Ôm 'giấc mộng vua Trần', anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết

27/12/2019 02:21 PM | Xã hội

Vài năm nay, nhờ trồng lan Trần Mộng gối vụ nên mỗi mùa Tết anh Hùng Mèo xuất bán khoảng 1.000-1.500 chậu lan ra thị trường. Năm nay, anh có khoảng 1.000 chậu bán Tết, doanh thu ước đạt 7 tỷ đồng.

Ôm 'giấc mộng vua Trần', anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết

Địa lan Trần Mộng - loại lan được truyền tai nhau là xuất hiện trong giấc mộng vua Trần - được bày bán và gây sốt trên thị trường Tết suốt mấy năm nay. Cận Tết Canh Tý này, người mua đang kéo nhau lên các vườn lan ở Sapa (Lào Cai) để chọn những chậu lan Trần Mộng khủng về chơi, trong đó, những chậu lan Trần Mộng xanh ngọc được nhiều người tìm mua nhiều nhất vì hoa đẹp lại hiếm.

Vừa đi kiểm tra vườn lan Trần Mộng có tới hàng ngàn chậu, anh Hoàng Chí Hùng, hay còn gọi là Hùng Mèo, ở Km9 xã Cốc San (Sapa) vừa giục người làm nhanh chân nhanh tay để ghép các chậu lan kịp giao cho khách đặt trước đó.

Ôm giấc mộng vua Trần, anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết - Ảnh 1.
Lan Trần Mộng xanh ngọc có giá vô cùng đắt đỏ trên thị trường dịp Tết Nguyên đán

Chỉ tay về chậu lan Trần Mộng đang nở điểm vài bông với màu xanh lá mạ ngay trước mặt mình, anh Hùng Mèo khoe, toàn bộ lan trong vườn này đều là dòng lan Trần Mộng xanh ngọc - dòng lan cho hoa rất đẹp nhưng hiếm và khó trồng.

“Trên vùng này lan Trần Mộng mấy năm nay được nhà vườn trồng rất nhiều. Song đa phần là lan Trần Mộng hồng hoàng vì dễ trồng, dễ chăm sóc. Còn lan dòng xanh ngọc thì khó trồng hơn rất nhiều. Nó giống như người con gái đẹp thường hay đỏng đảnh”.

Anh cho hay, lan Trần Mộng xanh ngọc kỹ thuật chăm sóc rất khó, hoa hay bị thối hỏng do ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh tấn công cũng nhiều. Đặc tính của lan này sống ngoài tự nhiên, ưa lạnh. Thế nên, khi đem về xứ nóng sẽ bị sốc nhiệt, rụng hết hoa. Hoặc gặp thời tiết mưa gió thì cũng bị thối cả chậu.

Ôm giấc mộng vua Trần, anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết - Ảnh 2.
Khu vườn trồng lan trên núi của anh Hùng Mèo rộng tới vài hecta

Năm nay thời tiết khắc nhiệt, hoa của các nhà vườn hỏng nhiều, chất lượng hoa cũng giảm hơn so với năm trước đó. Anh Hùng cho biết, anh đã trồng lan Trần Mộng xanh ngọc gần chục năm nay, có nhiều kinh nghiệm, anh cũng áp dụng cách trồng gối vụ, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1.000-1.500 chậu. Song, có những năm lỗ vài trăm triệu, thậm chí 1-2 tỷ do gặp thời tiết xấu, hoa rụng và chết cả cây.

Khu vườn lan của anh ở trên núi thuộc xã Tả Phìn rộng tới vài hecta. Thế nên, dịp Tết Nguyên đán năm nào anh cũng có khoảng 1.000-1.500 chậu lan loại này bán ra thị trường. Theo đó, tầm tháng 10 âm lịch những chậu lan này sẽ được anh đưa xuống núi để chăm sóc, ghép chậu tuỳ nhu cầu của khách lẻ và khách sỉ đặt mua.

Thường thì 1.000 chậu nhỏ này sẽ được ghép thành các chậu lớn. Giá cả mỗi chậu lan tùy thuộc vào độ khủng và độ đẹp của hoa. Ví như chậu hoa đẹp, có khoảng 40-50 cành hoa, mỗi cành khoảng 25-40 bông thì giá dao động tầm 60-80 triệu đồng. Nhưng cũng có những chậu nhỏ, ít cành hoa thì giá chỉ ở mức 7-10 triệu đồng/chậu.

Ôm giấc mộng vua Trần, anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết - Ảnh 3.
Năm nay anh cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 chậu lan Trần Mộng
Ôm giấc mộng vua Trần, anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết - Ảnh 4.
Ôm giấc mộng vua Trần, anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết - Ảnh 5.

Lan Trần Mộng hồng giá bán tại vườn khoảng 400.000 đồng/cành, còn lan Trần Mộng xanh ngọc giá loại rẻ nhất tầm 800.000 đồng/cành, loại đẹp giá khoảng 1,5  triệu đồng/cành. Theo đó, bán hết vườn lan Trần Mộng xanh ngọc, mùa Tết này anh sẽ thu khoảng trên dưới 7 tỷ đồng.

“Thời điểm hiện tại, khoảng 2/3 lượng lan trong vườn đã được khách đặt”. Anh Hùng tiết lộ, những khách này đều là doanh nghiệp hoặc người dân mua về chơi Tết Nguyên đán hay đem đi biếu tặng bạn bè.

Trước đó, anh Nguyễn Xuân Hòa - một đầu mối bán lan Trần Mộng ở Hà Đông (Hà Nội) - cũng cho biết, dòng lan xanh ngọc này đặc biệt hút khách dù đã xuất hiện trên thị trường mấy năm nay. Thậm chí, dịp cận Tết Canh Tý, có khách còn chi tới 2 tỷ đồng để mua 8 chậu lan loại này về chơi Tết và biếu tặng bạn bè.

Theo Châu Giang

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm