Ông Trump quyết tâm tranh ghế năm 2020, muốn ông Pence tiếp tục đồng hành

20/12/2018 15:47 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các cố vấn chính trị thân cận nhất về việc ông muốn Phó Tổng thống Mike Pence tiếp tục làm bạn đồng hành của ông trong cuộc đua năm 2020.

Những thông tin rò rỉ trong những tuần gần đây cho thấy vị tổng thống giàu nhất lịch sử nước Mỹ đang quyết tâm theo đuổi cuộc đua quyền lực vào năm 2020. Thông tin này cũng đập tan những suy đoán của giới truyền thông cho rằng ông Trump sẽ bỏ rơi ông Pence để tìm một người bạn đồng hành khách trong cuộc đua sắp tới.

Theo CNBC, ông Trump muốn ông Pence, người đang đảm trách cương vị Phó Tổng thống Mỹ, tiếp tục đồng hành với ông trong cuộc đua sắp tới và ông Pence cũng thể hiện sự sẵn sàng bảo vệ chính quyền của mình trước sự thách thức từ các ứng viên đảng Dân chủ.

Những nghi ngờ về việc ông Trump bỏ rơi ông Pence xuất hiện trong cuộc họp báo tháng 11, nơi chính ông Trump đã lên tiếng hỏi ông Pence về việc cựu thống đốc bang Indiana có đồng ý sát cánh với ông trong cuộc đua năm 2020 hay không. Câu trả lời là cái gật đầu đồng ý của Phó Tổng thống Pence.

Dẫu vậy, những thông tin mới nhất vẫn chưa thể kết thúc mọi đồn đoán, nhất là khi ông Trump nổi tiếng là người có những quyết định bất ngờ hoặc những thay đổi vào phút chót. Ví dụ gần nhất chính là việc ông Trump đang nỗ lực tìm kiếm Chánh văn phòng Nhà Trắng mới.

Tuần trước, ông Trump cho biết Giám đốc ngân sách Mick Mulvaney sẽ thay thế vai trò của ông John Kelly khi ông này rời Nhà Trắng vào cuối năm nay dù trước đó, ông Kelly đã chấp thuận việc ở lại vị trí này đến năm 2020. Lựa chọn của ông Trump đã chấm dứt mọi nỗ lực tìm kiếm nhân sự mới.

Hiện tại Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders và người phát ngôn của ông Pence đều không phản hồi trước thông tin này.

Ông Pence là người đóng vai trò quan trọng giúp Tổng thống Trump duy trì liên hệ với một nhóm người Thiên Chúa Giáo bảo thủ và cộng đồng truyền giáo đông đảo ở Mỹ. Trong cuộc đua năm 2016, ông Pence đã giúp ông Trump giành được sự ủng hộ của 80% số cử tri truyền giáo da trắng, mức cao nhất kể từ cuộc đua của Tổng thống George W. Bush năm 2004.

Ngoài ra, một tài sản quan trọng khác ông Pence có thể mang đến cho ông Trump chính là các chương trình gây quỹ. Ông Pence có các hoạt động gây quỹ của riêng mình trong khi ông Trump cũng là người rất giỏi trong lĩnh vực này. Một nỗ lực gây quỹ của hai người đàn ông này sẽ gây khó khăn cho bất cứ đối thủ dân chủ nào muốn đánh bại họ trong cuộc đua sắp tới.

Sau những sóng gió của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, nhiều người đặc câu hỏi liệu ông Trump sẽ tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, thời điểm vị tỷ phú này đã ở tuổi 74. Tuy nhiên, những chuẩn bị sớm của ông Trump cho thấy quyết tâm chạy đua cho một nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo. Với cương vị Tổng thống, ông Trump chắc chắn sẽ là ứng viên của đảng Cộng hòa.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM