Gậy ông đập lưng ông, doanh nghiệp Mỹ đang nếm trái đắng vì kế hoạch thuế của Tổng thống Trump

03/04/2018 08:56 AM | Xã hội

Kế hoạch áp thuế của Tổng thống Trump ảnh hưởng xấu tới các doanh nghiệp Mỹ bởi giá cả tăng vọt.

Quyết định tăng mức thuế nhập khẩu nhôm và thép của Tổng thống Donald Trump khiến các doanh nghiệp Mỹ rất lo ngại.

Theo kết quả cuộc khảo sát chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Cung Ứng Hoa Kỳ (ISM) được công bố vào thứ Hai vừa rồi, thông báo về việc tăng mức thuế trong tháng 3 đã khiến giá của các nguyên liệu thô tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Theo ông Timothy Fiore, Chủ tịch hội đồng khảo sát doanh nghiệp sản xuất của ISM, khoảng 32% các bình luận phản hồi đều có liên quan việc áp đặt các loại thuế, từ các chi phí có thể tăng cao đến mối lo ngại về những hạn chế trong lịch trình sản xuất. Ông cho biết thêm, việc áp thuế chưa có hiệu lực khi tổng hợp các bình luận.

Fiore phát biểu trong một hội nghị, thép và nhôm là những nguyên liệu thô được sử dụng trong toàn ngành và các doanh nghiệp đang "gấp rút" mua để tích trữ sau khi nhận được quyết định áp mức thuế cao. Một số công ty được thông báo rằng các báo giá cho thép chỉ có hiệu lực trong 24 giờ, còn các công ty khác cho biết các nguyên liệu đã không còn hoặc được báo giá với mức cao hơn khi họ liên lạc lại một hay hai ngày sau đó.

Phản ứng từ các doanh nghiệp cũng khiến các loại chi phí leo cao hơn dù nguyên nhân trước đó là do nhu cầu không ngừng tăng. Ông Fiore cho biết, nguyên nhân của việc giá cả leo thang trong tháng này chủ yếu là do chính sách điều chỉnh thuế. Các doanh nghiệp tham gia vào cuộc khảo sát cũng có những ý kiến tương tự.

Một phản hồi về lĩnh vực máy móc bình luận vấn đề này là "mối lo ngại lớn trong ngành" liên quan đến giá thuế nhôm và thép. Một bình luận ẩn danh trên báo cáo của ISM có viết: "Việc này gây ra tình trạng hoang mang trong hoạt động mua bán, khiến cho các giá bán gần kỳ hạn cao hơn." Bình luận khác cho hay, mức thuế tăng cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty.

Trong khi đó, các loại giá cả được cho là bị ảnh hưởng bởi kế hoạch áp thuế vẫn chưa gây ra bất kì tác động tiêu cực đến sản xuất. Chỉ số sản xuất của ISM đã cho thấy rằng các doanh nghiệp đã có những bước tiến mạnh mẽ nhưng đến tháng 3 thì chậm lại. Theo Bloomberg Economics, báo cáo đã chỉ ra rằng "hoạt động kinh tế cơ bản tiếp tục tạo đà phát triển".

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM