Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD bất chấp Tổng thống Trump phản đối

20/12/2018 09:25 AM | Xã hội

Chủ tịch Fed khẳng định rằng các cân nhắc về chính trị không được tính đến trong quá trình ra quyết định của Fed. Việc Fed nâng lãi suất lập tức khiến cho cổ phiếu trên sàn chừng khoán Mỹ bị bán tháo.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD lần thứ 4 trong năm nay bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump trong thời gian gần đây. Điều này lập tức khiến cho cổ phiếu trên sàn chừng khoán Mỹ bị bán tháo.

Đồng thời với việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD, Fed cũng giảm bớt kế hoạch nâng lãi suất trong năm 2019 cũng như giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2019, theo tin từ Bloomberg.

Trong tuyên bố chính sách của mình, Fed cho biết sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD 2 lần chứ không phải 3 lần trong năm 2019, đây là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed sẽ có thể sớm hãm lại quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed đồng thời dự báo sẽ có thể có thêm một lần thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm 2020.

Tại buổi họp báo chính sách, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nhấn mạnh rằng chính sách không đi theo lộ trình trước đó. Ông và các đồng nghiệp của mình chỉ ra rằng hoạt động kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức tốt, tuy nhiên họ cũng cẩn trọng với khả năng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn từ việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) sẽ tiếp tục giám sát rủi ro kinh tế và tài chính toàn cầu cũng như đánh giá tác động của chúng với triển vọng kinh tế. FOMC hoàn toàn nhất trí nâng lãi suất liên bangthêm 25 điểm cơ bản lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%.

Việc Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD như vậy vẫn diễn ra sau khi trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Fed liên tục trong 2 ngày về việc giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD. Giới đầu tư Mỹ lo lắng về tình hình kinh tế Mỹ, chỉ số S&P 500 giảm đáng kể trong những tuần gần đây.

Trả lời những câu hỏi trong cuộc họp báo, chủ tịch Fed khẳng định rằng các cân nhắc về chính trị không được tính đến trong quá trình ra quyết định của Fed: “Chúng tôi sẽ vẫn làm công việc của mình giống như bao lâu nay vẫn vậy. Fed sẽ vẫn có phân tích của riêng mình và chẳng có gì có thể cản trở chúng tôi làm điều đó”.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM