3 bước để vượt qua nỗi sợ hãi từ câu chuyện "Tesla phá sản" của tỷ phú Elon Musk: Tỷ lệ thành công lên tới 70%

10/04/2018 21:19 PM | Sống

Khoa học đã chứng minh, 3 bước này có hiệu quả đến 70% để vượt qua nỗi sợ hãi.

Tháng 3 là tháng khốn đốn của Elon Musk, CEO và cũng là người đồng sáng lập công ty Tesla.

- Một tài xế chiếc xe Tesla Model X tử vong khi sử dụng chế độ lái tự động.

- Cổ phiếu của Tesla mất 1/4 giá trị.

- Kết thúc quý, việc sản xuất mẫu Model 3 bị chậm tiến độ nghiêm trọng.

- Moody’s đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Tesla và lo ngại rằng công ty sẽ cạn tiền vào cuối năm nay.

Trả lời cho sự việc này, người đồng sáng lập Tesla đã đăng trên mạng xã hội Twitter vào ngày 1/4:

"Tesla phá sản

Palo Alto, California, ngày 1 tháng 4 năm 2018. Mặc cho những nỗ lực kiên cường để gây quỹ, bao gồm cả một vụ bán Trứng phục sinh trên diện rộng, chúng tôi rất buồn phải thông báo rằng Tesla đã bị phá sản hoàn toàn. Phá sản đến nỗi, bạn không tin được đâu".

3 bước để vượt qua nỗi sợ hãi từ câu chuyện Tesla phá sản của tỷ phú Elon Musk: Tỷ lệ thành công lên tới 70%  - Ảnh 1.

Bức ảnh Elon Musk đăng trên Twitter của mình.

Trong cùng ngày đó, ông cũng đăng một dòng trạng thái với nội dung:

3 bước để vượt qua nỗi sợ hãi từ câu chuyện Tesla phá sản của tỷ phú Elon Musk: Tỷ lệ thành công lên tới 70%  - Ảnh 2.

"Elon đã qua đời bên cạnh một chiếc Tesla Model 3, xung quanh có nhiều chai Teslaquilla (Tequila + Tesla), những vệt nước mắt vẫn còn in dấu trên má anh ấy".

Câu nói bông đùa trong ngày Cá tháng tư này thực sự rất thú vị bởi nó hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời thật. Dựa trên đó, một nhà phân tích đã nghiên cứu và cho rằng: Câu nói hài hước của Musk cho chúng ta thấy một thói quen của những người mạnh mẽ và khả năng họ đối mặt với nỗi sợ hãi .

Trong khủng hoảng cần có sự can đảm

Không có thành tựu nào lớn mà không có rủi ro và thực sự, nó còn đáng sợ hơn nhiều. Đối với Musk, Tesla cạn tiền luôn là nỗi ám ảnh của ông. Elon Musk đã nhớ lại năm 2008, khi Tesla được công ty sản xuất ô tô của Đức Daimler cứu vào lễ Giáng sinh với giá 50 triệu USD. Ông chia sẻ với Business Insider rằng: "Chúng tôi đã rơi vào thế "ngàn cân treo sợi tóc" và may mắn vượt qua nó… Tôi muốn nói là hai năm qua, Tesla đã ở ngưỡng cửa của cái chết. Thậm chí vào đầu năm 2013, chúng tôi đã phải hoạt động với số tiền quá ít ỏi".

Điều hành một công ty xe hơi với một số tiền ít ỏi - trong nhiều năm? Đó thực sự là kỳ tích. Aristotle, nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã tin rằng lòng dũng cảm là đức tính quan trọng nhất.

Nếu bạn muốn tăng cường sự can đảm của mình, có một cách.

Các nhà tâm lý học gọi những gì Musk đã làm hay nhiều người vượt qua nó là "liệu pháp tự phơi nhiễm". Đó là nghệ thuật đối mặt với những điều bạn sợ hãi trong thế giới ảo một cách an toàn và không gây sốc. Đây là liệu pháp điều trị hành vi được sử dụng cho rối loạn tâm lý, căng thẳng sau khi chấn thương. Theo nghiên cứu tổng hợp, phương pháp này thành công tới 60 - 70%.

Dưới đây là 3 bước để xây dựng lòng can đảm:

Xác định những điều bạn thực sự sợ hãi

Đây là điều rất khó vì sợ hãi có thể rất mơ hồ như những đám mây và sương mù; hoặc nó có thể được tạo thành từ nhiều nỗi sợ hãi gộp lại. Nhưng hãy đào sâu và tìm ra chính xác nỗi sợ của bạn.

Ví dụ nếu bạn sợ công ty thất bại, liệu nó có phải vì lo sẽ bị truyền thông đánh giá, làm giảm tinh thần của nhân viên hay hậu quả tài chính là điều bạn sợ nhất?

Hãy tưởng tượng những điều bạn sợ đã xảy ra

Bạn hãy làm điều này trong tâm trí của mình hoặc có thể dàn cảnh giống Elon Musk đã làm như một trò đùa trong ngày Cá tháng tư. Cho dù bằng cách nào thì trực diện đối mặt với nỗi sợ vẫn tốt hơn là chỉ biết ngồi đó sợ hãi và lo lắng. Đừng chỉ nghĩ về nó mà hãy cố gắng trải nghiệm nó. Bạn đang tự tập luyện để sinh tồn, giống như chạy đua với xe lửa. Nếu bạn khiến tâm trí của mình tin rằng sự việc thực sự là có thật thì bạn sẽ vượt qua được nỗi sợ hãi của mình.

Trở lại với thực tại

Trước khi tưởng tượng, bạn có thể đặt báo thức, chẳng hạn như trong 30 phút hoặc một giờ để quay trở lại với hiện tại. Hãy chú ý đến cảm xúc của mình trong tình huống bạn sợ hãi. Nỗi sợ có giảm đi không? Đối với hầu hết mọi người, phương pháp này khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Tiếp tục lặp lại quá trình này tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn bất kỳ khóa đào tạo nào.

Đây là một phương pháp tốt để bạn vượt lên chính mình và chiến đấu với nỗi sợ hãi. Hãy xây dựng lòng can đảm như một thứ vũ khí để đối mặt với những thách thức mà bạn đang gặp phải. Giải phóng chính mình ra khỏi nỗi sợ hãi là cách mà các nhà lãnh đạo thường làm, nó thực sự tạo nên sự khác biệt.

Theo Việt Hà

Cùng chuyên mục
XEM