Ông trùm địa ốc xây dựng đế chế bất động sản từ con số âm và 3 bài học vàng để đầu tư không thua lỗ

04/08/2022 08:56 AM | Sống

Có mẹ là ngôi sao nổi tiếng tại Holywood nhưng Donald Bren lại chọn theo bất động sản vì nhận thấy tiềm năng tại lĩnh vực này.

Khi nói đến thế giới bất động sản Mỹ, Donald Bren là người có tầm ảnh hưởng lớn không thể tranh cãi. Với khối tài sản ròng ước tính 16,1 tỷ USD, ông vẫn giữ vị thế hàng đầu trong giới địa ốc xứ cờ hoa.

Donald Bren tên đầy đủ là Donald Leroy Bren, sinh ngày 11/5/1932 là một doanh nhân người Mỹ, Chủ tịch và chủ sở hữu duy nhất của công ty đầu tư bất động sản Irvine, đế chế bất động sản hùng mạnh nhất nước Mỹ.

Từ chối ánh hào quang của mẹ để đi con đường riêng

Theo Business Insider, Donald Bren sinh trong một gia đình có cha là nhà sản xuất phim, còn mẹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, cha mẹ Bren ly hôn khi ông mới lên 10. Sau đó, cha ông tái hôn với một diễn viên.

Sinh ra trong gia đình minh tinh vang bóng một thời tại kinh đô điện ảnh Holywood, Donald Bren đã làm cả thế giới phải kinh ngạc khi tìm đến lĩnh vực hoàn toàn mới - kinh doanh bất động sản.

Bren cùng em trai theo học trường trung học Beverly Hills và dành các kỳ nghỉ hè của mình làm việc tại công ty bất động sản của cha. Ông học được bài học lớn từ cha: “Khi giữ bất động sản trong thời gian dài, bạn có thể thu lời tốt hơn và có thêm các giá trị hữu hình”, Bren chia sẻ với tờ Los Angeles Times vào năm 2011.

Ông trùm địa ốc xây dựng đế chế bất động sản từ con số âm và 3 bài học vàng để đầu tư không thua lỗ - Ảnh 1.

Donald Bren những ngày đầu đến với bất động sản. Ảnh: Commercial Observer

Nhớ lại những tháng ngày lao động đó, Donald Bren cho biết: “Tôi đã phải làm việc nhiều giờ liền tại garage ôtô để hoàn tất mọi việc từ A đến Z. Mặc dù vất vả nhưng những công việc đầu tiên này đã giúp tôi có thêm nghị lực trong cuộc sống”.

Bren dành được học bổng thể thao vào trường Đại học Washington. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh và kinh tế vào năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông phục vụ trong hải quân Mỹ trong 3 năm.

Bắt đầu sự nghiệp với khoản vay 10.000 USD

Năm 1958, ở tuổi 25, Bren vay ngân hàng 10.000 USD để thành lập Bren Company và xây căn nhà đầu tiên tại Lido Isle, Newport, California. Sau đó, ông kiếm được một khoản lớn từ cơn sốt bất động sản tại thành phố Orange vào cuối những năm 1960.

Tính trong những năm đầu mới bước chân vào kinh doanh, ông trùm bất động sản đã lần lượt xây dựng và bán được hàng chục ngôi nhà và thu về những khoản lãi đáng kể. Năm 1958, Donald Bren đã bắt tay vào dự án đánh cược phần lớn tài sản. Ông dồn tất cả nguồn vốn để thành lập doanh nghiệp Bren Company và tiến hành chương trình đầu tư thiết kế - xây dựng khu nhà chung cư cao cấp có tổng diện tích 10.000 mẫu, tại Mission Viejo thuộc Orange.

Từ năm 1963 đến năm 1967, Bren giữ vị trí chủ tịch của Công ty phát triển bất động sản Mission Viejo.

Ông trùm địa ốc xây dựng đế chế bất động sản từ con số âm và 3 bài học vàng để đầu tư không thua lỗ - Ảnh 2.

Ảnh: CoStar

Bước đột phá của ông trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản xảy ra khi ông mua Công ty Irvine cùng với hai đối tác. Bren sở hữu gần 34% cổ phần của công ty 146 năm tuổi vào năm 1977, có nghĩa là ông là người nắm giữ cổ phần cao nhất.

Đến năm 1996, ông mua số cổ phần còn lại và là chủ sở hữu duy nhất của công ty. Bren đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ nhiều nơi vì là người đàn ông đã chuyển đổi khu vực Orange nổi tiếng thế giới.

3 triết lý để thành công

Trong hơn hai thập kỷ qua, Bren đã được mở rộng lĩnh vực đầu tư sang cả phát triển bất động sản trang trại. Trong đó có quy hoạch tổng thể của một số cộng đồng giàu có được ưa chuộng nhất tại Mỹ như Anaheim, Laguna Beach, Newport Beach, và toàn bộ Irvine City.

Công ty của Donald Bren hiện sở hữu hơn 4 tỉ m2 diện tích bất động sản, khoảng 500 tòa nhà văn phòng, hơn 40 trung tâm mua sắm thương mại và gần 60.000 căn hộ, hầu hết nằm ở miền nam California, Mỹ.

Tại tất cả các dự án, Donald Bren luôn đặt các tiêu chuẩn về chất lượng, thẩm mỹ, không gian và môi trường lên vị trí hàng đầu và chỉ khi nào cả quần thể được hoàn thành mới đưa vào bán. Đây là một trong những phương pháp kinh doanh độc đáo của Donald Bren nhằm giữ được mức giá cao.

Ông trùm địa ốc xây dựng đế chế bất động sản từ con số âm và 3 bài học vàng để đầu tư không thua lỗ - Ảnh 3.

Ảnh: Business Insider

Bí quyết thành công của ông bao gồm:

1. Xác định vị trí "vàng"

Theo quan điểm của Donald Bren, vị trí bất động sản luôn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hoặc làm giảm giá trị của mọi loại hình bất động sản. Nếu đang tìm kiếm một ngôi nhà để đầu tư, bất cứ ai cũng cần chú ý đến vị trí ngôi nhà và các tiện ích tại khu vực đó. Các thành phố, thị trấn và khu vực có khả năng phát triển luôn thu hút nhiều người tới sinh sống, giúp bất động sản luôn giữ được giá hoặc có thể tăng giá.

2. Cân đối giữa nợ và đầu tư ngắn hạn

Bí quyết thứ hai giúp Donald Bren điều hành công ty bất động sản Irvine Company là hạn chế những khoản nợ và những khoản đầu tư ngắn hạn. Quan điểm của Donald Bren là doanh nghiệp cũng như cá nhân, cần có sự thoải mái trong cấu trúc tài chính, kế hoạch và mục tiêu.

3. Dục tốc bất đạt

Theo Donald Bren, để đầu tư bất động sản thành công, nhà đầu tư luôn cần giữ được sự tập trung và tính kiên nhẫn trong dài hạn. Ông khuyên nhà đầu tư không nên quá nóng vội với hành trình của bản thân. Theo ông, việc tìm ra đam mê trong bất cứ một lĩnh vực nào đó sẽ giúp nhà đầu tư có thể làm việc liên tục trong 14-15 giờ mỗi ngày mà không cảm thấy chán nản.

The SuccessStory, Business Insider

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM