Ông Đinh Anh Huân: Seedcom không phải là quỹ đầu tư và đã hết tiền

28/11/2016 08:15 AM | Kinh doanh

Đó là chia sẻ rất thật của ông Đinh Anh Huân, sáng lập công ty cổ phần Seedcom, trong sự kiện Ecomerce Sharing Day lần 4 với chủ đề Đột phá trong bán lẻ, do Haravan tổ chức vào ngày 26/11, tại TP.HCM.

Ecomerce Sharing Day lần 4 với chủ đề Đột phá trong bán lẻ, do Haravan, một startup chuyên phát triển giải pháp bán hàng toàn diện cho người tham gia kinh doanh từ kênh online cho tới offline tổ chức, thật sự đã tạo được ấn tượng mạnh cho những người tham gia. Mặc dù sự kiện tiến hành bán vé, giới hạn 450 người, nhưng đã có gần 500 người đăng ký tham dự và họ đã ở lại lắng nghe từ 9h sáng cho đến 14h chiều ngày 26/11 vừa qua.

Với chủ đề Đột phá trong bán lẻ, tại sự kiện rất nhiều chia sẻ đã được các diễn giả đưa ra, trong đó đáng chú ý là việc kết hợp giữa ứng dụng công nghệ và các kênh truyền thông online vào bán hàng offline.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch, kiêm Trưởng đại diện của Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) tại TP.HCM, trong bán lẻ hiện nay, ranh giới giữa bán hàng online và offline gần như không còn nữa. Nếu trước đây người ta thường ra cửa hàng xem, sờ, nắm sản phẩm rồi mới mua, thì giờ đây họ bên cạnh việc ra cửa hàng trải nghiệm sản phẩm xong về lại lên online để so sánh giá, tìm kiếm voucher…sau đó mới tiền hành mua. Chính vì vậy,những người làm bán lẻ cần phải chú ý đến sự thay đổi này trong việc kinh doanh của mình.

Cùng quan điểm, ông Huỳnh Lâm Hồ, CEO của Haravan và ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Marketing và Thương mại Điện tử chuỗi cửa hàng Juno.vn, cũng nêu ra vai trò quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ và các kênh truyền thông online vào các cửa hàng cũng như hệ thống bán lẻ hiện nay.

Với việc là nhà cung cấp giải pháp cho các kênh bán lẻ trên môi trường online, ông Huỳnh Lâm Hồ cho rằng, muốn triển khai tốt việc kinh doanh, những người làm bán lẻ cần suy nghĩ rằng việc đầu tư cho online và offline hiện nay không có gì khác nhau. Phải làm sao để khách hàng trải nghiệm sản phẩm giữa hai hình thức là như nhau, điều đó có nghĩa là phải xây dựng website thật tốt, tạo cho khách hàng dễ dàng truy cập, sản phẩm được trình bày rõ ràng và khách hàng trải nghiệm sản phẩm trên web được một cách tốt nhất, thì mới thu hút được họ. Bên cạnh đó cần kết hợp nhiều giải pháp online vào bán hàng như truyền thông trên các kênh online chẳng hạn như Facebook, Zalo, Youtube….Tất nhiên, khi hệ thống online triển khai tốt thì hệ thống cửa hàng offline cũng phải sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, cũng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp của mình khi ứng dụng các giải pháp online vào hệ thống chuỗi cửa hàng giày và túi xách Juno của mình. Đặc biệt là trong sự kiện Black Friday do Juno tổ chức vào ngày 25 và 26/11 vừa qua.

Theo ông Tuấn, muốn thành công trong việc triển khai các giải pháp ứng dụng online vào bán lẻ, điều cốt yếu đầu tiên cửa hàng cần phải có một website tốt để hứng traffic, tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Sản phẩm phải rõ ràng để thuyết phục được khách hàng, tạo cho họ sự an tâm khi mua hàng. Và mấu chốt để website thành công phải tối ưu trên nền tảng mobile.

Ông Tuấn chia sẻ thêm, khách hàng thường tìm online trước sau đó mới ra cửa hàng, nên cần mở rộng ra các kênh online khác, cụ thể sau website là Facebook, xong đến Youtube, các diễn đàn, báo điện tử, các kênh SMS hay Call center….tiến hành quảng cáo, kết nối và giao tiếp với khách hàng để mang đến hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, theo ông, yếu tố quan trọng nhất khi đưa các giải pháp online vào bán lẻ, đó chính là phải rõ ràng với khách hàng trên online ngay từ đầu, thông điệp gửi tới khách hàng phải minh bạch, như thế mới tránh được các khủng hoảng có thể xảy ra.

Một chia sẻ đáng chú ý nữa tại sự kiện này, đó là của ông Đinh Anh Huân, sáng lập công ty cổ phần Seedcom, là đơn vị đầu tư cho hàng loạt startup như Juno, Haravan, giao hàng nhanh hay Tiki…Theo ông Huân, mấu chốt của vấn đề bán hàng online hay offline, hay mở rộng ra thành chuỗi bán lẻ, đó là việc quản lý được tồn kho. Người bán lẻ phải biết được lượng hàng của mình cung cấp, số lượng còn hay không, phân bổ ra thế nào…chung quy lại là quản lý được tồn kho, như thế mới đảm bảo được sự vận hành của hệ thống, quyết định được việc kinh doanh có thành công hay không.

Và khi trả lời câu hỏi của một người tham dự về việc làm thế nào để Seedcom đầu tư vào startup của mình, ông Đinh Anh Huân đã làm cho cả hội trường ồ lên vì câu trả lời rất thật của mình. Ông Huân cho biết, rất nhiều người nhầm Seedcom là một quỹ đầu tư, nhưng thực tế không phải như vậy, chính xác Seedcom là một công ty cổ phần và hiện tại cũng đã tiêu hết tiền nên sẽ không đầu tư nữa.

Theo Lê Mỹ

Cùng chuyên mục
XEM