Ông trùm đầu cơ Ray Dalio: 40% kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trước cuộc bầu cử năm 2020

17/08/2019 08:29 AM | Thời sự

Tỷ phú tự thân Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn.

Trong tuyên bố mới nhất, ông trùm đầu cơ Dalion nhấn mạnh sự tồi tệ của kinh tế Mỹ đồng thời khẳng định nguy cơ nước Mỹ trải qua suy thoái trước cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là 40%. "Suy thoái dường như là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi duy nhất là nó xảy ra khi nào", Dalio nói với CNBC.

"Tôi nghĩ rằng trong 2 năm tới, cụ thể là trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo, nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ là 40%", ông trùm đầu cơ chia sẻ thêm.

Nỗi lo về một cuộc suy thoái ở Mỹ đang ngày càng bùng lên sau khi một chỉ báo, vốn được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ, biến động theo hướng tệ đi. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã tụt xuống mức thấp hơn so với lợi tức trái phiếu kho bạc loại 2 năm trong phiên giao dịch ngày 14/8. Trong quá khứ, chỉ báo này luôn rất đáng tin cậy với các cuộc suy thoái.

Diễn biến bất lợi này xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đe dọa hoạt động thương mại toàn cầu và khiến các doanh nghiệp rút lại quyết định đầu tư.

Một số nền kinh tế đã trên bờ vực suy thoái. Tổng sản phẩm quốc nội của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã giảm 0,1% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 so với quý trước đó. Ở châu Á, Singapore, một trong những trung tâm tài chính lớn, cũng ghi nhận sự thu hẹp về kinh tế trong quý 2 năm nay.

Đó vẫn chưa phải những gì tồi tệ nhất. Một sự suy thoái kinh tế trên quy mô toàn cầu thúc đẩy các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục dự trữ Liên bang Mỹ, hạ bớt lãi suất. Tuy nhiên, việc giảm lãi vào cuối chu kỳ kinh tế có thể chẳng mang đến hiệu quả gì trong việc kích thích tăng trưởng, Dalio nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nền kinh tế trên toàn cầu có thể sử dụng việc làm suy yếu đồng tiền của mình để thúc đẩy tăng trưởng. Một loại tiền tệ yếu sẽ giúp cho xuất khẩu rẻ và trong một số trường hợp, sẽ mang lại những lợi ích cho thị trường tài chính.

"Vì thế, tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào một môi trường mà trong vòng 3 năm tới, các bạn sẽ chứng kiến nhiều hơn nữa các cuộc chiến tiền tệ", ông trùm đầu cơ Dalio nhấn mạnh.

Raymond Dalio, sinh tháng 1 năm 1949, là một nhà đầu tư, quản lý quỹ, và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là người sáng lập công ty đầu tư Bridwater Associates, một trong số các quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Tính đến ngày 16/8/2019, Forbes ước tính Dalio đang nắm giữ khối tài sản trị giá 19,4 tỷ USD.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm