Ông Nguyễn Đức Tài: Nhân viên Thế giới Di động được lên chức không cần phải ‘biết điều’ hay cùng ‘hệ’ với cấp trên, sếp trực tiếp chẳng có ý nghĩa gì cả!

02/11/2021 08:36 AM | Kinh doanh

"Vài chục ngàn nhân viên Thế giới Di động cảm thấy họ không phải lệ thuộc vào bất kỳ ai để thăng tiến. Với quy trình thăng tiến truyền thống, nhân viên muốn được sếp đề bạt thì chắc cũng phải cùng "hệ" với sếp, hoặc cũng phải sống biết điều... Giờ thì nói thẳng là sếp họ không có ý nghĩa gì", Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài cho biết.

"Chính nỗ lực của nhân viên sẽ tạo ra kết quả, tạo ra điểm Thăng tiến của họ. Chính họ đưa họ lên vị trí cao hơn chứ không phải do một ông sếp nào tiến cử", ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) nói về quy trình thăng tiến tự động của công ty tại sự kiện Vietnam Excellence 2021 mới đây.

Với quy trình truyền thống, Thế giới Di động chọn người có năng lực và đề bạt lên. Tuy nhiên, vị Chủ tịch cho biết đôi khi vẫn nhận được mail nặc danh than phiền câu chuyện "Vì sao em giỏi mà em không được thăng tiến?"

Từ đó, Thế giới Di động vạch ra cách thức thăng tiến mới, đã thực hiện 1 năm và thấy hiệu quả: Thăng tiến tự động, tức thăng tiến nhân viên dựa vào data, chứ không dựa vào một ai đó đề cử.

Chính nhân viên đưa họ lên vị trí cao hơn, chứ không phải do ông sếp nào tiến cử

"Chính sách này hay ở chỗ từ khi thực hiện, nhân viên có sức mạnh rất lớn. Vì từ nay trở đi, tương lai của người nhân viên để được thăng tiến hoàn toàn do chính nhọ quyết định, không phải do cấp trên của họ, không phải do ai đó thích họ tiến cử phỏng vấn..."

"Chính sự nỗ lực của họ sẽ quyết định họ có được thăng tiến hay không. Với hệ thống đó, chúng tôi chấm dứt nhận được email nặc danh nói "Sao em không được thăng tiến?" Bởi tương lai của bạn do bạn quyết mà. Đâu cần hỏi gì đâu? Nó rõ như ban ngày và nằm trên hệ thống", ông Tài nói.

3 nhóm data đưa một nhân viên lên tầm quản lý

Ông Nguyễn Đức Tài: Nhân viên Thế giới Di động được lên chức không cần phải ‘biết điều’ hay cùng ‘hệ’ với cấp trên, sếp trực tiếp chẳng có ý nghĩa gì cả! - Ảnh 2.

Ảnh: Thế giới Di động.

Ông Tài cho biết, data đưa vào tính điểm Thăng tiến trả lời luôn cho câu hỏi một nhân viên muốn lên làm quản lý cần những tố chất gì? Căn cứ vào đó, điểm Thăng tiến dựa trên 3 nhóm data:

1- Có năng lực tạo ra kết quả

"Thế giới Di động đo kết quả của nhân viên rất chính xác. Ví dụ hôm nay bạn phục vụ được bao nhiêu khách hàng, tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm… Đấy là nền tảng cho những sao tăng trưởng, điểm ERP,… để đánh giá hiệu quả công việc của một con người", ông Tài nói.

2- Khả năng phục vụ khách hàng, gồm phục vụ tập thể và phục vụ cá nhân

"Nếu 2 bạn cùng tham gia phục vụ một ca có 5 khách hàng, một người nhận được 3 phản hồi tốt, một người chỉ nhận được 1 phản hồi tích cực thì các bạn biết ai có khả năng phục vụ tốt hơn rồi. Với lĩnh vực bán lẻ, có tâm phục vụ là rất quan trọng, bất kể với khách hàng cá nhân hay tập thể", ông Tài nói.

Ông Nguyễn Đức Tài: Nhân viên Thế giới Di động được lên chức không cần phải ‘biết điều’ hay cùng ‘hệ’ với cấp trên, sếp trực tiếp chẳng có ý nghĩa gì cả! - Ảnh 3.

3- Nhóm data bộ phận nhân sự "sợ nhất" - Sự tương tác giữa con người với con người.

"Một người có thể giỏi cá nhân, nhưng khi đứng lên lãnh đạo hàng chục con người mà không có kỹ năng đối nhân xử thế thì chưa chắc có thể làm quản lý được. Trước đây, khi tìm hiểu về một nhân sự, chúng tôi thường hỏi trực tiếp. Bây giờ, chúng tôi làm khác đi, thay vì hỏi trực tiếp thì chúng tôi hỏi những người xung quanh. Nếu một người lên làm quản lý mà được mọi người yêu quý, chứng tỏ bạn đó phải có tố chất gì đó để số đông đồng nghiệp trong shop yêu mến".

"Hai là yếu tố Gắn bó. Bởi càng làm việc lâu thì càng hiểu văn hóa công ty, tinh thần yêu mến công ty càng lớn, mới có thể tạo động lực tốt cho bản thân và nhân viên dưới quyền. Được đồng đội yêu mến và có thâm niên gắn bó là 2 tiêu chí quan trọng để trở thành quản lý tại Thế giới Di động", ông Tài nói.

Ông Tài cho biết, việc áp dụng hệ thống thăng tiến tự động đã tạo ra những lứa quản lý hiệu quả không kém so với quy trình truyền thống, và cũng không có bất cứ rủi ro gì.

"Cái được lớn nhất là vài chục ngàn nhân viên Thế giới Di động cảm thấy họ không phải lệ thuộc vào bất kỳ ai để thăng tiến. Các bạn cũng biết với quy trình thăng tiến truyền thống, nhân viên muốn được sếp đề bạt thì chắc cũng phải cùng "hệ" với sếp, hoặc cũng phải sống biết điều... Giờ thì nói thẳng là sếp họ không có ý nghĩa gì. Chính nỗ lực của họ tạo ra kết quả, tạo ra điểm thăng tiến của họ. Chính họ đưa họ lên vị trí cao hơn, chứ không phải do ông sếp nào tiến cử".

"Cái này tạo động lực vô cùng khủng khiếp. Thăng tiến tự động loại bỏ toàn bộ cảm xúc con người như yêu, ghét, ngay cả cảm xúc của bạn phỏng vấn bên phòng nhân sự. Hôm nay bạn vui thì tỷ lệ nhân viên phỏng vấn thành công lên quản lý cao. Bữa qua ở nhà có chuyện không vui, hôm nay lên phỏng vấn thì tỷ lệ nhân viên thành công rớt đi một khúc. Rõ ràng với hệ thống tự động, những tác động bên ngoài nay không còn hiện hữu", ông Tài nói.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM