viên Lê Quốc Hùng đã công chứng việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ nêu trên.

“Việc công chứng giao dịch trên là hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật”, ông Lê Quốc Hùng khẳng định.

Ngày 10/05/2013, VPCC Hà Nội nhận được kiến nghị của ông Lê Quang Khánh cho rằng : Văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư được công chứng tại VPCC Hà Nội nêu trên có dấu hiệu lừa đảo. Do trước đó, ngày 15/7/2011 Ông Trương Minh Hải và Bà Nguyễn Thị Minh Phương đã chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ này cho Ông Lê Quang Khánh tại VPCC Lạc Việt, số công chứng 1096/2011.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật của bên chuyển nhượng, VPCC Hà Nội đã gửi công văn tới Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đề nghị dừng các giao dịch liên quan đến việc mua bán căn hộ theo Hợp đồng mua bán căn hộ nêu trên do đang có tranh chấp.

Tuy nhiên, sau đó phóng viên hai báo nói trên đã đưa tin và chỉ trích VPCC Hà Nội “giúp sức” cho hành vi lừa đảo khách hàng và quy kết trách nhiệm thuộc về VPCC Hà Nội khi đã công chứng giao dịch này.

“Để khẳng định Công chứng viên VPCC Hà Nội có “giúp sức" hay không cũng như việc quy kết trách nhiệm chính có thuộc về VPCC Hà Nội hay không cần có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra và phán quyết cuối cùng của Tòa án có thẩm quyền. Tác giả các bài bài này không có quyền tự khẳng định ai là người lừa đảo, ai là người giúp sức. Hành vi trên của những tác giả này có dấu hiệu của tội vu khống theo quy định tại điều 122 Bộ luật hình sự 1999. Ngoài ra, bài báo sử dụng nhiều ngôn từ như : VPCC Hà Nội “bao biện”, VPCC Hà Nội “móc nối” với đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân là xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của VPCC Hà Nội”, ông Lê Quốc Hùng bức xúc nói.

Được biết, VPCC Hà Nội đã nhiều lần gửi công văn tới hai tòa báo đề nghị xem xét sự việc, đưa tin khách quan, đúng sự thực nhưng không nhận được phản hồi do vậy VPCC Hà Nội đã có văn bản gửi tới Bộ Thông tin & Truyền thông, đồng thời đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Bộ Công an điều tra làm rõ.

Theo Thành Lê

tuannm

Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Diego Maradona và lời tiên tri định mệnh về một huyền thoại vĩ đại

Hơn 30 năm trước khi Diego Maradona được sinh ra, đã xuất hiện lời tiên tri về một cậu bé sẽ gánh cả đất nước Argentina trên vai. Đó là gì nếu không phải thiên mệnh dành cho một huyền thoại vĩ đại bậc nhất.

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm