Paris lên kế hoạch dành 1/3 không gian xanh mới cho nông nghiệp đô thị

12/05/2018 09:19 AM | Thời sự

Hai năm trước, chính quyền thành phố của bà Hidalgo đã khởi động Parisculteurs, một chiến dịch nhằm che phủ gần 1 triệu m2 mái nhà và các bức tường ở Paris với cây xanh vào năm 2020. 1/3 không gian xanh này sẽ được dành riêng cho nông nghiệp đô thị.

Paris lên kế hoạch dành 1/3 không gian xanh mới cho nông nghiệp đô thị

Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, được bầu cử vào năm 2014 với ý tưởng cải thiện không gian xanh của thành phố là một phần trong quá trình tranh cử của bà. Bà đã thực hiện tốt lời hứa của mình, khi cả các công ty tư nhân và nhà nước đã làm cho Paris giàu có về đa dạng sinh học cũng như về vốn văn hóa.

Hai năm trước, chính quyền của bà Hidalgo đã khởi động Parisculteurs, một chiến dịch nhằm che phủ gần 1 triệu m2 mái nhà và các bức tường ở Paris với cây xanh vào năm 2020.  

1/3 không gian xanh này sẽ được dành riêng cho nông nghiệp đô thị. Đến nay, 74 tổ chức đã ký kết vào một điều lệ để hợp tác với chính quyền Paris trong việc lập kế hoạch cho chiến dịch táo bạo này. Chính quyền thành phố đã phê duyệt phát triển 75 dự án, dự kiến sản xuất hơn 500 tấn thực vật.  

Phó thị trưởng thành phố Paris, Penelope Komites, phụ trách tất cả các công viên và không gian xanh trong thành phố. Bà nghĩ rằng Parisculteurs sẽ trở thành một tấm gương sáng tạo cho các thành phố khác, những nơi cũng đang cân nhắc cách cảnh quan đô thị có thể kết hợp nhiều hơn với thế giới tự nhiên.

Komites nói với CNN: “Paris không chỉ có ý định sản xuất trái cây và rau củ, mà còn có kế hoạch phát minh ra một mô hình đô thị mới…Người dân muốn có những cách thức mới để tham gia vào phát minh của thành phố và trở thành những người làm vườn.”

Bà cũng nói thêm rằng, đến hiện tại, thời điểm vẫn chưa phù hợp, nhưng mọi người đã bắt đầu hiểu được chiến dịch này.

Bà Komites chia sẻ: “Ba năm trước, mọi người chê cười kế hoạch của tôi. Hiện tại, người dân đang sản xuất trên các mái nhà và ở các tầng hầm. Chúng tôi cũng được nhiều thành phố trên khắp thế giới yêu cầu giới thiệu về phương pháp tiếp cận của Paris.”

Paris lên kế hoạch dành 1/3 không gian xanh mới cho nông nghiệp đô thị - Ảnh 1.

 Và thành phố này đã có những câu chuyện thành công của họ. Trang trại La Chambeaudie, một dự án của start-up nông nghiệp Aéromate, là một ví dụ điển hình. Trang trại này rộng 5380 ft2, nằm trên mái nhà của trung tâm y tế sở hữu bởi Paris Metro.

Dự án La Chambeaudie ra đời một thời gian ngắn sau khi Parisculteurs được công bố vào năm 2016, nhưng hiện tại đã trồng được hơn 40 loại thực vật và thảo dược sử dụng hệ thống thủy canh (dùng nước để truyền chất dinh dưỡng chứ không phụ thuộc vào đất). Các sản phẩm được bán cho các nhà hàng và các cửa hàng tạp hóa.

Aéromate đã được chấp thuận mở trang trại thứ 2, trên nóc tòa nhà của một tập đoàn bất động sản ở trung tâm Paris, và đang lên kế hoạch để mở trang trại thứ 3 ở Trường Nghệ thuật ứng dụng Duperré. Ví dụ thành công này của Aéromate cho các nông dân đô thị ở Paris thấy tiềm năng phát triển cùng với Parisculteurs.  

Bà Komites chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng kiến một cơn sốt thực sự nơi những người Paris muốn tham gia vào làm cho thành phố trở nên xanh hơn. Nông nghiệp đô thị là một cơ hội thực sự cho Paris. Nó góp phần vào đa dạng sinh học và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.”

Nó cũng đồng nghĩ với cơ hội việc làm. Theo bà Komites, Parisculteurs đã tạo ra 120 việc làm toàn thời gian. Các khả năng và sự nhiệt tình với dự án khiến năm 2020 có vẻ là một mục tiêu vô cùng khiêm tốn nhằm biến Paris trở thành một không gian xanh.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm