Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đầu tư "khu đô thị nhà giàu" Nam Thăng Long Ciputra Hà Nội qua đời ở tuổi 88

28/11/2019 04:23 PM | Kinh doanh

Một trong những tỷ phú bất động sản của Indonesia là ông Ciputra đã qua đời vào ngày 27/11 mới đây, hưởng thọ 88 tuổi. Ông Ciputra là người đã sáng lập nên tập đoàn Ciputra Development, chủ đầu tư của Khu đô thị Nam Thăng Long Hà Nội. Đây là dự án bất động sản đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam cho tới trước năm 2007.

Ông chủ đầu tư "khu đô thị nhà giàu" Nam Thăng Long Ciputra Hà Nội qua đời ở tuổi 88

Tại Indonesia, Ciputra là tập đoàn bất động sản có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường với hơn 1 tỷ USD. Công ty có hơn 100 dự án lớn tại 44 thành phố trên toàn Indonesia. Năm 2018, nhà sáng lập Ciputra xếp hạng thứ 27 trong số những người giàu nhất nước này với tổng tài sản lên đến 1,2 tỷ USD.

Bản thân ông Ciputra cũng tương tự như nhiều người Indonesia khác khi chỉ có một tên gọi duy nhất. Ông sinh ở Parigi vào tháng 8/1931. Từ bé, vị tỷ phú này đã phải chứng kiến cha mình, một thương nhân, bị phát xít Nhật bắt giữ trong Thế chiến II.

Ông chủ đầu tư khu đô thị nhà giàu Nam Thăng Long Ciputra Hà Nội qua đời ở tuổi 88 - Ảnh 1.

Tỷ phú Ciputra

Vượt lên những khó khăn đó, ông Ciputra đã thi đỗ ngành kiến trúc trường đại học ITB. Đến năm 1958, ông mở một hãng kiến trúc mang tên Daya Cipta cùng những người bạn của mình. Sau đó, ông Ciputra tập trung theo đuổi lĩnh vực bất động sản và tách khỏi công ty này.

Ngoài thành công trong mảng bất động sản ở Indonesia, Ciputra còn mở rộng đầu tư sang nhiều quốc gia như Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Trong nhiều năm, tập đoàn Ciputra cũng đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau ngoài bất động sản, ví dụ như giáo dục, y tế, nông nghiệp, viễn thông, bảo hiểm hay truyền thông.

Tại Việt Nam, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi International City) là dự án bất động sản đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam từ trước cho tới năm 2007, với số vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,11 tỷ USD, do tập đoàn Ciputra làm chủ đầu tư.

Thời điểm ra mắt, đây là một tổ hợp nhiều dự án hiện đại, quy mô với tổng diện tích 323 ha, vị trí đẹp nằm ngay bên bờ hồ Tây, thừa hưởng vẻ đẹp tự nhiên vốn có của quần thể thắng cảnh hồ Tây. Người Hà Nội thường gọi khu đô thị này với tên mỹ miều là "khu đô thị nhà giàu", bởi những tiện nghi và đẳng cấp mới mẻ mà dự án này mang lại đã thu hút được tầng lớp "nhà giàu" Hà Nội tới đây định cư, trước khi thị trường BĐS Hà Nội có thêm các khu đô thị hiện đại trong những năm gần đây.

Tại quê nhà Indonesia, nhà sáng lập Ciputra cũng là một người ủng hộ phong trào khởi nghiệp. Ông đã cho xây dựng trường đại học chuyên đào tạo những nhà khởi nghiệp, viết sách về lĩnh vực này cũng như cho phát triển các website nói về chúng.

Trước khi qua đời, ông Ciputra đã có thời kỳ khó khăn khi phải chống chọi với bệnh tật ở bệnh viện tại Singapore. Hiện tập đoàn Ciputra đang được điều hành bởi người vợ Dian Sumeler cùng 4 người con của nhà sáng lập.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm