Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với chiến thắng áp đảo

19/03/2018 09:34 AM | Thời sự

Kết quả kiểm tra 97% lượng phiếu bầu cho thấy đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo với các ứng viên khác.

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với chiến thắng áp đảo

Đây là nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 4 của ông Putin.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC), ông Putin đã giành 76,6% trong tổng số phiếu được kiểm. Ứng viên thứ 2 là ông Pavel Grudinin của đảng cộng sản với 11,87% số phiếu bầu. Có tới 5 ứng viên trong tổng số 8 người dự cuộc đua vào điện Kremlin không đạt được tới 2% số phiếu bầu.

Người dân Nga chính thức đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 18/3 tại 97.000 điểm bỏ phiếu, trong đó có 400 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Theo đó, gần 110 triệu người Nga sống trong nước và khoảng 2 triệu người Nga ở nước ngoài đã tham gia cuộc bầu cử. CEC cũng xác nhận số người đi bỏ phiếu chiếm 67% dân số.

Với chiến thắng áp đảo, ông Putin sẽ tiếp tục là Tổng thống Nga trong 6 năm tới. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 không liên tiếp của ông Putin. Trong bài phát biểu tại Quảng trường Đỏ, ông Putin nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử chính là sự tín nhiệm từ người dân với những thành tựu ông đạt được trong khi lãnh đạo nước Nga ở giai đoạn khó khăn.

Ông Putin cũng đề cao tầm quan trọng của sự đoàn kết và nước Nga – "Tổ quốc vĩ đại". Trong bối cảnh bị phương Tây cô lập, Tổng thống Putin vẫn tin tưởng nước Nga sẽ có cơ hội để tạo ra những sự đột phá. Kết quả bầu cử cũng đã cho thấy lập trường cứng rắn của ông Putin với phương Tây rất được người dân Nga ủng hộ.

Ông Putin là người dạn dày kinh nghiệm trên chính trường Nga. Năm 1999, ông chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Nga trước khi trở thành Tổng thống một năm sau đó. Trải qua hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Putin trở lại với cương vị Thủ tướng Nga từ năm 2008-2012 trước khi tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3. Thời điểm đó, Hiến pháp Nga đã được sửa đổi, cho phép nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm. Chiến thắng mới nhất đưa ông Putin bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4, kéo dài tới năm 2024.

Sự cứng rắn của ông Putin trong các vấn đề ở Ukraine và Syria khiến mối quan hệ giữa Nga với phương Tây trở nên vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, bất chấp kinh tế bị phương Tây trừng phạt, Nga vẫn có những bước tiến vượt trội. Trước khi ông Putin trở thành Tổng thống năm 2000, Nga có GDP bình quân đầu người theo sức mua (PPP) là 9.899 USD. Năm 2017, con số này đã tăng gấp 3 và hiện là 27.900 USD.

Trong khi đó, mức lương trung bình trên danh nghĩa tăng gấp 11 lần lên 652 USD trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,2% từ 13%. Lương hưu cũng tăng 1.000% lên 221 USD từ 20 USD. Nợ công của Nga cũng giảm mạnh trong khi dự trữ ngoại hối tăng cao bất chấp việc giá dầu, mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, giảm mạnh.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm