Ông chủ 46 tuổi vượt Jack Ma trở thành người châu Á đầu tiên lọt top 10 tỷ phú giàu có nhất hành tinh

11/05/2018 10:51 AM | Kinh doanh

Là chủ tịch của Tencent – một trong những công ty Internet lớn nhất Trung Quốc, Pony Ma hiện là người giàu thứ 15 thế giới.

Ma Hueteng (Pony Ma) hiện là người giàu nhất Trung Quốc theo bảng xếp hạng của Forbes. Thứ 5 vừa qua, ông cũng gây bất ngờ khi đứng trong danh sách 10 CEO quyền lực nhất thế giới năm 2018 do Forbes công bố.

Là chủ tịch của Tencent – một trong những công ty Internet lớn nhất Trung Quốc, Pony Ma hiện là người giàu thứ 15 thế giới (trước đó thời điểm cổ phiếu Tencent lập đỉnh, Pony Ma đã lần đầu tiên lọt top 10 người giàu nhất hành tinh). Nếu điều đó chưa có mấy ý nghĩa thì bạn cần phải biết thêm rằng khoảng 1/7 dân số thế giới hiện sử dụng ứng dụng mạng xã hội, đối thủ Facebook WeChat của Tencent.

Tổng tài sản của Ma đã tăng tới 47 tỷ USD vào tháng 3, từ mức 25 tỷ USD vào thời điểm này năm ngoái. Mặc dù từ đó tới nay, tài sản đã giảm một chút nhưng ông vẫn là người giàu có nhất Trung Quốc với khối tài sản tính tới hết ngày hôm qua là 45 tỷ USD.

Pony Ma lớn lên ở miền Đông Trung Quốc – nơi cha ông làm quản lý cho một cảng biển thuộc sở hữu của nhà nước. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến, chuyên ngành khoa học máy tính vào năm 1993, ông đã xin được làm lập trình viên cho một vài trang mạng.

Tại thời điểm đó, Trung Quốc có trung bình chỉ 1 chiếc máy tính cho mỗi 100 người. Tuy nhiên, Pony Ma vẫn ở lại Thâm Quyến, kiếm 176 USD mỗi tháng với công việc làm thuê của mình. Khoảng thời gian đi làm này đã giúp ích cho Pony Ma rất nhiều, đưa ông trở thành một trong những người tiên phong trong cuộc bùng nổ công nghệ Trung Quốc vào giữa những năm 1990.

5 năm sau khi tốt nghiệp, Pony Ma khi ấy 27 tuổi đã tham gia cùng một nhóm gồm 4 bạn học lớp đại học cũ để thành lập nên Tencent. Họ đã tạo ra một dịch vụ giống như tin nhắn AOL được gọi là QQ – kết nối mọi người thông qua cả máy tính và điện thoại di động. Ứng dụng này nhanh chóng trở thành nền tảng tin nhắn lớn nhất Trung Quốc.

Tencent bắt đầu kiếm được tiền thông qua quảng cáo và phí thu hàng tháng đối với những người dùng phiên bản QQ cao cấp. Đến năm 2001, công ty đã huy động được 32 triệu USD tiền đầu tư và trong năm 2004, họ đã IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Sau đó vào năm 2011, Tencent cho ra đời ứng dụng chat dành riêng cho điện thoại di động mang tên WeChat.

WeChat thường được so sánh với Facebook bởi mức độ phổ biến của nó tại Trung Quốc – nơi Facebook vốn bị cấm cùng với cả ứng dụng chat của họ là WhatsApp.

Tuy nhiên, mô hình "siêu ứng dụng" của Wechat đã mở rộng hơn so với Facebook. Hiện họ có gần 1 tỷ người dùng hàng tháng. Ứng dụng cho phép người dùng nhắn tin văn bản, gọi điện, chơi game, gửi tiền, mua sắm, thanh toán hóa đơn cho nhà hàng, gọi xe và thậm chí là đính hôn trực tuyến.

Tencent đã mở rộng thành công ra cả các mảng khác như dịch vụ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo và giải trí. Epic Games – một chi nhánh thuộc lĩnh vực Games của Tencent chính là đơn vị cung cấp game chiến đấu yêu thích như Fortnite.

Tencent đang chi tới 15 triệu USD để mang trò chơi này tới Trung Quốc. Dù chưa tính thị trường béo bở Trung Quốc nhưng Fortnite cũng đã tạo ra một hiện tượng: Tencent công bố kiếm được 126 triệu USD từ trò chơi này vào tháng 2.

Tencent cũng thực hiện hàng loạt khoản đầu tư vào các công ty ở phương tây: Họ có 5% cổ phần tại Tesla và 10% cổ phần ở Snapchat.

Năm ngoái, Tencent trở thành công ty châu Á đầu tiên vượt mốc giá trị thị trường 500 tỷ USD và hiện là công ty đại chúng giá trị nhất châu Á.

Tencent thường bị so sánh với gã khổng lồ thương mại Alibaba – đơn vị cũng có vốn hóa gần 500 tỷ USD và đang nỗ lực mở rộng ra ngoài Trung Quốc. Cả 2 công ty đều đang cạnh tranh để thống trị thị trường thanh toán di động trị giá hàng nghỉn tỷ USD của Trung Quốc thông qua dịch vụ như Ten Pay và Alipay.

Mặc dù các đối thủ cạnh tranh thường chỉ trích lẫn nhau nhưng Jack ma – CEO của Alibaba vào năm ngoái nói rằng ông nể đối thủ của mình bởi ông đã học hỏi được rất nhiều điều từ Tencent. Pony Ma thì cho rằng ông và Jack Ma giống như "anh em" khi công ty của họ cùng thu hút được sự chú ý.

2 nhà sáng lập nổi tiếng này thay phiên nhau dành danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc kể từ tháng 8. Đến giờ, dù Forbes có định giá tài sản của Pony Ma cao hơn 1 chút so với Jack ma thì Bloomberg lại xếp hạng tài sản của Jack Ma nhiều hơn Pony Ma từ 8 – 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là Pony Ma là người châu Á đầu tiên từng lọt top 10 người giàu có nhất hành tinh theo xếp hạng của Forbes.  

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm