Ông Obama lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng

25/04/2017 09:25 AM | Xã hội

Ngày 24/4, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc thảo luận với các sinh viên Đại học Chicago, đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông rời nhiệm sở.

Thay vì thách thức các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump liên quan đến các hoạt động nghe trộm hay tấn công các chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa, ông Obama chỉ tập trung thảo luận cách thức thúc đẩy thế hệ trẻ tham gia đóng góp nhiều hơn cho đời sống trính trị. Ông Obama đã tránh đề cập đến Tổng thống Donald Trump cũng như việc chính quyền mới phủ nhận các di sản mà ông đã xây dựng trong thời gian tại vị.

Ông Obama phát biểu với sinh viên rằng điều quan trọng nhất đối với thế hệ trẻ là có thể đứng vững trong một thế giới đang thay đổi.

Ông Obama và các cố vấn của mình cho rằng việc đôi co với ông Trump trong thời điểm này là một sai lầm chính trị, bởi việc trực tiếp lên tiếng thách thức các chính sách của chính quyền mới sẽ là cơ sở để ông Donald Trump tập hợp những người ủng hộ thực thi các chính sách mà ông Obama phản đối.

Ông Obama đã có một kỳ nghỉ kéo dài 3 tháng kể từ ngày rời nhiệm sở, đây cũng là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng, và có thể sẽ là sự mở đầu cho hàng loạt sự xuất hiện tiếp theo của ông tại Mỹ và châu Âu. Theo kế hoạch, vào ngày 7/5 tới, ông Obama sẽ tiếp tục có bài diễn văn tại Bảo tàng Thư viện Kennedy, Boston, Massachusetts, Mỹ.

Ông Obama đã chọn Chicago, nơi ông bắt đầu làm việc như một nhà tổ chức cộng đồng cách đây 1 thập kỷ, là nơi đánh dấu sự quay trở lại với công chúng. Trong diễn văn khai mạc, ông cho biết South Side là thành phố khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông và ông sẽ xây dựng thư viện tổng thống của mình tại đây.

Ông chia sẻ “Cộng đồng này đã đưa đến cho tôi bài học rằng khi làm việc cùng nhau, những vấn đề dù khó khăn cũng có thể được giải quyết."

Trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là tổng thống, ông Obama cũng chia sẻ về sự ảnh hưởng thành phố Chicago đối với ông khi còn trẻ.

Cựu Tổng thống Obama cho biết, ông đã quan ngại về các vấn đề như bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu, sự phát triển của bạo lực, nhưng có lẽ điều đáng sợ hơn là sự thiếu vắng vai trò lãnh đạo có thể làm ảnh hưởng tới việc giải quyết các vấn đề trên.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM