Oxfam: 1% số người giàu nhất trên thế giới có nhiều tài sản gấp đôi 99% còn lại

20/01/2020 10:29 AM | Thời sự

Nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook, đứng thứ 5 về độ giàu, là người kiếm có sự gia tăng tài sản mạnh nhất trong năm 2019 với khoảng 6 tỷ USD tăng thêm. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon vẫn là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 116 tỷ USD.

Oxfam: 1% số người giàu nhất trên thế giới có nhiều tài sản gấp đôi 99% còn lại

Mới đây, báo cáo của Oxfam cho thấy 1% những người giàu nhất thế giới có nhiều tài sản gấp đôi so với tổng cộng 4,6 tỷ người còn lại trên toàn cầu cộng lại.

Cụ thể, Oxfam cho biết sự bất bình đẳng về kinh tế đang diễn ra khi 2.153 tỷ phú giàu nhất trên thế giới có tổng tài sản cao hơn cả số còn lại trên toàn cầu cộng lại. Trong khi đó, số liệu của Bloomberg cho thấy 3 người giàu nhất thế giới kiếm được tổng tài sản lên tới 231 tỷ USD trong 10 năm qua.

Nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook, đứng thứ 5 về độ giàu, là người kiếm có sự gia tăng tài sản mạnh nhất trong năm 2019 với khoảng 6 tỷ USD tăng thêm. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon vẫn là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 116 tỷ USD.

Theo Bloomberg Wealth, tổng tài sản của 20 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi từ 672 tỷ USD năm 2012 lên 1.397 tỷ USD hiện nay.

Oxfam: 1% số người giàu nhất trên thế giới có nhiều tài sản gấp đôi 99% còn lại - Ảnh 1.

Báo cáo của Oxfam cho thấy nếu một người tiết kiệm 10.000 USD mỗi ngày kể từ thời kỳ các kim tự tháp của Ai Cập được xây dựng thì hiện cũng chỉ có tài sản bằng 1/5 so với bình quân 5 người giàu nhất hiện nay.

Sử dụng số liệu của Ngân hàng thế giới World Bank, Oxfam cho rằng việc xóa bỏ bất bình đẳng thu nhập là ưu tiên quan trọng hơn cả thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tổ chức này cho rằng nếu giảm 1% bất bình đẳng thu nhập mỗi năm, khoảng 100 triệu người sẽ thoát nghèo vào năm 2030.

Dẫu vậy, Oxfam cũng công bố những tin tức tốt. Số liệu cho thấy những người có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày đã giảm 1,1 tỷ người từ năm 1990.

Tuy nhiên, World Bank cho biết việc chống đói nghèo đã chậm lại hay thậm chí suy giảm ở một số quốc gia. Tính đến năm 2015, khoảng 736 triệu người vẫn phải sống trong cảnh vô cùng nghèo khổ và hơn một nửa trong số đó đang sống ở vùng Châu Phi cận sa mạc Sahara.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm