PGS dinh dưỡng: "Đổ vạ" bánh chưng gây béo là chưa đúng hoàn toàn

28/01/2022 10:39 AM | Sống

Theo chuyên gia dinh dưỡng nếu ăn góc 1/8 của bánh chưng sẽ tương đương bằng 1 bát bún mọc ăn vào bữa sáng.

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt bánh chưng, xôi là món không thể thiếu. Nhiều người vẫn nghĩ trong ngày Tết ăn bánh chưng chính là "thủ phạm" chính khiến cho cân tăng vù vù sau mỗi dịp Tết.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia ăn nhiều bánh chưng trong những ngày Tết là nguyên nhân gây ra tăng cân. Do mỗi một chiếc bánh chưng gồm: gạo nếp, thịt, đậu cũng có trọng lượng tới 1kg. Do vậy năng lượng khi ăn bánh chưng sẽ cao hơn các thực phẩm khác.

Ví dụ, một chiếc bánh chưng khoảng 8gram thì sẽ có khoảng 2.600 kcal. Nếu ăn 1/8 chiếc bánh chưng thì đã khoảng hơn 300 kcal.

PGS dinh dưỡng: Đổ vạ bánh chưng gây béo là chưa đúng hoàn toàn - Ảnh 1.

Bánh chưng ăn vừa đủ thì không tăng cân.

"Như vậy, nếu ăn 1/8 góc chiếc bánh chưng đã tương đương gần bằng ăn 1 bữa sáng với 1 bát bún mọc (khoảng 350calo. Tuy nhiên, ít người ăn 1/8 chiếc bánh chưng, khi ăn ít nhất cũng phải 1/4, thậm chí ăn 1/2 thì lượng calo nạp vào cơ thể là rất lớn.

Trường hợp nếu ăn bánh chưng rán thì năng lượng sẽ được tăng thêm. Cứ 10gram dầu mỡ thêm 90kcal. Do năng lượng trong bánh chưng là rất lớn nên chỉ nên ăn vừa phải. Mức ăn tốt cho sức khỏe là chỉ 1/8 miếng", PGS Nguyễn Thị Lâm nói.

Nếu tuân thủ ăn đủ và cân đối lượng bánh chưng đã nói thì không tăng cân. Vì nếu chỉ ăn với khoảng 1/8 cái mỗi bữa là hợp lý.

PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết: "Tuy nhiên, trong bữa ăn ngày Tết thêm có thêm nhiều thực phẩm khác như: thịt đông, nem rán, giò xào rất nhiều năng lượng. Hoặc đồ ngọt, các hạt có dầu như: lạc, óc chó, mắc ca... Dù đây là chất béo tốt, nhưng giàu năng lượng. Nếu ăn bon miệng các loại hạt này nhiều cũng gây tăng cân. Do vậy, đổ vạ cho bánh chưng gây tăng cân là chưa đúng hoàn toàn".

Để ăn bánh chưng tốt cho sức khỏe hay các loại thực phẩm khác cần phải cân đối. Ăn nhiều bánh chưng thì hạn chế thực phẩm cao năng lượng và ngược lại.

Nhiều người nghĩ bánh chưng nhiều năng lượng đã chuyển sang ăn xôi để giảm nặng lượng? (PV), PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết, bánh chưng và xôi có năng lượng cũng tương đương nhau. Do vậy xôi ăn nhiều cũng tăng cân hơn ăn cơm tẻ.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, ăn bánh chưng sẽ tùy vào thể trạng, tình trạng dinh dưỡng của mỗi người. Ví dụ người thừa cân, muốn giảm thì ăn lượng bánh ít hơn bình thường. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 1/8 chiếc bánh chưng là đủ.

Dinh dưỡng ngày Tết khác gì so nhiều so với ngày thường. Vì ngày thường chủ yếu ăn 3 bữa chính sáng, trưa tối. Còn ngày Tết có thể ăn nhiều bữa hơn khi đi thăm thú, chúc tết và món ăn cũng đa dạng hơn. Nhưng món ăn chỉ ngày Tết như: bánh chưng, giò chả, nem... Tất cả món ăn này đều có chất lượng và năng lượng rất tốt.

"Ví vụ như ăn 1/4 miếng bánh chưng thì bằng 2 bát cơm (500-600kcalo). Ngoài ra, trong ngày Tết sẽ ăn thêm các thực phẩm khác như: thịt, nem, bánh kẹo, ô mai....

Tính sơ sơ năng lượng ngày Tết so với ngày thường có thể tăng lên khoảng 1000kcalo. Năng lượng nạp vào tăng, ít thể dục vận động thì năng lượng tiêu hao ít và xảy ra tình trạng tăng cân dịp Tết.

Tính trung bình trong 7 ngày Tết có thể tăng thêm khoảng 1 kg nên ăn uống không khoa học. Ai ăn nhiều, ngon miệng có thể tăng hơn", PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh khuyến cáo.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM