Ông Trump không phải Tổng thống Mỹ đầu tiên từ chối lương

15/11/2016 09:39 AM | Kinh doanh

Ông Trump là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ từ chối nhận lương khi tại vị sau ông John F. Kennedy và Herbert Hoover.

Trong chương trình 60 Minutes vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã cam kết sẽ không nhận mức lương 400.000 USD mỗi năm dành cho Tổng thống.

Khi phóng viên Lesley Stahl hỏi ông Trump rằng liệu ông có nhận số tiền này hay không, ông nói: “Ồ, tôi chưa bao giờ đề cập tới vấn đề này nhưng câu trả lời là không”. Tuy nhiên, dường như ông Trump đã quên bởi trước đó trong quá trình tranh cử tại New Hampshire vào tháng 9, ông đã cam kết nếu trở thành Tổng thống sẽ không nhận lương.

Cũng trong chương trình 60 Minutes, ông Trump chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ theo quy định của pháp luật tôi vẫn phải nhận mức lương danh nghĩa là 1 USD mỗi năm. Tôi thậm chí không biết lương Tổng thống mỗi năm là bao nhiêu. Bạn có biết không?”

Phóng viên Stahl đã trả lời ông Trump rằng nó là 400.000 USD và ông nói rằng: “Không, tôi sẽ không cần lương. Tôi sẽ không nhận nó”.

Nếu đúng là như vậy, ông Trump sẽ là vị Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử từ chối nhận lương. Trước đó có Tổng thống John F. Kennedy và Herbert Hoover – cả hai đều rất giàu có và họ cũng không cần nhận mức lương này.

Quyết định của ông Trump không đặc biệt gây ngạc nhiên bởi khối tài sản từ đế chế bất động sản của ông Trump cũng đã trị giá tới 3,7 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Tuy nhiên, việc từ chối nhận lương sẽ phức tạp hơn ông Trump nghĩ rất nhiều. Phóng viên Kelly Phillps của Forbes chỉ ra rằng lương của Tổng thống được quy định rõ trong luật pháp Mỹ vì vậy không thể muốn là có thể từ chối.

Cùng với lương, Tổng thống còn nhận được khoản trợ cấp trị giá 50.000 USD mỗi năm.

Vì vậy, nếu muốn từ chối mức lương này, ông Trump phải học theo cách mà Tổng thống Kennedy và Hoover đã làm: Quyên góp số tiền này cho các tổ chức từ thiện hoặc Kho bạc nhà nước.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM