“Ông lớn” địa ốc đổ bộ lên Sapa, giá đất đắt ngang phố cổ Hà Nội

21/03/2017 13:36 PM | Kinh doanh

Trong những năm gần đây, nhờ hạ tầng giao thông cải thiện, khách du lịch ồ ạt đến Sapa khiến những mảnh “đất kim cương” phục vụ kinh doanh ở trung tâm thị trấn này đắt ngang phố cổ Hà Nội. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Savills Việt Nam thị trường này đang thu hút đầu tư nhiều “ông lớn”.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu tại Savills Hà Nội, cho biết hiện thị trường Lào Cai và Sapa đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào phân khúc BĐS du lịch và nghỉ dưỡng, đơn cử như Bitexco, Sun Group, Vingroup, Tập đoàn Thiên Minh, Sapa Land…

Theo nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, hiện Lào Cai mới chỉ có 1 khách sạn 5 sao (Aristo International hotel) trong khi Sapa chưa ghi nhận khách sạn 5 sao nào. Trong tương lai, Sapa sẽ đón nhận thêm một số dự án khách sạn 5 sao như Silk Path Grand Resort & Spa Sapa, Mgallerry Sapa…

Xa hơn nữa, thị trường BĐS tại Sapa sẽ đón nhận thêm lượng cung mới trên các phân khúc khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng từ các dự án như Resort Bitexco, Resort Suối Hoa, Resort Spa Lao Chải, Resort Thung Lũng Vàng,…

Có sự ồ ạt đầu tư này, theo Savills đó là trong những năm gần đây cơ sở hạ tầng của Lào Cai đã và đang được cải thiện đáng kể. Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã đi vào hoạt động và giai đoạn 2 của tuyến đường này dự kiến sẽ hoàn thành trong 2017. Trục chính của Tp Lào Cai – đường Trần Hưng Đạo đang được mở rộng cùng một số tuyến đường cao tốc khác như: cao tốc 279, 4E, tỉnh lộ 156, cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Giao thông đi lại giữa Lào Cai và các tỉnh lân cận và Hà Nội sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đây cũng là lý do vài năm qua, lượng khách du lịch đến Lào Cai và Sapa tăng đột biến. Nếu như năm 2014 mới có 826.000 lượt khách đến Sapa thì năm 2015 con số này đã tăng lên 1,2 triệu lượt, năm 2016 khoảng 1,5 triệu lượt khách. Năm 2016, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch đến Lào Cai ước đạt gần 2,8 triệu lượt, tăng 32,5% so với năm 2015.

Chính vì thế, giá đất ở khu trung tâm Sapa được xem như “đất kim cương” bởi gần như các mảnh đất mặt phố đều được sử dụng với mục đích kinh doanh nhà hàng, khách sạn mini, café…do đó, giá đất đã tăng chóng mặt.

Đặc biệt là khu vực Cầu Mây - nơi được mệnh danh là con “phố Tây”, tựa như phố đi bộ khu Hàng Ngang, Hàng Đào ở Hà Nội, với các dãy nhà bám mặt phố hái ra tiền có giá từ hơn trăm triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi mét vuông – đắt ngang ngửa mặt đường phố cổ Hà Nội. Giá đất nơi đây tăng gấp 2 đến 3 lần so với vài năm trước đây, dao động từ 200 - 250 triệu đồng/m2.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, thị trường bất động sản Lao Cai hiện vẫn chưa phát triển nhiều và thiếu nhiều dòng sản phẩm cao cấp, hiện đại, nhưng cảnh quan thiên nhiên, khí hậu độc đáo là những lợi thế sẵn có, cùng những tiện ích và cơ sở hạ tầng đã và đang được triển khai.

Ngoài ra, thị trường chịu áp lực cạnh tranh mạnh với rất nhiều thị trường lớn tại khu vực phía Bắc như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Hội An, Huê nơi hiện đang thu hút được nguồn cầu khá lớn của các nhà đầu tư/khách từ phía Bắc về khả năng tiếp cận, sản phẩm, giá, chính sách bán hàng, môi trường đầu tư, hiệu suất cũng như chi phí đầu tư, chuỗi sản phẩm du lịch, du lịch liên kết vùng.

Đặc biệt, việc quy hoạch có hệ thống là một trong những điều kiện cần giúp thị trường bất động sản Lào Cai và Sapa đi theo một hướng phát triển rõ rệt hơn.


Theo Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM