Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay

24/10/2021 09:54 AM | Kinh doanh

Chủ tịch tập đoàn an ninh mạng Việt Nam nói về quá trình đóng góp cho công tác chống dịch, tiết lộ về những sản phẩm mới của Bkav và việc giảm giá Bphone.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay
Ông Quảng khẳng định Bkav đầu tư nguồn lực để phục vụ xã hội

Chia sẻ trên trang cá nhân mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng liên hệ việc Bkav ra mắt phần mềm diệt virus nhiều năm trước và phát triển ứng dụng chống dịch ở Việt Nam hiện nay rằng: "Có sự trùng lặp đáng ngạc nhiên. Cách đây 26 năm, phần mềm diệt virus Bkav ra đời, xuất phát từ 1 vấn đề xã hội. Khi đó virus máy tính lần đầu tiên phá hủy diện rộng hàng loạt dữ liệu của người dùng máy tính Việt Nam, tại Hà Nội, TP.HCM.

Tôi khi đó là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, đã viết phần mềm diệt virus cung cấp miễn phí cho hàng triệu người dùng, trong hàng chục năm sau đó. Lần này là virus sinh học COVID-19. Để chống lại sức lây lan khủng khiếp, không thể thiếu công nghệ, tuy không trực tiếp, nhưng góp phần ngăn chặn virus".

CEO Bkav tiết lộ hiện khoảng 200 người của tập đoàn tham gia chống dịch, với 100 người thường xuyên, "tất cả đều miễn phí, vô vụ lợi".

"Một lần nữa chúng tôi lại tình nguyện tích cực tham gia chống dịch, bằng khả năng phân tích logic, năng lực công nghệ và khả năng tổ chức thực hiện của mình. Làm các việc xã hội cần, bằng khả năng công nghệ là gen của Bkav", ông Quảng tuyên bố.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay - Ảnh 1.
Chủ tịch Bkav liên tưởng việc Bkav phát triển phần mềm diệt virus và ứng dụng phòng chống dịch đều vì mục đích xã hội

Hiện tại, Bkav phát triển 5 nền tảng phần mềm của hệ thống chống dịch gồm nền tảng quản lý lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến, nền tảng khai báo y tế và phản ánh dịch bệnh, nền tảng truy vết, nền tảng giám sát vào ra bằng quét mã QR, nền tảng giám sát nguy cơ dịch bệnh.

Từ tháng 4/2021, Bkav giới thiệu Bluezone, nền tảng truy vết người liên quan COVID-19. Ban đầu, team Bluezone có 40 nhân sự. Sau khi ra mắt ứng dụng, trong khoảng 3 tuần tiếp theo, đội ngũ lên tới 100 người bao gồm cả cán bộ nghiên cứu và các cán bộ truyền thông, thu thập dữ liệu, đào tạo… để hoàn thiện ứng dụng. Theo dữ liệu từ Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia, Bluezone cán mốc hơn 20 triệu lượt tải trên các kho ứng dụng.

Mới đây, Bkav cũng là đơn vị chính phát triển ứng dụng duy nhất chống dịch PC-Covid, bên cạnh Viettel và VNPT. PC-Covid là bản cập nhật của Bluezone, được thống nhất sử dụng chung trên cả nước.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay - Ảnh 2.
Ứng dụng PC-Covid liên tục được cập nhật để sửa lỗi

PC-Covid bắt đầu được đưa lên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play từ ngày 30/9 nhưng vẫn chưa được áp dụng đồng loạt trên cả nước. Tính đến ngày 20/10, số lượt tải gộp của PC-Covid và Bluezone đạt 53,2 triệu. Ứng dụng đang có 26,5 triệu người sử dụng thường xuyên, 29,2 triệu người đăng ký số điện thoại. Hiện tại, các tỉnh thành như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Tây Ninh... từng bước sử dụng PC-Covid làm ứng dụng chính, phục vụ phòng chống dịch.

PC-Covid cung cấp giải pháp về QR Code. Việc quét mã QR thông qua các ứng dụng phòng chống dịch khi ra vào các địa điểm công cộng giúp cơ quan y tế tìm được những người liên quan nếu họ vô tình xuất hiện cùng khung thời gian với ca F0. Tại Hà Nội, giải pháp này từng giúp tìm ra gần 400 người liên quan đến F0 tại chợ và siêu thị ở quận Hà Đông hồi đầu tháng 10.

Chủ tịch tập đoàn Bkav khẳng định: "Đây đều là các nền tảng phần mềm lớn, chúng phục vụ hàng chục triệu người dùng, hàng chục nghìn nhân viên y tế hay chính quyền được cấp quyền sử dụng theo các cấp đến phường, xã. Các tỉnh, thành được cấp tài khoản và cứ thế là dùng được luôn để chống dịch. Tôi biết có nhiều người vẫn nghĩ chúng tôi được Chính phủ trả phí cho việc này".

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay - Ảnh 3.
Bphone có thể được Bkav giảm giá

Sau khi chia sẻ về những đóng góp của Bkav với công tác chống dịch, ông Nguyễn Tử Quảng tiết lộ về kế hoạch, sản phẩm mới của tập đoàn.

"Tham gia chống dịch nhưng chúng tôi vẫn miệt mài sáng tạo sản phẩm mới. Ngoài những nhân viên tham gia chống dịch, chúng tôi còn hơn 1.000 nhân viên khác. Cá nhân tôi tham gia chống dịch, công việc tăng gần gấp đôi, nhưng chúng tôi còn có hơn 10 Phó chủ tịch khác miệt mài nghiên cứu các sản phẩm", ông Quảng nói.

Người sáng lập Bkav tiết lộ giới thiệu smartphone Bphone 5G, tai nghe không dây AirB True Wireless trong tuần sau. Ông Quảng cũng chia sẻ Bkav sẽ sớm công bố chính sách giảm giá Bphone.

Bảo Nhi

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  bkav
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm