Ông Donald Trump chọn cựu đặc nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ Mỹ

16/12/2016 09:05 AM | Xã hội

Ngày 15/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã quyết định chọn Hạ nghị sỹ bang Montana Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền tương lai của ông.

Ông Ryan Zinke là một cựu chỉ huy thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ. Ông được biết đến nhiều qua những quan điểm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và là người từng đặt câu hỏi liệu con người có phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu hay không.

Ông cũng từng công khai ủng hộ việc sử dụng than đá, loại nhiên liệu phát thải nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Quyết định chọn Hạ nghị sỹ Zinke vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ của ông Trump khiến một số nhà quan sát ngạc nhiên vì giới chức đảng Cộng hòa muốn ông Zinke cạnh tranh với Thượng nghị sỹ Dân chủ Jon Tester trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2018. Nhiều nhóm bảo vệ môi trường cũng lập tức lên tiếng phải đối ông Zinke.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Ryan Zinke sẽ ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo hơn 70.000 nhân viên Bộ Nội vụ và giám sát hơn 20% lãnh thổ liên bang bao gồm các công viên quốc gia nổi tiếng như Yellowstone và Yosemite.

Cũng trong ngày 15/12, ông Trump đã công bố thêm một số quyết định về nhân sự trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) với việc chọn Trung tướng Lục quân về hưu Keith Kellogg làm Chánh văn phòng kiêm Thư ký điều hành NSC.

Ngoài ra, cựu chuyên gia phân tích của kênh tin tức Fox News, bà Monica Crowley được chỉ định giữ vị trí Cố vấn Cấp cao NSC về chiến lược truyền thông.

Theo thông báo từ nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Trump, Trung tướng Keith Kellogg từng tham gia các cuộc chiến tranh tại Việt Nam và Iraq.

Ông Kellogg làm việc tại Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân trước khi xuất ngũ vào năm 2003.

Trong khi đó, bà Monica Crowley từng là một chuyên gia phân tích các vấn đề chính trị và đối ngoại của kênh Fox News.

Ông Keith Kellogg và bà Monica Crowley sẽ làm việc dưới quyền Tướng về hưu Michael Flynn, người trước đó được Tổng thống đắc cử Trump chọn vào vị trí Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng.

Với quyết định trên, ông Keith Kellogg đã trở thành cựu tướng lĩnh quân đội thứ tư phục vụ trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Trump, tiếp sau Tướng Michael Flynn, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly.

Cùng chuyên mục
XEM