Phải làm gì nếu được thăng chức mà không được tăng lương?

22/11/2021 14:30 PM | Kinh doanh

Dưới đây là 3 điều mà Vicki Salemi, chuyên gia nhân sự của Monster.com, khuyên bạn nên làm ngay bây giờ nếu được thăng chức mà không được tăng lương.

Theo dữ liệu từ công ty nhân sự OfficeTeam, hiện nay có khoảng 39% các giám đốc nhân sự cho biết công ty của họ đề nghị thăng chức mà không đề cập đến việc tăng lương cho nhân viên.

Dù biết việc có được sự thăng tiến nhưng được trả thêm lương không phải là một đề nghị lý tưởng, xong Lindsey Pollak, một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp cho biết: "Bạn có thể chấp nhận thỏa thuận này, nếu sự thăng tiến phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn."

Chia sẻ thêm với CNBC Make It, cô nói: "Chức danh đó sẽ vô cùng quý giá. Nó có thể làm ‘đẹp’ hồ sơ nghề nghiệp và hỗ trợ cho những công việc mà bạn muốn trong tương lai. Nhưng tình trạng này không thể kéo dài, chỉ nên diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định."

Dưới đây là 3 điều mà Vicki Salemi, chuyên gia nhân sự của Monster.com, khuyên bạn nên làm ngay bây giờ nếu được thăng chức mà không được tăng lương:

3 điều cần làm nếu bạn được thăng chức mà không được tăng lương - Ảnh 1.

1. Lên kế hoạch

Nếu bạn đang làm việc cho một tổ chức có tài chính eo hẹp thì việc được thăng chức mà không được tăng lương là một điều thường thấy. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh né hoặc không đề cập đến nó.

Pollak cho biết, trên thực tế, lần đầu tiên khi nhận được đề nghị thăng chức, bạn nên hỏi sếp của mình về thời gian chính xác của buổi trò chuyện, đàm phán về lương thưởng. Bạn có thể nói: "Tôi rất vui khi được đảm nhận chức danh và vai trò mới này, nhưng trong 6 tháng nữa, tôi nghĩ chúng ta nên xem xét lại chế độ lương thưởng."

Salemi cũng đồng ý với quan điểm này và cho biết:

"Bất kỳ khi nào bạn thảo luận về vấn đề lương thưởng, thay vì sử dụng email hoặc tin nhắn, hãy trò chuyện một cách trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại."

"Hãy cố gắng làm hết tất cả những gì có thể, vì đôi khi, sẽ có những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lên lịch hẹn với họ, duy trì mức lương cao nhất và tiếp tục phát huy thành tích của mình."

Cô ấy cũng nói thêm rằng "cách mà sếp của bạn phản ứng có thể sẽ là nguồn gốc và động lực để bạn tìm kiếm một công việc khác."

2. Thương lượng về các lợi ích khác

Ngoài việc tăng lương, Salemi cho biết có rất nhiều những lợi ích khác mà bạn có thể thương lượng để tận dụng tối đa vị trí mới của mình.

Cô ấy nói: "Hãy suy nghĩ về tất cả những thứ mà bạn có thể trau dồi, học hỏi để bổ sung vào sơ yếu lý lịch của mình. Nếu không có ngân sách để tăng lương, bạn có thể hỏi xem có ngân sách nào dành cho việc học trực tuyến hay tham gia vào các hội nghị lớn ở khu vực khác hay không."

Hãy luôn nhớ rằng việc thăng chức mà không được trả thêm lương ở hiện tại là một tình huống tạm thời giúp bạn xây dựng sơ yếu lý lịch. Nó không nên kéo dài quá lâu.

3. Bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác

Nếu kết quả của các cuộc thương lượng về lương thưởng hay các lợi ích khác không đi theo hướng mà bạn đã kỳ vọng, thì Salemi khuyên rằng: "Đã đến lúc, bạn nên tìm kiếm những cơ hội khác, ngoài công ty của mình."

Bạn nên thường xuyên cập nhật sơ yếu lý lịch và thông tin tuyển dụng, đặc biệt là những vị trí mới, phù hợp với bộ kỹ năng của bạn.

Salemi cho biết thêm: "Bạn cần phải định hướng và nêu rõ các yêu cầu về chế độ lương thưởng, số lượng người cần quản lý,... trong hồ sơ của mình"

Sự thăng tiến có thể là một cách giúp bạn chuẩn bị và tiếp cận những "công việc có vẻ ngoài tầm với" vào một thời điểm nào đó, nhưng hiện tại, nó phù hợp với vị trí sự nghiệp của bạn.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM