Obama: “Trump sẽ sớm thức tỉnh sau khi nhậm chức”

15/11/2016 14:28 PM | Xã hội

Với thái độ chừng mực, ông Obama có vẻ như đã đưa ra lời khuyên vô tư dành cho người kế nhiệm...

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ sớm nhận được “hồi chuông thức tỉnh” và sẽ phải điều chỉnh tính khí một khi đối mặt với sự thật công việc ở Nhà Trắng sau ngày nhậm chức 20/1/2017 - Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama phát biểu ngày 14/11.

Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Obama nói ông Trump - một người dường như có thói quen nghĩ gì nói nấy - sẽ không thể tiếp tục nói năng “mạnh miệng” như trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua.

Bằng thái độ chừng mực và sự lựa chọn ngôn từ kỹ càng, ông Obama có vẻ như đã đưa ra lời khuyên vô tư dành cho người kế nhiệm. Lời khuyên này của ông Obama được đánh giá là không mang màu sắc mâu thuẫn đảng phái vốn phủ bóng lên cuộc đua vào Nhà Trắng vừa kết thúc với chiến thắng thuộc về ông Trump.

“Văn phòng làm việc này luôn có cách để khiến người ta thức tỉnh”, ông Obama nói. “Ông ấy sẽ phải nhanh chóng từ bỏ những lập trường và khuynh hướng không phù hợp với thực tế, bởi thực tế luôn có cách để khẳng định mình”.

Tuần trước, ông Obama và ông Trump đã có cuộc gặp đầu tiên diễn ra tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để bàn về chuyển giao quyền lực. Phát biểu ngày 14/11, ông Obama nói ông tin rằng ông Trump sẽ là một người thực tế khi lãnh đạo Nhà Trắng và sẽ không giải quyết các vấn đề của nước Mỹ dựa trên góc nhìn ý thức hệ.

“Sẽ có một số khía cạnh nhất định trong tính khí của ông ấy gây bất lợi cho ông ấy, trừ phi ông ấy nhận ra điều đó và có sự điều chỉnh”, ông Obama phát biểu. “Bởi vì khi là ứng cử viên, người ta có thể nói điều gì đó không chính xác hoặc gây tranh cãi mà không gây nhiều ảnh hưởng như khi giữ cương vị Tổng thống Mỹ. Tất cả mọi người trên thế giới sẽ chú ý, các thị trường sẽ biến động theo”.

Tuy nhiên, ông Obama - người đã chỉ trích ông Trump vì tính khí bốc đồng của vị doanh nhân tỷ phú - nói rằng điều quan trọng lúc này là ông Trump cần gửi đi những tín hiệu đoàn kết để hàn gắn những vết rạn nứt trong lòng nước Mỹ sau cuộc bầu cử căng thẳng.

“Tôi cảm thấy yên tâm về những tuyên bố mà ông ấy đưa ra vào đêm của ngày bầu cử về sự cần thiết phải đoàn kết, về việc ông ấy muốn là vị Tổng thống của tất cả mọi người dân”, ông Obama nói. “Trong một cuộc bầu cử căng thẳng và gây chia rẽ như thế này, thái độ thiện chí có ý nghĩa lớn”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng cho biết, trong cuộc gặp tại Nhà Trắng vào tuần trước, ông Trump đã “bày tỏ mong muốn duy trì các mối quan hệ chiến lược chốt lõi của Mỹ”, trong đó có quan hệ “mạnh mẽ và sôi động” giữa Washing với tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM