PepsiCo Việt Nam cùng Gia Lai tìm hướng đi mới cho nông nghiệp bằng cây khoai tây

25/03/2021 17:30 PM | Sống

Vụ thu hoạch khoai tây đầu tiên tại Gia Lai đã diễn ra vào đầu tháng 3/2021 với năng suất vượt trội, mở ra nhiều kỳ vọng về sinh kế bền vững cho nông dân tại đây.

Tháng 3/2021, nông dân hai huyện Chư Sê và Đak Đoa đã thu hoạch 36 hecta (ha) khoai tây đầu tiên trong dự án hợp tác theo hình thức "đối tác song hành" với Công ty thực phẩm PepsiCo Việt Nam (PepsiCo Foods).

Sản lượng vụ mùa đầu tiên vượt kỳ vọng, cao nhất lên đến 32 tấn/ha 

Theo ghi nhận từ nông dân và các kỹ sư PepsiCo Foods, sản lượng khoai tại 2 huyện trung bình đạt từ 24 – 32 tấn/ha, vượt mức sản lượng kỳ vọng từ 20 – 25 tấn khi bắt đầu triển khai thử nghiệm. Đáng chú ý, để đạt được năng suất trên 20 tấn/ ha, vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng phải mất 10 năm canh tác, phát triển và tối ưu quy trình. Trong khi đó, tại Gia Lai, người dân và PepsiCo Foods đã đạt được thành tích này ngay từ vụ mùa đầu tiên.

PepsiCo Việt Nam cùng Gia Lai tìm hướng đi mới cho nông nghiệp bằng cây khoai tây - Ảnh 1.

Người dân thu hoạch khoai tây

Lý giải cho kết quả đột phá này, đại diện PepsiCo Foods cho biết,  các huyện tại Gia Lai có thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi. Diện tích đất canh tác rất lớn, thuận lợi cho quá trình cơ giới hóa. Cùng với đó, trong hợp tác với các nông hộ, PepsiCo Foods đã cung cấp nguồn giống khoai FL2215 và FL2027 – hai giống khoai tốt nhất do hãng đầu tư nghiên cứu; làm việc với các hãng cung cấp nông dược, phân bón để có được nguồn cung chất lượng, đồng thời, cử đội ngũ kỹ sư bám sát bà con, tiến hành chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm canh tác, hỗ trợ sử dụng máy móc kỹ thuật vào quá trình chăm sóc khoai.  

Người dân Gia Lai có cơ hội tự chủ sinh kế trên quê hương

Sự kiện này là tín hiệu tích cực cho sự tự chủ sinh kế và làm giàu bền vững ngay trên quê hương mình của nông dân Gia Lai.   

Ông Trần Ảnh (55 tuổi), một nông dân tham gia dự án trồng khoai cùng PepsiCo Foods ngay từ những ngày đầu tiên chia sẻ: Hai vợ chồng đã trồng 7ha khoai theo hợp tác với PepsiCo Foods. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón, nhân công, ông ước tính lợi nhuận đạt khoảng 100 triệu/ ha,  thu lại hơn 700 triệu lợi nhuận từ vụ mùa đầu tiên. 

Vấn đề nông dân quan tâm nhất là bao thu đầu ra thì đã yên tâm vì được PepsiCo Foods xử lý. Với thành công của vụ mùa này, ông Ảnh dự định sẽ canh tác thêm 2 vụ lạc trên 7ha này và sẽ trở lại với khoai tây cùng PepsiCo Foods vào vụ Đông – Xuân tháng 9/2021 sắp tới.

Khoai tây có thể mở ra cơ hội tái cơ cấu cây trồng tại Gia Lai

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Gia Lai đánh giá cao đề án PepsiCo Foods hợp tác phát triển vùng trồng khoai tây cùng nông dân tỉnh. 

Tại cuộc họp giữa Sở NNPTNT và đội ngũ kỹ sư dự án của PepsiCo Foods sáng ngày 12/03, ông Lưu Trung Nghĩa - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Gia Lai cho biết, ông ấn tượng với sản lượng khoai tây trong vụ mùa đầu tiên: "Gia Lai luôn trăn trở trong hành trình tìm ra cơ cấu cây trồng phù hợp. Vì vậy, chúng tôi chào đón các dự án phát triển nông nghiệp từ các công ty, trong đó có PepsiCo Foods. Tôi đã nghe kết quả từ chính bà con gọi điện chia sẻ, thấy rất mừng. Sự hợp tác này phù hợp với khao khát ổn định đời sống, làm giàu của đồng bào, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp."

PepsiCo Việt Nam cùng Gia Lai tìm hướng đi mới cho nông nghiệp bằng cây khoai tây - Ảnh 2.

Từ ruộng khoai tây đến các sản phẩm Snack Khoai Tây Lay’s chất lượng

Với năng suất ấn tượng và lợi nhuận rõ ràng mang lại cho người nông dân, ông Nghĩa bày tỏ tin tưởng việc PepsiCo Foods có thể mở ra cơ hội tái cơ cấu cây trồng tại tỉnh, đưa khoai tây trở thành một trong những cây trồng chủ lực.

PepsiCo Việt Nam phát triển khoai tây nội địa để sản xuất sản phẩm chất lượng quốc tế

Tại Việt Nam, ngành hàng snack khoai tây ngày càng lớn mạnh với tốc độ tăng trưởng mỗi năm đều trên hai con số. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu của khoai tây tươi nội địa chỉ mới đáp ứng được khoảng 70% -75%. Hơn 10 năm qua, PepsiCo Việt Nam đã bền bỉ nghiên cứu, tìm kiếm vùng đất xây dựng vùng nguyên liệu và nghiên cứu giống phù hợp.

Chia sẻ về quyết tâm theo đuổi việc phát triển nguồn nguyên liệu ổn định và lâu dài, ông Nguyễn Phúc Trai, Giám đốc Nông học PepsiCo Việt Nam cho biết: "Là thành viên của Đối tác Nông nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (PSAV) của Bộ NNPTNT, PepsiCo Việt Nam chủ trương phát triển nông nghiệp bền vững, không chỉ ổn định nguồn cung cấp nguyên liệu tại chỗ mà còn đảm bảo về sinh kế lâu dài cho cho người nông dân trên chính mảnh đất quê hương."

"Việc chúng tôi đồng hành cùng nông dân trong suốt hơn 12 năm qua, cùng họ phát triển vùng nguyên liệu Đà Lạt - Lâm Đồng và hiện tại là Đăk Lăk, Gia Lai chính là câu trả lời mạnh mẽ nhất cho quyết tâm ấy". – ông Trai khẳng định.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM