Ông chủ Khai Silk muốn dừng kinh doanh nhà hàng?

11/06/2016 08:27 AM | Kinh doanh

Sau hơn 10 năm phát triển kinh doanh trong ngành nhà hàng, du lịch, ông chủ Khai Silk bất ngờ tuyên bố dừng để chuyển sang xây cao ốc văn phòng cho thuê.

"10 năm là một chu kỳ, tôi cũng nên dừng lại để làm mới mình và nhường đường cho những nhân tố mới" là chia sẻ mới đây của ông chủ Khai Silk về con đường chuyển dịch âm thầm của doanh nghiệp này từ lĩnh vực ẩm thực nhà hàng sang kinh doanh bất động sản cho thuê. Với ông Hoàng Khải, đó là cách làm không dễ, nhưng thú vị.

Thị trường bất động sản trong mắt doanh nhân này "lúc nào cũng cạnh tranh, lúc nào cũng có cái khó và có thuận lợi". Nếu so với các nước láng giềng, thị trường địa ốc của Việt Nam còn nhỏ, sẽ có cửa phát triển trong 5-7 năm tới. Tuy nhiên, thay vì kinh doanh căn hộ, ông chủ Khai Silk lại muốn đi bằng lối riêng, mang dấu ấn cá nhân.

Khởi động cho các dự án cao ốc cho thuê, doanh nhân Hoàng Khải quyết định đầu tư 40 triệu USD để xây hai tòa nhà The Khai cao 18 tầng và The Prince cao 20 tầng. Tòa tháp The Khai mang kiến trúc hình dải lụa đã khởi công xây dựng từ hồi tháng 3, trong khi The Prince với ý tưởng những quyển sách chồng lên nhau sẽ tiếp tục được xây dựng trong thời gian tới. Theo kế hoạch, cả 2 dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.


Thiết kế dự kiến của hai tòa tháp trị giá 40 triệu USD do công ty Khai Silk làm chủ đầu tư.

Thiết kế dự kiến của hai tòa tháp trị giá 40 triệu USD do công ty Khai Silk làm chủ đầu tư.

Dù nguồn tiền để xây 2 tòa cao ốc được tiết lộ là đi vay từ ngân hàng nhưng với con số lên tới 40 triệu USD và thiết kế đặc biệt, hai tòa nhà này được đánh giá là "cú chơi ngông" của ông chủ Khai Silk.

"Tôi muốn đạt tới sự hoàn mỹ, thăng hoa trong từng chi tiết thiết kế. Tôi muốn biến các tòa nhà có hồn... từ vẻ đẹp này sẽ định ra mức giá để khách đến đều vui vẻ chấp nhận. Cái ngông của tôi trong kinh doanh không hẳn là ngông mà chỉ là sự lầm lẫn giữa cách nhìn mà thôi!", doanh nhân Hoàng Khải nói.

Thay vì chọn các địa điểm đất vàng tại trung tâm TP HCM, ông Khải lại chọn xây tại quận 7, nằm trong tổng thể khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cũng là nơi vốn đặt tới 5 công trình cũ của Khai Silk. Doanh nhân Hoàng Khải chia sẻ, chọn nơi đây vì là khu đất "sạch", hiện đại. "Đất sạch thì không cần vất vả chạy vạy giấy tờ, thủ tục đầu tư, không phải nhờ cậy. Tôi ghét phải nhờ cậy".

Thực tế, Phú Mỹ Hưng là vùng đất mang lại nhiều thành công cho Khai Silk. Thời điểm ông Hoàng Khải chọn nơi đây để xây dựng nhà hàng Cham Charm, Phú Mỹ Hưng còn là một vùng đất phủ đầy cỏ. "Lúc ấy ai cũng nghi ngờ không biết tôi có thất bại hay không. Xây xong, đi vào hoạt động được 10 năm sau thì người ta lại nói: Chỗ nào ngon ông Khải nhặt hết... Thực tế, là tôi chịu khó đọc quy hoạch, xác định đầu tư phù hợp từ đầu".

Nổi tiếng và có nhiều công trình tại TP HCM, nhưng Hoàng Khải thú nhận, ông không có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản ra Hà Nội, dù đây mới là nơi ông sinh ra. Với Hoàng Khải, ông quan niệm sống ở đâu quen ở đó, dù từng đầu tư xa (như Hội An, Đà Lạt), nhưng "Hà Nội thì để dành cho người Hà Nội làm thôi".

Quang Huy

Cùng chuyên mục
XEM