Chọn có 1 triệu USD trong tài khoản hay 1 đồng xu tăng giá gấp đôi mỗi ngày? Câu trả lời sẽ cho thấy cuộc đời bạn có thể trở nên khác biệt và thành công vượt trội hay không

20/01/2020 09:49 AM | WeLearn

Đột phá không thay đổi cuộc sống của bạn. Nhưng những thói quen nhỏ này thì có thể.

Benjamin Hardy so sánh khái niệm này với lãi kép, và làm thế nào, khi được lựa chọn, hầu hết mọi người sẽ lấy 1.000.000 USD trong tài khoản ngân hàng của họ ngay bây giờ, thay vì chọn một đồng xu tăng gấp đôi giá trị mỗi ngày.

Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là những người lấy khoản thanh toán lớn cuối cùng lại có số tiền ít hơn đáng kể so với những người chọn xu mỗi ngày. Ông giải thích: "Đồng xu nếu được gấp đôi thực sự có giá trị lên tới 10,7 triệu USD. Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng xảy ra cuối, và hầu hết mọi người không đủ kiên nhẫn cho lợi nhuận lớn. Văn hóa sống cho hiện tại đã khiến mọi người không muốn đầu tư."

Vấn đề là nếu bạn muốn có một cuộc sống hoàn toàn khác trong một hoặc hai năm tới, bạn cần bắt đầu ngay bây giờ, và bạn cần bắt đầu từ những việc nhỏ. Đây là 22 thói quen nhỏ giúp bạn thay đổi bắt đầu từ hôm nay.

1. Cố gắng để bị từ chối nhiều hơn

Mỗi ngày, hãy liên hệ với một hoặc hai người mà bạn muốn làm việc cùng, ngay cả khi bạn chắc chắn họ chẳng có lý do gì để phản hồi.

Đó có thể là một nhà tuyển dụng tiềm năng, một tổ chức mà bạn muốn nói chuyện, hoặc thậm chí là một đại lý sách hoặc khách hàng mà bạn muốn làm việc cùng. Có thể ban đầu bạn sẽ chẳng nghe ai phản hồi nhã ý của bạn, nhưng cuối cùng, bạn sẽ nhận được phản hồi từ ai đó. Bạn không có gì để mất, nhưng có rất nhiều khả năng bạn có thể đạt được.

2. Viết một đoạn văn

Cho dù đó là một cuốn sách mà bạn luôn mơ ước được viết, một kế hoạch kinh doanh đã ở trong tâm trí bạn suốt một thời gian dài, hoặc thậm chí chỉ là một blog bạn muốn bắt đầu, mỗi ngày, hãy viết một vài câu. Động lực sẽ tự nó lớn dần và bạn sẽ thấy mình viết nhiều hơn và nhiều hơn nữa một cách dễ dàng ... nhưng hãy cam kết rằng chỉ bắt đầu viết một đoạn văn.

3. Kiểm tra tài khoản ngân hàng

Hãy thiết lập một thói quen kiểm tra tất cả các tài khoản của bạn ít nhất một lần một ngày. Nếu như bạn thấy 1 lần 1 ngày là nhiều, vì đúng là nó nhiều thật. Nhưng điều quan trọng là bạn giữ cho mình nhận thức chính xác những gì bạn đang có và bạn sẽ dùng nó như thế nào. Hãy nắm bắt tốt chính của bản thân bằng cách để ý thường xuyên đến tài khoản ngân hàng của bạn.

4. Làm quen với việc nghỉ ngơi

Cái tư tưởng muốn có nhiều tiền khiến bạn tin rằng để có một cuộc sống tốt nhất thì bạn phải cố gắng chiến thắng cuộc đua mỗi ngày. Trong thực tế, tư tưởng này như thể đang muốn bạn sẵn sàng bỏ qua các việc hàng ngày một cách vô lý, như việc dọn dẹp, nấu ăn lành mạnh, trả hết các hóa đơn và phân công công việc, hoặc dành thời gian cho việc tập thể dục.

Chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện nếu bạn có thể kết hợp nghỉ ngơi khi cần thiết vào thói quen hàng ngày của mình và học cách xem nó như là một thứ giúp ít bạn, chứ nó không phải là thứ đang khiến bạn bị trì hoãn.

5. Ưu tiên sự thoải mái cho tương lai hơn là sự thoải mái trong hiện tại

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn cần bắt đầu xem xét nhu cầu và mong muốn của bản thân trong tương lai so với những gì bạn có hiện tại. Nếu bạn ưu tiên cho cảm xúc của mình hiện tại và tận hưởng những giây phút này thì cuộc sống của bạn cũng chỉ có vậy. Thay vào đó, bạn hãy chọn những gì có lợi cho tương lai của mình. Cái tư tưởng "sống cho hiện tại" (có nghĩa là tất cả những gì khác không quan trọng, quan trọng là bản năng và ham muốn cơ bản nhất của bạn phải được đáp ứng) không phải là một chân lý, mà là một sự tự hủy diệt.

6. Phản hồi nhanh hơn

Nếu ai đó nhắn tin cho bạn, trả lời ngay khi bạn nhìn thấy tin nhắn đó. Và hãy trả lời các email quan trọng ngay khi nó được gửi đến thường xuyên nhất có thể. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không bị tồn đọng bởi một đống công việc luôn chờ đợi.

7. Ít chủ động hơn

Khi bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó làm bạn tức giận hoặc làm bạn khó chịu (ngay cả khi đó chỉ là một suy nghĩ tiêu cực hiện lên trong đầu bạn) trước khi phản ứng và tiêu tốn năng lượng vào chuyện này, hãy đặt câu hỏi. Hãy thử nghĩ xem tất cả mọi chuyện bắt nguồn từ đâu, và tự hỏi tự hỏi bản thân mình rằng những phản ứng của bạn sẽ ảnh hưởng tới ai. Hãy học cách ngừng lại một chút khi bản thân bạn muốn phản ứng lại điều gì đó, nó sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn của mình vào mọi thứ.

8. Đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn

Bạn không phải là một cỗ máy, nhưng một cách nào đó, cơ thể và cuộc sống của bạn đòi hỏi bạn phải cung cấp "nhiên liệu" cho nó theo những cách nhất định để giữ cho nó tiếp tục vận hành. Đói thì ăn. Mệt thì ngủ. Cố gắng bỏ qua những yêu cầu thiết yếu của cơ thể nó không chứng minh được bạn là một con người rất bận rộn và quan trọng, mà nó chứng minh là bạn thật ngu ngốc và tự đào hố chôn bản thân, muốn mình bị kiệt sức.

Chọn có 1 triệu USD trong tài khoản hay 1 đồng xu tăng giá gấp đôi mỗi ngày? Câu trả lời sẽ cho thấy cuộc đời bạn có thể trở nên khác biệt và thành công vượt trội hay không - Ảnh 1.

9. Sắp xếp lại phạm vi ảnh hưởng của bạn

Bạn biết không, những người bạn chơi hôm nay sẽ ảnh hưởng rất lớn trong việc quyết định bạn là ai trong tương lai.

Nhưng liệu bạn có nhận ra rằng những người xung quanh bạn ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn bạn nghĩ không? Hãy nghiêm túc xem lại những người mà bạn theo dõi trên mạng xã hội và họ đăng những gì trên newfeed hoặc xem xem căn nhà và văn phòng của bạn hỗn tạp như thế nào? Đây là môi trường bạn sống và nó luôn có tác động một cách thầm lặng và thường xuyên trong tiềm thức của bạn.

10. Bắt tay vào hành động nếu bạn muốn một thứ gì đó

Trong cuốn sách "Quy tắc 5 giây" của Mel Robbin, bà giải thích rằng thực ra bạn chỉ cần một vài giây để có hàng tá lý do để do dự, vài giây đó là khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời nào đó và rồi não của bạn can thiệp. Bà nói rằng bạn cần phải hướng về phía trước, bạn cần phải bắt tay vào thực hiện những ý tưởng của mình trước khi bạn tự tìm cho mình vài lý do trì hoãn.

11. Hành động khi bạn không muốn làm điều đó

Đồng thời, bạn bắt buộc phải hiểu rằng không phải cứ không thích làm gì thì điều đó có nghĩa là bạn không có khả năng làm được việc đó. Cảm xúc của bạn không ảnh hưởng đến khả năng của bạn.

12. Đọc nhiều hơn

Bạn không phải là tuýp người thích đọc sách? Không sao cả. Nhưng nó không phải là một cái cớ để ngừng học hỏi, phát triển và hoàn thiện bản thân. Hãy theo dõi những người hay chia sẻ những bài viết và ý tưởng thú vị lên mạng xã hội. Đọc một tin tức vào buổi sáng. Nghe một cuốn sách nói (audiobook) trên đường đi làm. Bạn đọc càng nhiều thì bạn càng phát triển bản thân và sự phát triển bản thân lại tác động trực tiếp đến thành công bên ngoài của bạn.

13. Lướt ít thôi

Ngày trước, việc xem TV được coi là một hoạt động phí phạm thời gian, thì bây giờ, việc lướt newfeed đã thay thế cho vị trí của TV. Hãy rèn luyện bản thân để hạn chế thời gian "lướt" mỗi ngày. Hãy thử dùng một cái app nào giới hạn thời hạn sử dụng internet của bạn, hết thời gian cho phép, nó sẽ chặn quyền truy cập của bạn, hoặc bạn có thể dùng các ứng dụng đếm số lần bạn mở các trang mạng xã hội. Bạn không cần phải xóa chúng hoàn toàn, nhưng bạn hãy lưu ý rằng bạn không nên dành nhiều giờ mỗi ngày mà không làm gì cả.

Chọn có 1 triệu USD trong tài khoản hay 1 đồng xu tăng giá gấp đôi mỗi ngày? Câu trả lời sẽ cho thấy cuộc đời bạn có thể trở nên khác biệt và thành công vượt trội hay không - Ảnh 2.

14. Chú ý bản thân

Thay vì chỉ trích bản thân khi bạn nhận thấy rằng bạn đang trì hoãn, hoặc bạn đang có một hành vi không lành mạnh, hãy chú ý điều gì thúc đẩy bạn làm như vậy. Hãy để ý rằng khi bạn thoải mái nhất, có động lực nhất hoặc khi bạn cảm thấy thất vọng nhất, thì bạn làm gì. Quan sát bản thân như một bên thứ ba, coi cuộc sống của bạn giống như một điều gì đó bạn cần phải học hỏi. Biết rằng bạn phản ứng gì và phản ứng như thế nào - điều này có thể giúp bạn định hướng cuộc sống của mình.

15. Tập nói "Không"

Năng lượng của bạn là có hạn. Hãy chắc chắn rằng năng lượng của bạn chỉ để dành cho những việc mà bạn thực sự quan tâm. Bạn không nên cảm thấy có lỗi khi phải nói "không" với một số điều. Nói cách khác, đây là cách bạn có thể làm để bảo vệ bản thân.

16. Tập chuyển sự chú ý

Khi bạn cảm thấy bản thân mình thật đáng trách, giải pháp không phải lúc nào cũng là nghiền ngẫm về nó cho đến khi bạn có cho mình một kết luận. Giải pháp thường chỉ là cái gì đó đánh lạc hướng bản thân bằng một cái gì đó có vẻ hữu ích. Bạn nên chuyển hướng, hãy tập trung vào những gì thực sự có ích cho bạn, chứ không phải cứ để những tiêu cực trong đầu bạn, nó sẽ khiến bạn đi vào vòng luẩn quẩn.

17. Chia sẻ ý kiến của bản thân một cách rõ ràng

Nếu bạn có ý tưởng, điều đó thật tuyệt vời, nhưng mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu nếu bạn không biết cách truyền tải chúng, hoặc nếu bạn có hướng đi, kế hoạch hành động thì ý tưởng của bạn có thể trở thành hiện thực.

18. Sử dụng những gì bạn có

Lần tới khi bạn muốn đi ăn tối hoặc mặc trang phục mới vào cuối tuần, hãy thử thách bản thân chỉ một lần rằng chỉ mặc những bộ đồ có trong tủ quần áo, hoặc ăn những gì có trong nhà, ngay cả khi bạn không muốn như vậy.

19. Uống thêm một cốc nước

Đừng áp lực bản thân phải uống 8 cốc nước như người ta hay khuyên. Hãy thử tập uống thêm 1 cốc nước. Và khi điều đó trở thành thói quen của bạn rồi, thì uống thêm 1 cốc nữa.

Chọn có 1 triệu USD trong tài khoản hay 1 đồng xu tăng giá gấp đôi mỗi ngày? Câu trả lời sẽ cho thấy cuộc đời bạn có thể trở nên khác biệt và thành công vượt trội hay không - Ảnh 3.

20. Giảm bớt một bữa ăn không lành mạnh

Đừng cố gắng dẹp hết hoàn toàn chế độ ăn uống hiện tại của bạn và mỗi món đưa vào cơ thể của bạn phải thật hoàn hảo. Hãy chọn ra duy nhất một món không lành mạnh mà bạn ăn ngày hôm đó. Chỉ một món.

21. Tạo một "cổng" mở để mọi người tiếp cận và liên hệ với bạn về những gì bạn muốn làm

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cung cấp thông tin của bạn cho những người muốn tiếp cận với bạn. Trang web cá nhân và các trang mạng xã hội là bản lý lịch mới,nhận ra bạn làm gì và làm thế nào để tiếp cận bạn.

22. Khi bắt đầu một ngày mới, hãy tự hỏi: "Làm thế nào tôi có thể thay đổi cuộc sống của tôi ngày hôm nay?"

Hãy bỏ cái suy nghĩ rằng bạn phải "vượt qua" một ngày và tập suy nghĩ rằng những giờ sắp tới sẽ là một kết thúc mở đầy tiềm năng để bạn hành động sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẵn lòng nhìn mọi thứ khác đi, và bạn nỗ lực để mọi chuyện tốt hơn.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM