Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù

18/12/2020 11:45 AM | Xã hội

Với động cơ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu công ty của Đinh Ngọc Hệ đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 1.
Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa bị đề nghị phạt 10-11 năm tù. Ảnh: Tân Châu.

Sáng nay (18/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT), cùng 19 bị cáo trong vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên xử đã nêu quan điểm về vụ án.

Theo công tố, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa, VKS nhận thấy đủ cơ sở kết tội các bị cáo như cáo trạng đã truy tố.

Ông Đinh La Thăng với vai trò Bộ trưởng là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương tại Bộ GTVT, Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

Với động cơ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu công ty của Đinh Ngọc Hệ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Tại tòa, bị cáo Thăng không thừa nhận có mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ, không giới thiệu Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí. Về vấn đề này VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Thăng đã có hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu Bộ GTVT trong việc sai phạm xảy ra tại cao tốc TPHCM – Trung Lương. Quá trình công tác bị cáo Thăng có nhiều đóng góp, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 2.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường là người đứng đầu trong việc bán đấu giá quyền thu phí nên biết rõ quy định Nhà nước, quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương là tài sản đặc thù, có giá trị lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị cáo Trường vì sự cả nể cấp trên - cấp dưới nên đã có nhiều hành vi trái pháp luật tạo điều kiện cho Cty Yên Khánh chiếm đoạt tài sản.

Khi Cty Yên Khánh vi phạm hợp đồng, bị cáo Trường đã thống nhất cùng cấp dưới không chấm dứt hợp đồng.

Quá trình điều tra và xét xử bị cáo Trường thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp cho xã hội, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 3.
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa bị đề nghị tuyên phạt 6-7 năm tù.

Đối với các bị cáo là cấp dưới của bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường, đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, quá trình thực hiện hành phạm tội có phần bị phụ thuộc vào chỉ đạo từ cấp trên, nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt. VKS xác định hành vi của bị cáo này là tiền đề cho hành vi sai phạm của các bị cáo khác, xuyên suốt quá trình từ việc xây dựng đề án, tổ chức bán đấu giá…

Hành vi của các bị cáo trong nhóm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tạo điều kiện cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VKS xác định  bị cáo Đinh Ngọc Hệ ngoan cố, không thành khẩn khai báo, phủ nhận vai trò chủ mưu trong các hành vi phạm tội.  Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa, Viện Kiểm sát xác định cáo trạng truy tố bị cáo Hệ là đúng người, đúng tội. Có đủ căn cứ xác định bị cáo Hệ đã có các thủ đoạn gian dối làm giả hồ sơ Cty Yên Khánh để được tham gia đấu giá và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương.

Sau khi trúng quyền thu phí, bị cáo Hệ đã chỉ đạo cấp dưới làm giảm doanh thu nhưng không hiệu quả nên đã mua phần mềm nhằm chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Từ hành vi gian dối, bị cáo Hệ đã lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra năm 2013, Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để yêu cầu Cty Licogi 13 bán rẻ căn biệt thự BT01, trục lợi số tiền 3 tỷ đồng.

VKS xác định hành vi của bị cáo Hệ là nguy hiểm xã hội, dùng thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt toàn bộ số tiền 725 tỷ đồng. Bản thân bị cáo Hệ có nhân thân xấu đang chấp hành hình phạt tù cho nhiều bản án.

Các bị cáo là cấp dưới của Đinh Ngọc Hệ biết rõ Cty Yên Khánh không có năng lực tài chính nhưng vẫn làm giả hồ sơ để được tham gia đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng quyền thu phí thì các bị cáo đồng phạm của Hệ có hành vi gian dối, giúp Hệ chiếm đoạt tài sản. Từ đó, Viện Kiểm sát xác định các bị cáo là nhân viên Cty Yên Khánh đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm.

Đối với các bị cáo viết, cài đặt phần mềm nhằm làm giảm doanh thu, VKS xác định nhóm bị cáo này biết việc viết, cắt đặt phần mềm là để chiếm đoạt tài sản nên phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm...

Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù; Bị cáo Nguyễn Hồng Trường, 6-7 năm tù; Bị cáo Đinh Nghẹ Hệ tù chung thân chung cho 2 tội danh.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên từ 2-12 năm tù, Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên về dân sự, tuyên tiếp tục kê biên tài sản nhằm đảm bảo thi hành án...

Tân Châu

Cùng chuyên mục
XEM