Ông Trump tiếp tục phàn nàn việc FED nâng lãi suất

10/10/2018 03:05 PM | Thời sự

“FED đang làm điều mà họ cho là cần thiết, nhưng tôi không thích những gì họ đang làm”, ông Trump nói...

Ông Trump tiếp tục phàn nàn việc FED nâng lãi suất

Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 tiếp tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cho rằng ngân hàng trung ương này đang tăng lãi suất quá nhanh trong khi lạm phát chỉ ở mức tối thiểu và sức khỏe của nền kinh tế đang tốt.

"Tôi muốn thấy lãi suất thấp. FED đang làm điều mà họ cho là cần thiết, nhưng tôi không thích những gì họ đang làm, bởi vì lạm phát của chúng ta thực sự nằm trong tầm kiểm soát và nền kinh tế đang diễn biến tốt đẹp", ông Trump nói với các nhà báo có mặt tại Nhà Trắng trước khi ông lên trực thăng để bay tới một sự kiện ở Iowa. "Tôi không cho rằng FED cần thiết phải nâng lãi suất nhanh như vậy".

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần gần đây nhất vào tháng 9, đồng thời giữ nguyên chủ trương tiếp tục thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Cơ sở để FED nâng lãi suất là dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm ít nhất 3 năm tăng trưởng nữa.

FED được Quốc hội Mỹ giao nhiệm vụ giữ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Hiện nay, giá tiêu dùng ở Mỹ tăng với tốc độ khoảng 2% mỗi năm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm.

"Tôi cho rằng điều quan trọng là những con số thống kê kinh tế mà chúng ta tạo ra đang là những kỷ lục", ông Trump nói thêm. "Tôi không muốn mọi thứ bị kéo chậm lại, dù chỉ một chút, nhất là khi chúng ta chẳng có vấn đề gì về lạm phát cả. Và các bạn cũng sẽ không thấy lạm phát quay lại đâu".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump công khai bày tỏ sự không hài lòng với việc FED nâng lãi suất.

Tuy nhiên, ông nói rằng ông sẽ không bàn trực tiếp vấn đề này với Chủ tịch FED Jerome Powell. Ông giải thích: "Tôi muốn tiếp tục đứng ngoài" công việc của FED.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm