Obama trấn an thế giới, kêu gọi cho Trump thêm thời gian

20/11/2016 21:17 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có động thái trấn an các nước châu Mỹ - Latin và thế giới về tổng thống mới đắc cử Donald Trump đồng thời khẳng định chẳng có gì phải lo lắng hay nghĩ tới điều tiêu cực về người kế nhiệm.

Có mặt ở Peru để dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2016, Tổng thống Barack Obama đã trấn an các nước châu Mỹ - Latin giống cách ông làm khi có chuyến công du Hy Lạp và Đức không lâu trước đó. “Thông điệp quan trọng nhất và cũng là thông điệp tôi từng đưa ra ở châu Âu đó là đừng chỉ nghĩ đến những điều tồi tệ nhất”, ông Obama nói trước một nhóm người trẻ tuổi ở Peru về tỷ phú New York Donald Trump , người ông từng gọi là người không phù hợp để làm tổng thống Mỹ.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng đe doạ xây dựng một bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico, dựng hàng rào thương mại và cấm cửa tạm thời người Hồi giáo vào Mỹ. Chính những tuyên bố đó buộc Tổng thống Obama phải tìm cách xoa dịu những nỗi sợ hãi bằng việc cam kết chuyển đổi suôn sẻ. Ngoài ra, ông Obama cũng kêu gọi nhìn vào hành động của ông Trump trên thực tế thay vì những gì vị tỷ phú New York tuyên bố.

Ở thời điểm hiện tại, ông Trump và đội ngũ phụ tá đang gấp rút hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực và hoàn thiện bộ máy. Theo các chuyên gia, khoảng 3.800 người sẽ được ông Trump bổ nhiệm vào các vị trí mới của chính quyền sau khi ông Obama mãn nhiệm. Những người này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tỷ phú New York cả về đối nội và đối ngoại.

Cùng chuyên mục
XEM