Phải từ bỏ thói quen xấu này, Elon Musk mới có được thành công như ngày hôm nay

26/04/2018 11:06 AM | Sống

Thói quen xấu này không chỉ là của riêng Elon Musk mà nhiều người khác cũng từng mắc phải và rất khó từ bỏ.

Để có được sự giàu có và thành công như ngày hôm nay, Elon Musk đã phải lao động rất nghiêm túc và vất vả. Trong quãng thời gian mà nhà sáng lập Tesla phải nỗ lực hết sức để phục vụ cho khách hàng đủ số lượng mẫu xe điện Model 3, Musk đã thức trắng nhiều đêm, thậm chí có những lúc ngủ luôn trên sàn nhà nơi làm việc.

Mặc dù là một doanh nhân có kinh nghiệm làm việc nhiều giờ liên tục và giỏi chịu áp lực công việc nhưng Musk thừa nhận rằng bản thân phải nỗ lực vượt qua được một thói quen xấu trên con đường thành công của mình. Đó là uống quá nhiều thức uống có chứa caffeine.

Musk chia sẻ: "Từng có những khoảng thời gian tôi uống đến 8 cốc coca không đường một ngày hoặc là một loại thức uống nào đó tương tự coca. Tôi nghĩ bây giờ thì chỉ nên uống một đến hai cốc mỗi ngày, nghe có vẻ hợp lý hơn".

Tuy nhiên, Musk cũng là một người nghiện cà phê nặng. Anh thừa nhận rằng: "Tôi từng uống quá nhiều cà phê đến nỗi thường xuyên cảm thấy bồn chồn. Dung nạp nhiều caffeine quá cũng không tốt cho sức khỏe".

Hiện tại, Musk cũng đã phải cắt giảm xuống một khẩu phần hợp lý hơn, chỉ uống 2 tách cà phê mỗi ngày. Nhưng tỷ phú công nghệ này không phải trường hợp duy nhất có thói quen tiêu thụ caffeine không lành mạnh.

Một khảo sát gần đây của Hiệp hội Cà phê quốc gia Hoa Kỳ cho thấy người Mỹ đang tiêu thụ cà phê ở mức cao nhất trong suốt 6 năm qua. Trong đó, có đến 64% người trưởng thành nói rằng họ đã uống một tách cà phê ngày hôm qua vào năm 2018. Số liệu này vào năm 2017 chỉ là 62%.

Trong khi đó, sự tiêu thụ soda không đường đã sụt giảm rõ rệt. Một cuộc thăm dò ý kiến ở Gallup chỉ ra rằng 24% người Mỹ uống nước ngọt không đường và 44% uống nước ngọt có đường. Tuy nhiên, đa số đều tỏ ra đang cố gắng tránh xa soda.

Mặc dù các chuyên gia y tế vẫn còn tranh cãi liệu cà phê thực sự có lợi cho sức khỏe song hầu hết đồng ý rằng dung nạp quá nhiều caffeine sẽ gây hại cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Boston cho rằng những người uống nước ngọt không đường hàng ngày có nguy cơ bị đột quỵ hoặc mất trí nhớ cao gấp 3 lần trong vòng 10 năm tới.

Ngoài ra, chất làm ngọt nhân tạo trong hầu hết các loại nước uống không đường là nguyên nhân gây ra các tình trạng như đau nửa đầu, tâm trạng cáu gắt, hay lo lắng và mất ngủ.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng cảnh báo về việc uống lượng lớn caffeine. Nghiên cứu chỉ ra việc lệ thuộc vào cà phê sẽ dẫn đến một vòng lặp tai hại: mệt mỏi, uống nhiều cà phê, khó ngủ, ban ngày mệt mỏi, lại tiếp tục uống cà phê. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thậm chí uống một lượng nhỏ cà phê trong một thời gian ngắn cũng làm tăng đáng kể áp lực và lo lắng.

Tuy nhiên, những tín đồ cà phê như Elon Musk cũng không phải lăn tăn quá nhiều. Phân tích của Cơ quan Thực phẩm và An toàn châu Âu khẳng định rằng uống 4 tách cà phê thông thường mỗi ngày, tương đương với 400mg cà phê, là an toàn đối với một người lớn khỏe mạnh.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng uống một lượng cà phê phù hợp có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Như đối với Musk, để bù vào lượng caffeine bị cắt giảm hằng ngày, anh đã chuyển sang uống một số loại nước có chứa Glycerol.

Theo Trần Vân

Cùng chuyên mục
XEM