Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn "hết hàng"

01/12/2019 11:36 AM | Thời sự

Ốc Bulot Pháp là món hải sản được giới nhà giàu Việt săn lùng vì sự đặc biệt và ngày càng khan hiếm của chúng.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn "hết hàng"

Bulot là một loại ốc nổi tiếng của Pháp, được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên bởi những người ngư dân lâu đời của vùng biển Normandy. Ngoài Pháp, chúng có thể được tìm thấy ở Canada, vùng biển Siberia, thậm chí cả bờ biển Bồ Đào Nha.

Từ thời Trung cổ, ốc Bulot Pháp chỉ được dùng để làm mồi câu cá tuyết. Nhưng từ cuối thế kỷ 20, ốc Bulot trở thành thức ăn cho con người và dần trở thành đặc sản được nhiều người biểt đến. Chúng thường được nấu với bơ, tỏi và gia vị để phục vụ thực khách. Hoặc cách đơn giản là rửa sạch, luộc trong nước muối có bỏ hoa Garni và sau đó thưởng thức.

Loài ốc này có vẻ ngoài xù xì màu xanh lục hoặc nâu nhạt. Kích thước của ốc Bulot Pháp rơi vào khoảng 6 cm cho tới 10 cm.

Ốc Bulot sinh trưởng tốt ở vùng nước lạnh và vùng ôn đới ở độ sâu 100m so với mặt nước biển. Loài ốc này di chuyển rất ít và có thể sống tới 10 năm. Ốc Bulot được ngư dân Pháp thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 12.

Theo nhiều người chia sẻ, ốc Bulot Pháp có vị ngọt, thanh và rất đậm đà. Do điều kiện sống sâu dưới mặt biển, ốc tiếp xúc tự nhiên nên rất sạch và tốt cho sức khỏe.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 1.

Về quy trình lưu trữ, ốc Bulot sau khi đánh bắt được xử lý sạch cát, rồi sốc nhiệt ở nhiệt độ -10 độ C. Tiếp đó, người ta tiến hành hấp ốc Bulot trong môi trường vô trùng và cấp đông ở nhiệt độ -40 độ C. Quy trình này giúp cho thịt ốc được giữ tươi ngon gần như không thay đổi.

Vỏ ốc Bulot khá nặng, nhưng 1 kg cũng vừa đủ cho 4 người ăn. Sau khi mua ốc về, chỉ cần 5-10 phút rã đông rồi làm món mình thích. Món ăn từ loại ốc Bulot rất đa dạng như ốc hấp cách thủy, chấm cùng nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh; giò ốc; ốc nấu chuối…

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 2.

Tại Pháp, ốc Bulot có thể được bán với giá 8-9 Euro/kg (~205.000 đồng - 230.000 đồng/kg). Tại thị trường Việt Nam, ốc Bulot Pháp được bán với giá dao động từ 450-500 nghìn đồng/kg.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 3.

Giá ốc Bulot rẻ nhất tại các địa chỉ hải sản nhập khẩu là 360.000 đồng/kg size nhỏ từ 40 tới 60 con/kg.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 4.

Một địa chỉ bán hải sản nhập khẩu uy tín khác lại đang niêm yết giá của của Bulot Pháp là 430.000 đồng/cân.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 5.

Hay như một địa chỉ khác, giá giảm 10% còn 470.000 đồng/kg.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 6.

Tại siêu thị, giá ốc Bulot Pháp là 147.000 đồng/300 gram.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 7.

Một địa chỉ bán hải sản nhập khẩu cũng đang bán giá ốc Bulot Pháp là 470.000 đồng/kg.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 8.

Một cửa hàng hải sản nhập khẩu khác đang bán ốc Bulot với giá 490.000 đồng/kg.

Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn hết hàng - Ảnh 9.

Để bảo vệ loài ốc này, việc đánh bắt phải tuân theo quy định. Thậm chí, có nơi các ngư dân phải có giấy phép để đánh bắt và đảm bảo số lượng đánh bắt trong ngày.

Theo Thiên An

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F2 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F2.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm