Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù giam Pháp luật

22/03/2018 09:59 AM | Thời sự

Trước hội đồng xét xử, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định đã làm đúng quy định của pháp luật khi đầu tư 800 tỷ đồng vào ngân hàng Đại Dương, việc này đem lại hiệu quả, chứng minh tính đúng đắn...

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù giam  Pháp luật
Kiểm sát viên công bố quan điểm luận tội.

Ngày 22/3, phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank (OJB) kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận.

Mở đầu, đại diện VKSND TP Hà Nội công bố quan điểm luận tội vào mức án đề nghị. Người giữ quyền công tố khẳng định, từ năm 2008 – 2011, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN cùng 6 đồng phạm đã góp 800 tỷ đồng của PVN vào OJB.

Việc này vi phạm quy chế làm việc của PVN, luật các tổ chức tín dụng dẫn đến việc PVN mất toàn bộ 800 tỷ đồng khi OJB thua lỗ, bị mua lại 0 đồng. Vì vậy, VKSND Tối cao truy tố các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Ngoài ra, khi PVN góp 20% vào OJB, Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN được cử làm TGĐ OJB. Ông Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OJB đồng ý chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, giao việc này cho ông Sơn. Vì vậy, từ 2009 – 2013, Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ Sơn 20 tỷ đồng để giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN gửi tiền vào OJB.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù giam  Pháp luật - Ảnh 1.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.

Tại tòa, Ninh Văn Quỳnh khai đã dùng tiền mua nhà, cho con đi du học… hiện đã khắc phục toàn bộ. Hành vi này của ông Quỳnh đã phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan việc này, Nguyễn Xuân Sơn khai đã nhận từ Hà Văn Thắm khoảng 200 tỷ đồng, đưa cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ đồng nhưng bị cáo Quỳnh không thừa nhận. Đề nghị tòa kiến nghị CQĐT làm rõ hành vi Sơn nhận tiền từ Hà Văn Thắm

Kiểm sát viên cũng khẳng định, hành vi của các bị cáo ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân về hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, tạo dư luận xấu… Các bị cáo đều là lãnh đạo, từng có  nhiều phấn đấu nhưng lại vi phạm các quy định gây thiệt hại cho PVN 800 tỷ đồng. Riêng Ninh Văn Quỳnh còn xâm phạm tài sản của Nhà nước, thể hiện sự thoái hóa, biến chất.

Vì vậy, việc đưa vụ án ra xét xử còn thể hiện pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, ở cương vị nào cũng đều bị xử lý nếu vi phạm pháp luật

Trong các bị cáo, ông Đinh La Thăng là người có chức vụ cao nhất ở PVN, có trách  nhiệm bảo toàn vốn. Bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện và phải chịu trách nhiệm cao nhất về 800 tỷ đồng bị thất thoát. Bị cáo không ăn năn hối cải, có hành vi né trách, bao che, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, khi lượng hình, đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ do bị cáo có nhiều cống hiến, đã nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Với Ninh Văn Quỳnh, kiểm sát viên đánh giá, bị cáo này tích cực giúp bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng 800 tỷ và chiếm đoạt 20 tỷ nhưng ông Quỳnh thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả vì vậy đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tiếp đến, Vũ Khánh Trường – nguyên thành viên HĐTV PVN được xác định tham gia tích cực gây thiệt hại 400 tỷ đồng trong số 800 tỷ đồng vốn góp. Vì vậy, cần có mức hình phạt tương xứng cho ông Trương nhưng cũng cần cân nhắc bị cáo phạm tội lần đầu, tích cực giúp cơ quan điều tra… nên cần giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – nguyên thành viên HĐTV PVN và Nguyễn Xuân Sơn đã đồng phạm với bị cáo Thăng, làm trái luật các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 100 tỷ đồng (trong số 800 tỷ đồng góp vốn). Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên kiển sát viên đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Cuối cùng, các bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức – cùng nguyên thành viên HĐTV PVN đã biểu quyết chấp thuận tăng vốn 100 tỷ đồng tại OJB, trái luật các tổ chức tín dụng. Theo người giữ quyền công tố, các bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, vai trò thấp nhất trong vụ án… nên đề nghị tòa tuyên hình phạt thấp nhất dưới khung, không cần thiết phải cách ly các bị cáo khỏi đời sống.

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Ninh Văn Quỳnh phải trả 20 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho PVN. Về 800 tỷ đồng bị thất thoát, buộc bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính, các bị cáo khác liên đới bồi thường 800 tỷ đồng.

Từ phân tích trên, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng từ 18 – 19 năm tù; Vũ Khánh Trường 7 – 8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn từ 30 – 36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng từ 24 – 30 tháng tù; Nguyễn Thanh Liên từ 24 – 30 tháng cải tạo không giam giữ; Phan Đình Đức từ 24 – 30 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “Cố ý làm trái…”.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị đề nghị nhận từ 7 – 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, 17 – 18 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt từ 24 – 26 năm tù.


Theo PV

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm