Ông Trump bất ngờ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa từ Mexico

31/05/2019 08:43 AM | Thời sự

Ông Trump nói việc áp thuế sẽ duy trì “cho tới khi nào những người di cư trái phép đi qua Mexico vào Mỹ bị chặn lại”...

Tổng thống Donald Trump ngày 30/5 bất ngờ tuyên bố áp thuế quan bổ sung 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico cho tới khi nước này chặn dòng người di cư vào Mỹ trái phép.

Việc áp thuế nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 10/6, "cho tới khi nào những người di cư trái phép đi qua Mexico vào Mỹ bị chặn lại", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Ông cũng cảnh báo rằng thuế quan trên "sẽ tăng dần cho tới khi vấn đề người nhập cư trái phép được giải quyết. Đến lúc đó, thuế quan sẽ được dỡ bỏ".

Trong một tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra, ông Trump cho biết thuế quan trên có thể tăng lên mức 25% vào ngày 1/10.

"Mexico phải đứng lên để giải quyết vấn đề này", nhà lãnh đạo Mỹ nói trong tuyên bố.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, ông Trump mạnh tay sử dụng thuế quan như một công cụ nhằm đạt các mục tiêu chính sách về thương mại, và giờ đây là về người nhập cư - một vấn đề chủ chốt khác trong chương trình nghị sự của ông.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, ông Trump đã đặt việc giảm tình trạng người nhập cư trái phép vào Mỹ thành một chủ trương chính. Ông đã hứa sẽ xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư trái phép, nhưng không được Quốc hội cấp vốn. Để vượt qua trở ngại từ Quốc hội, ông đã công bố tình trạng khẩn cấp để điều động vốn cho việc xây tường.

Sau động thái áp thuế của ông Trump, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Jesus Seade của Mexico tuyên bố nước này sẽ không trả đũa trước khi thảo luận vấn đề với Mỹ.

Đồng Peso của Mexico giảm giá tới 2,3% sau dòng tweet của ông Trump được đăng.

Nhiều nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa của ông Trump coi vấn đề nhập cư là một vấn đề có thể giúp họ thắng cử vào năm 2020. Trong khi đó, Đảng Dân chủ bị xem là đang thiếu một tầm nhìn về vấn đề người nhập cư để giành sự ủng hộ của cử tri.

Theo An Huy

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm