Ông Trump trở thành “ông ba bị” của chứng khoán Mỹ?

03/04/2018 11:17 AM | Kinh doanh

Tổng thống Donald Trump giờ đây bị coi là một nguyên nhân quan trọng khiến Phố Wall sợ hãi...

Ông Trump trở thành “ông ba bị” của chứng khoán Mỹ?

Từng cho rằng chứng khoán Mỹ tăng điểm là nhờ các chính sách của ông, Tổng thống Donald Trump giờ đây lại bị coi là một nguyên nhân quan trọng khiến Phố Wall sợ hãi và lao dốc.

Theo hãng tin Reuters, những động thái của ông Trump là một phần lý do dẫn tới cuộc bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Và các nhà đầu tư tin rằng xu thế giảm điểm của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, đe dọa chấm dứt chuỗi 9 năm Phố Wall giữ trạng thái thị trường đầu cơ giá lên (bull market).

Có hai nguyên nhân trực tiếp dẫn tới phiên giảm mạnh này của chứng khoán Mỹ, và cả hai đều bắt nguồn từ ông Trump.

Một là việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế 128 mặt hàng Mỹ để trả đũa việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm, làm dấy lên nỗi lo về khả năng bùng nổ chiến tranh thương mại.

Hai là việc ông Trump tiếp tục chỉ trích hãng bán lẻ trực tuyến Amazon, khiến cổ phiếu hãng này và các công ty công nghệ khác đồng loạt sụt giảm khi mà ảnh hưởng từ vụ bê bối dữ liệu của mạng xã hội Facebook còn chưa kịp lắng xuống.

"Hành vi của Tổng thống giờ đây bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán", ông Doug Kass, Chủ tịch Seabreeze Partners Management, nhận định.

Sự bán tháo cổ phiếu công nghệ được xem là đặc biệt đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư vốn tin tưởng rằng nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục kéo thị trường chứng khoán Mỹ nói chung đi lên.

"Một nhân tố lớn là ông Trump nhằm sự chỉ trích vào lĩnh vực công nghệ, cụ thể là Amazon", ông Tom di Galoma, Giám đốc điều hành Seaport Global Holdings, phát biểu. "Hành động đó phủ bóng lên gần như toàn bộ nhóm cổ phiếu công nghệ".

Các nhà đầu tư cho rằng chứng khoán Mỹ sẽ còn chịu áp lực bán trong những phiên tới, nhất là khi chỉ số S&P 500 đã giảm dưới mức trung bình 200 ngày, một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã giảm 3,4%.

Trong năm đầu tiên ông Trump làm Tổng thống, S&P 500 tăng 24% nhờ niềm tin của giới đầu tư rằng các chính sách của ông gồm tăng chi tiêu công, nới lỏng quy chế giám sát và cắt giảm thuế sẽ giúp kích cầu nền kinh tế. Trong năm 2017, ông Trump thường xuyên lên mạng xã hội Twitter để nói về việc chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Tuy nhiên, kể từ khi Phố Wall chuyển sang bán tháo từ tháng 2 đến nay, ông Trump gần như im lặng về vấn đề này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ khóa:  ông Trump, trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm