Ông Trump tiếp tục công khai chỉ trích Fed, tuyên bố "không một chút vui vẻ" khi bổ nhiệm Jerome Powell

28/11/2018 11:31 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ đổ lỗi làn sóng bán tháo trên Phố Wall và việc General Motors cắt giảm 14 nghìn nhân sự là lỗi của Fed.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump đã trả lời tờ Washington Post rằng ông "thậm chí không vui vẻ gì" với cuộc gặp chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Cho đến nay, tôi thậm chí còn không hài lòng với quyết định bổ nhiệm Jay (Jerome)". Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng những gì FED đang làm là cực kỳ sai lầm.

Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất khi kinh tế Mỹ phát triển mạnh hơn, nhưng tờ Washington Post đưa tin ông Trump cho rằng việc nâng lãi suất chỉ gây tổn hại đến nền kinh tế. Tờ này cũng cho biết ông Trump thấy tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán gần đây và kế hoạch cắt giảm hơn 14 nghìn việc làm tại General Motors là lỗi của Fed.

"Tôi đang thực hiện các thoả thuận và Fed đang cản trở việc này", Trump nói với Washington Post.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump công khai chỉ trích Powell hay FED. Trước đó, ông Trump đã nói Fed nên làm điều gì đó "có lợi cho quốc gia". Ông cũng nói ông "không vui vẻ" với việc Powell cứ tiếp tục nâng lãi suất.

Bằng việc chỉ trích ông Powell, Tổng thống Trump đã nhiều lần đi ngược lại với những gì các đời tổng thống trước vẫn làm là giữ cho FED sự độc lập trong việc đưa ra các chính sách. Nhiều người cho rằng ông Trump đang đe dọa sự độc lập của cơ quan này.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày trước khi diễn ra sự kiện Economic Club of New York. Thị trường đều dự đoán rằng Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) sẽ nâng lãi suất một lần nữa vào cuộc họp vào tháng 12 tới.

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM