Phá đường dây tổ chức mang thai hộ cho những ông bố trẻ đơn thân

26/09/2022 11:27 AM | Xã hội

Phan Thị Hằng Anh, 35 tuổi, trú tại Hà Nội lập hội nhóm “mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" trên Facebook để tìm người mang thai hộ, bán trứng và người có nhu cầu thuê người mang thai hộ để tổ chức mang thai hộ kiếm lời.

Ngày 26/9, nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố Phan Thị Hằng Oanh về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”, Trần Thanh Sơn (37 tuổi, trú tại Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Tại cơ quan công an, Oanh khai nhận, nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, Oanh nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ. Để thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng lập "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" với mục đích tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Từ những thông tin trên mạng xã hội, tháng 3/2020, anh Nam (tên được thay đổi, 35 tuổi, trú tại Hà Nội) đã liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ. Qua đó, Oanh thoả thuận sẽ tìm người bán trứng kết hợp với tinh trùng của anh này để tạo phôi. Sau đó, sẽ cấy phôi này vào người mang thai hộ để sinh con với giá 770 triệu đồng.

Sau khi thoả thuận, Oanh giảm giá cho người đàn ông này 70 triệu đồng và tìm được chị Hoa (tên được thay đổi, 31 tuổi, trú tại Hoà Bình) bán trứng với giá 30-50 triệu đồng, mang thai hộ giá 270-340 triệu đồng. Oanh cũng trực tiếp làm hồ sơ để chị Hoa tạo phôi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nhưng lần mang thai hộ này không thành công.

Không lâu sau đó, Oanh thoả thuận với anh Cường (26 tuổi, quê Gia Lai) để giúp một người đàn ông mang thai hộ với giá 320 triệu đồng. Lần này, Oanh làm hồ sơ chuyển phôi tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Sau khi làm thủ tục xong, tháng 10/2020, Oanh đưa người phụ nữ mang thai hộ về nhà ở đường Tư Đình (Long Biên) để dưỡng thai. Thời gian này, người đàn ông chuyển cho Oanh 420 triệu đồng và đối tượng thanh toán cho người phụ nữ mang thai hộ 41 triệu đồng.

Về số giấy tờ giả như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn…, Oanh khai nhận thuê Trần Thanh Sơn làm để hợp thức hồ sơ làm thủ tục tại bệnh viện với tổng số tiền là 6 triệu đồng.

Sơn khai nhận đã sao chép các giấy tờ thật, sửa theo thông tin Oanh cung cấp rồi in màu, ép plastic để tạo các giấy tờ giả.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Theo Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM