Paris lên kế hoạch dành 1/3 không gian xanh mới cho nông nghiệp đô thị

12/05/2018 09:19 AM | Thời sự

Hai năm trước, chính quyền thành phố của bà Hidalgo đã khởi động Parisculteurs, một chiến dịch nhằm che phủ gần 1 triệu m2 mái nhà và các bức tường ở Paris với cây xanh vào năm 2020. 1/3 không gian xanh này sẽ được dành riêng cho nông nghiệp đô thị.

Paris lên kế hoạch dành 1/3 không gian xanh mới cho nông nghiệp đô thị

Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, được bầu cử vào năm 2014 với ý tưởng cải thiện không gian xanh của thành phố là một phần trong quá trình tranh cử của bà. Bà đã thực hiện tốt lời hứa của mình, khi cả các công ty tư nhân và nhà nước đã làm cho Paris giàu có về đa dạng sinh học cũng như về vốn văn hóa.

Hai năm trước, chính quyền của bà Hidalgo đã khởi động Parisculteurs, một chiến dịch nhằm che phủ gần 1 triệu m2 mái nhà và các bức tường ở Paris với cây xanh vào năm 2020.  

1/3 không gian xanh này sẽ được dành riêng cho nông nghiệp đô thị. Đến nay, 74 tổ chức đã ký kết vào một điều lệ để hợp tác với chính quyền Paris trong việc lập kế hoạch cho chiến dịch táo bạo này. Chính quyền thành phố đã phê duyệt phát triển 75 dự án, dự kiến sản xuất hơn 500 tấn thực vật.  

Phó thị trưởng thành phố Paris, Penelope Komites, phụ trách tất cả các công viên và không gian xanh trong thành phố. Bà nghĩ rằng Parisculteurs sẽ trở thành một tấm gương sáng tạo cho các thành phố khác, những nơi cũng đang cân nhắc cách cảnh quan đô thị có thể kết hợp nhiều hơn với thế giới tự nhiên.

Komites nói với CNN: “Paris không chỉ có ý định sản xuất trái cây và rau củ, mà còn có kế hoạch phát minh ra một mô hình đô thị mới…Người dân muốn có những cách thức mới để tham gia vào phát minh của thành phố và trở thành những người làm vườn.”

Bà cũng nói thêm rằng, đến hiện tại, thời điểm vẫn chưa phù hợp, nhưng mọi người đã bắt đầu hiểu được chiến dịch này.

Bà Komites chia sẻ: “Ba năm trước, mọi người chê cười kế hoạch của tôi. Hiện tại, người dân đang sản xuất trên các mái nhà và ở các tầng hầm. Chúng tôi cũng được nhiều thành phố trên khắp thế giới yêu cầu giới thiệu về phương pháp tiếp cận của Paris.”

Paris lên kế hoạch dành 1/3 không gian xanh mới cho nông nghiệp đô thị - Ảnh 1.

 Và thành phố này đã có những câu chuyện thành công của họ. Trang trại La Chambeaudie, một dự án của start-up nông nghiệp Aéromate, là một ví dụ điển hình. Trang trại này rộng 5380 ft2, nằm trên mái nhà của trung tâm y tế sở hữu bởi Paris Metro.

Dự án La Chambeaudie ra đời một thời gian ngắn sau khi Parisculteurs được công bố vào năm 2016, nhưng hiện tại đã trồng được hơn 40 loại thực vật và thảo dược sử dụng hệ thống thủy canh (dùng nước để truyền chất dinh dưỡng chứ không phụ thuộc vào đất). Các sản phẩm được bán cho các nhà hàng và các cửa hàng tạp hóa.

Aéromate đã được chấp thuận mở trang trại thứ 2, trên nóc tòa nhà của một tập đoàn bất động sản ở trung tâm Paris, và đang lên kế hoạch để mở trang trại thứ 3 ở Trường Nghệ thuật ứng dụng Duperré. Ví dụ thành công này của Aéromate cho các nông dân đô thị ở Paris thấy tiềm năng phát triển cùng với Parisculteurs.  

Bà Komites chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng kiến một cơn sốt thực sự nơi những người Paris muốn tham gia vào làm cho thành phố trở nên xanh hơn. Nông nghiệp đô thị là một cơ hội thực sự cho Paris. Nó góp phần vào đa dạng sinh học và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.”

Nó cũng đồng nghĩ với cơ hội việc làm. Theo bà Komites, Parisculteurs đã tạo ra 120 việc làm toàn thời gian. Các khả năng và sự nhiệt tình với dự án khiến năm 2020 có vẻ là một mục tiêu vô cùng khiêm tốn nhằm biến Paris trở thành một không gian xanh.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm