Obama nhận 400.000 USD cho một bài phát biểu, bằng lương cả năm làm Tổng thống Mỹ

26/04/2017 13:40 PM | Kinh doanh

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận lời tới phát biểu tại Cantor Fitzgerald, ngân hàng đầu tư cỡ trung ở phố Wall với khoản thù lao 400.000 USD, tương đương một năm lương của tổng thống Mỹ.

Một năm trước, trong bữa tiệc ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama trêu bà Hillary Clinton về 6 bài diễn văn cho các ngân hàng tại phố Wall: “Nếu những tài liệu này hiệu quả, tôi sẽ dùng nó ở Goldman Sachs (một ngân hàng đầu tư danh tiếng của Mỹ) trong năm tới”.

Chưa đầy 100 ngày sau khi rời Nhà Trắng , ông Obama đã hiện thực hóa lời nói đùa một năm trước khi chấp nhận tham gia nói chuyện ở ngân hàng Cantor Fitzgerald. Thông tin này được một nguồn thân cận với Cantor Fitzgerald công bố hôm 25/4 theo giờ địa phương. Theo đó, ông Obama sẽ là diễn giả chính của Hội nghị chăm sóc khách hàng thường niên do Cantor tổ chức vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, người này không nói rõ 400.000 USD được trả cho ông Obama để đổi lại chính xác những gì.

Trong thời gian nắm quyền, mối quan hệ giữa ông Obama và phố Wall khá căng thẳng, đặc biệt trong năm 2009 khi ông trực tiếp chỉ trích giới lãnh đạo các ngân hàng. Trong khi đó, các nhà phê bình của đảng Cộng hòa cho rằng mốc quan trọng khác là đạo luật Dodd-Frank mà tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ ban hành năm 2010.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama chỉ công khai xuất hiện lần đầu tiên tại cuộc thảo luận với các sinh viên Đại học Chicago. Hai tháng trước, Penguin Random House đã đồng ý trả 65 triệu USD để mua bản quyền hai cuốn hồi ký của vợ chồng ông Obama trong quãng thời gian ở Nhà Trắng. Đây là gián bán kỷ lục cho hồi ký của một Tổng thống Mỹ.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM