Ông Trump: Ivanka là người "đủ khả năng nhất" thay thế Đại sứ Mỹ tại LHQ

10/10/2018 08:29 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-10 nói với báo giới rằng con gái – đồng thời là cố vấn của ông - Ivanka Trump là người "đủ khả năng nhất" để thay thế vị trí của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa thông báo từ chức. Song ông cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề "người nhà".

Ông Trump nói rằng ông "chắc chắn" cân nhắc lựa chọn cựu Phó Cố vấn Chiến lược An ninh Quốc gia Dina Powell làm Đại sứ Mỹ tiếp theo tại LHQ.

Ông Trump: Ivanka là người đủ khả năng nhất thay thế Đại sứ Mỹ tại LHQ - Ảnh 1.

Cựu Phó Cố vấn Chiến lược An ninh Quốc gia Dina Powell. Ảnh: CNBC

"Tôi rất vinh dự được phục vụ trong Nhà Trắng cùng với nhiều cộng sự tuyệt vời và tôi biết rằng tổng thống sẽ đề cử một người thay thế nặng ký cho Đại sứ Haley. Người đó sẽ không phải là tôi"- Ivanka Trump thông báo trên Twitter hôm 9-10.

Bà Powell đã rời chính quyền của ông Trump sau một năm đảm nhiệm vai trò Phó Cố vấn Chiến lược An ninh Quốc gia và quay trở lại làm việc ở Goldman Sachs. Thông báo sẽ cân nhắc vị trí bị bỏ lại của Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho nữ cựu cố vấn từng đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực ngoại giao ở Trung Đông Tổng thống Trump vẫn kèm theo lời tán dương mạnh mẽ con gái của mình.

"Tôi không chắc có ai đủ khả năng hơn"- ông Trump nói, mặc dù ông đã tuyên bố có thể gặp vấn đề liên quan tới "người nhà".

Thông báo từ chức của bà Haley được thông báo sáng 9-10, theo giờ địa phương. Trong khi ông chủ Nhà Trắng ca ngợi công việc của bà trong một năm rưỡi qua, nữ đại sứ từng là thống đốc bang Nam Carolina khẳng định đã đến lúc bà ra đi, viện dẫn công việc của bà trong 8 năm qua và niềm tin về giới hạn nhiệm kỳ.

Ngay khi tin tức về sự từ chức đột ngột của bà Haley nổ ra, nhiều suy đoán hướng về cô Ivanka Trump có khả năng tiếp quản vị trí ngoại giao cao nhất tại cơ quan quốc tế lớn nhất.

Ivanka Trump cùng chồng – người cũng đảm đương vị trí Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushnet - đều đối mặt với những cáo buộc liên quan tới "người nhà" kể từ khi trở thành những thành viên cấp cao trong đội ngũ nhân viên của Tổng thống Trump hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, có vẻ như ái nữ của Tổng thống Trump không có ý định ngồi vào chiếc ghế nhiều sức ép sắp bị bỏ lại của Mỹ tại LHQ . Theo Newsweek, Ivanka được cho là trợ giúp người cha quyền lực ở hàng loạt vấn đề như cải cách nhà tù, giúp người lao động đạt được các kỹ năng mới và quyền của phụ nữ, nhưng có thông tin cô và chồng đã mở cửa hàng ở Washington và không có kế hoạch trở về New York.

Ông Trump: Ivanka là người đủ khả năng nhất thay thế Đại sứ Mỹ tại LHQ - Ảnh 2.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ ở New York. Ảnh: Reuters

Trước khi vào Nhà Trắng, kinh nghiệm chính trị duy nhất của Ivanka Trump chỉ là trong chiến dịch tranh cử của cha. Trước đó, cô từng đứng đầu một công ty thời trang riêng – gần đây đã bị đóng cửa, và làm việc với cha ở đế chế bất động sản của gia đình.

Tuy nhiên, bà Haley cũng mở lời đề cao Ivanka Trump cùng ông Kushner khi nữ đại sứ ngồi bên cạnh Tổng thống Trump để giải thích việc bà từ chức hôm 9-10.

"Tôi không thể đủ lời tốt đẹp để nói về Jared và Ivanka. Jared là một thiên tài bí ẩn mà không ai hiểu được"- bà Haley nói. "Ý tôi là, để làm lại thỏa thuận NAFTA theo cách anh ấy đã làm. Những gì tôi đã làm với anh ta trong kế hoạch hòa bình Trung Đông - nó thực sự không thể tin được. "

Về Ivanka Trump, bà Haley nói thêm: "Và Ivanka là một người bạn tuyệt vời. Hai vợ chồng họ làm rất nhiều việc sau hậu trường mà tôi muốn nhiều người biết hơn bởi vì chúng ta đang có một đất nước tốt hơn bởi vì họ đang ở trong chính quyền này".

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm