Phá trên 42.000 vụ phạm pháp hình sự năm 2016

21/12/2016 19:11 PM | Xã hội

Chiều 21.12, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác công an năm 2016. Trong năm qua cơ quan công an đã điều tra, phá trên 42.000 vụ phạm pháp hình sự.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thượng tướng Tô Lâm-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay đến thời điểm này công tác tổng kết năm 2016 cơ bản đã hoàn thành. Các cơ quan chuyên môn đã có những đánh giá cơ bản nhất về các chỉ tiêu công tác trong năm 2016. Nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo đó, trong năm 2016, lực lượng Công an đã thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đã đạt được các mục tiêu tiêu, yêu cầu và chỉ tiêu đề ra. Trong năm, đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tập trung chỉ đạo triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, điều tra khám phá nhanh một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, truy bắt, xử lý kịp thời số đối tượng gây án.

Năm 2016, lực lượng công an đã điều tra khám phá 42.558 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 80.210 đối tượng. Phát hiện xử lý gần 17.000 vụ tội phạm kinh tế, 224 vụ tội phạm tham nhũng, hơn 3000 vụ buôn lậu. Xử lý gần 18.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Bên cạnh đó, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 18.742 vụ phạm tội ma túy và gần 29.000 đối tượng.

Theo cơ quan công an, trong năm qua công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội được tăng cường và đạt kết quả tích cực, nhất là khâu công tác có liên quan đến nhân dân như quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý người nước ngoài; công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng cháy, chữa cháy.

Các công tác khác như công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ. Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phối hợp giữa Bộ Công an với các bộ, ban, ngành địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ngày càng mở rộng hiệu quả hơn.

Trong năm 2016, trong công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Nhiều gương chiến đấu anh dũng trong công tác phòng, chống tội phạm, 11 đồng chí hy sinh anh dũng, 274 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho rằng trong năm 2017, bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều phức tạp, trong nước cũng có nhiều phức tạp trong việc sản xuất, kinh doanh, biến đổi khí hậu, thiên tai, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch…đặt ra nhiều thách thức với lực lượng công an. Tuy nhiên lực lượng Công an sẽ quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ được giao, triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đồng thời đấu tranh chống tự diễn biến, tự chuyển hóa…Bên cạnh đó là công tác đấu tranh chống tội phạm tiếp tục được tăng cường, không để tội phạm hoạt động nhằm xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn.

Theo VƯƠNG TRẦN-CAO NGUYÊN

Cùng chuyên mục
XEM