Pew Pew lên tiếng về vấn đề chửi thề của giới streamer: Muốn được xã hội ghi nhận thì phải thay đổi để tốt hơn, phù hợp hơn

18/09/2020 17:09 PM | Kinh doanh

Nam streamer cho biết anh mong muốn nghề stream sẽ được xã hội ghi nhận và đó là một trong những lý do Pew Pew tiết chế dần khi livestream với người hâm mộ.

Những năm gần đây, xu hướng streaming ngày càng thu hút sự chú ý của giới trẻ. Thay vì chơi game một mình trước màn hình máy tính, người dùng có thể vừa chơi game vừa phát sóng trực tiếp (streaming), giao lưu, nói chuyện với khán giả. Hoạt động này dần phát triển và người chơi cũng được gọi bằng một cái tên mới-streamer.

Theo công bố của Appota, năm vừa qua, người Việt nằm trong top đầu thế giới về khả năng tiêu thụ nội dung số, đặc biệt là xem stream trò chơi điện tử. Cụ thể, người Việt dành trung bình hơn 400.000 giờ/ngày để xem livestream trò chơi điện tử; 2 giờ 31 phút là thời gian trung bình xem live stream và video của mỗi người Việt.

Tuy nhiên, trong một phóng sự của VTV, vấn đề được đặt ra là với khối lượng thời gian đồ sộ như vậy, nhiều người trẻ, có thể chỉ là học sinh, lại đang tiếp xúc với nhiều video livestream không được kiểm soát, với ngôn từ tục tĩu, chửi thề, xuất hiện tràn lan. VTV cũng đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để ngăn chặn các ảnh hưởng xấu, khi mà nhiều streamer có lượt xem và fan hâm mộ rất lớn.

Xuất hiện trong video của VTV, streamer Pew Pew (Hoàng Văn Khoa) cho biết anh đã điều chỉnh phong cách livestream sau khi nhận ra mình ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

"Khi mình mới bắt đầu với nghề này thì đó chỉ giống như một buổi giao lưu với mọi người. Từ từ khi nhận được sự quan tâm nhiều hơn, mình nhận thấy cần phải thay đổi. Thứ nhất là tiết chế lại, từ tiết chế thành hạn chế và đến một giai đoạn, ví dụ như bây giờ, mình thấy những bạn làm nghề này, và đặc biệt là viral, thì nên bỏ hẳn, không nên cứ thích nói gì thì nói".

Pew Pew lên tiếng về vấn đề chửi thề của giới streamer: Muốn được xã hội ghi nhận thì phải thay đổi để tốt hơn, phù hợp hơn - Ảnh 1.

Thay đổi phong cách livestream, để không chỉ mang lại sự giải trí gần gũi tới các bạn trẻ mà còn là những kinh nghiệm trong cuộc sống là cách PewPew đang khiến nội dung video của mình có ý nghĩa hơn. Pew Pew cũng nhận thức rằng muốn được ghi nhận bởi xã hội thì bản thân các streamer cũng phải thay đổi.

"Nó là một bài toán đánh đổi. Mình muốn được là chính mình rồi xã hội cứ nhìn mình thế này? Hay mình phải lùi lại một chút để xã hội chấp nhận mình hơn? Mình muốn có được ghi nhận, muốn có tương lai tốt cho nghề thì mình phải thay đổi. Ở đây không phải thay đổi bản thân, mà thay đổi cho tốt hơn, cho phù hợp hơn".

Ở một diễn biến khác, ngay sau khi đoạn phóng sự của VTV được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội, nhân vật được nhắc đến nhiều nhất là streamer Độ Mixi đã chính thức lên tiếng. Anh đã viết "tâm thư" trong nhóm kín với nội dung như sau:

"Anh chị em bộ tộc thân mến.

Hôm nay là một ngày tồi tệ với bản thân mình khi hầu hết các trang mạng xã hội đều công kích cá nhân mình, đào bới và phân tích những gì mình đã làm với cái nghề streamer, và quan trọng là tác hại của việc mình đang làm với giới trẻ, đặc biệt là với các cháu nhỏ dưới 18 tuổi.

Bản thân mình cũng đã tâm sự nhiều lần trên stream, mình hiểu ngôn từ thể hiện của bản thân chưa được lịch sự, và vẫn đang cải thiện từng ngày, nếu theo dõi trong thời gian dài, chắc các bạn cũng nhận thấy sự thay đổi theo hướng tích cực hơn, ít nhất là đỡ nói bậy hơn trước.

Việc tác động đến trẻ con là điều không ai mong muốn, để thoải mái nhất khi tương tác với tất cả người xem, mình luôn để giới hạn độ tuổi trên màn hình và chọn nội dung không dành cho trẻ em khi đăng tải video lên, đồng thời nhắc nhở các bạn về những cái tốt và xấu khi theo dõi buổi stream của mình.

4 năm theo nghề, bản thân mình cũng đã có những thành công nhất định, cũng có cộng đồng nhỏ, có người ủng hộ và theo dõi, nó lớn dần lên theo thời gian. Khi xung quanh mọi thứ đều phát triển, bản thân mình cũng nỗ lực để làm mới bản thân và đầu tư vào những nội dung chất lượng hơn, và mình tin ít nhiều cũng mang đến các bạn những phút giây giải trí cùng năng lượng sống tích cực.

Va chạm hay bị cuốn vào thị phi, trở thành tâm điểm để dư luận bàn tán, trở thành miếng mồi ngon cho truyền thông khai thác luôn là điều tối kị với bản thân mình, trước giờ mình chỉ muốn sống ở một thế giới riêng, không bị so sánh, không bị đánh giá, không đấu đá với ai. Mình với nghề và người xem, thế là đủ.

Vụ việc lần này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mình, mà còn nhận về những lời miệt thị dành cho vợ con, dù biết không dừng lại được, chỉ muốn nhắn vài lời với anh chị em bộ tộc:

- Đừng lên cãi chửi nhau, tranh luận làm gì cả, ai xem cũng có cảm nhận riêng, ai cũng sẽ bảo vệ quan điểm của mình, rồi sẽ chẳng tới đâu cả.

- Việc công kích trang cá nhân, kênh YouTube của bên khác chỉ càng khẳng định cộng đồng mình trẻ trâu và làm sai lệch tư tưởng của bọn trẻ, nên hãy im lặng và ứng xử văn hóa.

- Vợ con mình không liên quan tới chuyện này.

- Có nhiều người không thích mình, nhưng mình biết có nhiều người xem mình như một thói quen mỗi đêm, mình hứa sẽ không bỏ nghề, sẽ còn đi với các bạn dài nhất có thể.

Hôm nay nhiều chuyện quá, nếu cứ túc tắc như ngày xưa, chắc chả ai soi mói để ý các ông nhờ? Cho mình nghỉ một hôm ôm 2 đứa con ngủ nhé.

Cám ơn cả nhà".

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM