OPEC+ gây sốc thị trường, giá dầu tăng vọt lên sát 70USD/thùng

06/03/2021 07:54 AM | Thời sự

Thị trường choáng váng với quyết định giữ nguồn cung dầu hạn chế khi mà kinh tế toàn cầu đã bắt đầu hồi phục sau khoảng thời gian suy giảm vì đại dịch Covid-19.

OPEC+ gây sốc thị trường, giá dầu tăng vọt lên sát 70USD/thùng
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 2 năm.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhóm các nước liên minh được biết đến với cái tên OPEC+ đã khiến cho thị trường choáng váng với quyết định giữ nguồn cung dầu hạn chế khi mà kinh tế toàn cầu đã bắt đầu hồi phục sau khoảng thời gian suy giảm vì đại dịch Covid-19.

Trong ngày giao dịch cuối tuần, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai chạm mốc 66USD/thùng, trong khi đó giá dầu Brent lên gần sát ngưỡng 70USD/thùng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 tăng 2,26USD/thùng tương đương 3,5% lên 66,09USD/thùng. Giá dầu WTI như vậy lên ngưỡng cao nhất tính từ tháng 4/2019, theo Dow Jones Market Data. Giá dầu WTI trước đó tăng 4,2% trong ngày thứ Năm.

Giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 5/2021 tăng 2,62USD/thùng tương đương 3,9% lên 69,36USD/thùng sau khi tăng đến 4,2% vào ngày thứ Năm. Ở mức đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu, giá dầu cao nhất tính từ tháng 5/2019.

Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 7,5% còn giá dầu Brent tăng 7,7% và có tuần tăng thứ 7 liên tiếp.

Việc có một số nước trong nhóm OPEC cắt giảm sản lượng và việc vắc xin Covid-19 được triển khai tiêm chủng đã giúp cho giá dầu phục hồi từ những đợt suy giảm không ngừng do tác động của đại dịch Covid-19.

Vào ngày thứ Năm, OPEC+ đã có quyết định bất ngờ liên quan đến việc duy trì sản lượng ổn định trong tháng 4/2021, điều này giúp giá dầu tăng hơn nữa. Nhiều ngân hàng lớn đã nâng dự báo giá dầu, nhiều chuyên gia thậm chí còn dự báo về khả năng giá dầu sẽ lên ngưỡng 100USD/thùng vào năm tới.

Ngoài ra, thị trường dầu cũng còn được hỗ trợ bởi việc thông điệp chính sách không rõ ràng. Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại ngân hàng Standard Chartered, ông Paul Horsnell, nhận xét: "Cửa hoàn toàn mở để giá dầu lên chạm ngưỡng 70USD/thùng".

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu đã tăng hơn 30%. Sản lượng của OPEC được cung cấp hạn chế và điều này sẽ được duy trì cho đến khi tiêu dùng trở lại. Quyết định mới nhất của OPEC cho thấy tiếng nói của Saudi Arabia vẫn vô cùng có trọng lượng trong nhóm bởi giới chức nước này đã không ngừng vận động cắt giảm sản lượng để giúp giá dầu được hỗ trợ.

Giá dầu WTI đã tăng lên ngưỡng cao nhất từ năm 2019 khi mà OPEC+ hạn chế sản lượng.

Quan điểm táo bạo và cứng rắn của Saudi Arabia được tính toán dựa trên quan điểm rằng giá dầu cao sẽ không khiến cho các công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman trong cuộc phỏng vấn gần đây nhấn mạnh rằng các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ giờ đây đang tập trung nhiều hơn vào cổ tức.

Tổ chức Goldman Sachs mới đây nâng dự báo giá dầu Brent thêm 5USD/thùng, Goldman Sachs dự báo giá dầu thô sẽ ở mức 80USD/thùng trong quý 3/2021. JPMorgan nâng dự báo giá dầu Brent thêm từ 2 đến 3USD/thùng, ngân hàng ANZ nâng dự báo giá dầu sau 3 tháng lên 70USD/thùng. Citigroup công bố giá dầu sẽ có thể lên mức 70USD/thùng ngay trong tháng này.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

BizInsider

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm