Đây là lý do kinh tế tăng trưởng tốt dưới thời ông Obama nhưng người Mỹ vẫn bất bình và bầu cho Tổng thống Trump

16/03/2017 14:06 PM | Xã hội

Dù là một nước tư bản nhưng chỉ có 33% số người Mỹ cho rằng khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, tất cả mọi người đều sẽ có lợi. Tỷ lệ này thậm chí thấp hơn cả những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil...

Mới đây, hãng Brunswick đã có cuộc khảo sát trên 26 quốc gia về các vấn đề kinh tế, toàn cầu hóa và tự động hóa đang diễn ra trên thế giới. Điều thú vị là kết quả cho thấy người Mỹ lại là những công dân bi quan nhất về nền kinh tế của đất nước mình dù quốc gia này có có sức tăng trưởng tốt nhất thế giới kể từ sau cuộc khủng khoảng 2008.

Cụ thể, có đến 69% số người Mỹ được hỏi cho rằng các giám đốc điều hành và chủ doanh nghiệp hiện nay không hiểu những khó khăn mà họ đang phải đương đầu trong cuộc sống là gì, mức cao nhất tỏng số các nước.

Nói cách khác, chủ doanh nghiệp Mỹ chẳng quan tâm xem nhân viên hay những người dân thường sẽ gặp những khó khăn gì trong cuộc sống, cái mà họ để ý là lợi nhuận và lợi ích của cổ đông. Rõ ràng, khảo sát cho thấy Mỹ là nước ít quan tâm đến lao động nhất trên thế giới.

Ngoài ra, dù là một nước tư bản nhưng chỉ có 33% số người Mỹ cho rằng khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, tất cả mọi người đều sẽ có lợi. Tỷ lệ này thậm chí thấp hơn cả những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil...

Tồi tệ hơn, chỉ có 43% số người Mỹ được hỏi cho rằng cải cách nền kinh tế Mỹ sẽ giải quyết được những vấn đề lớn hiện nay mà đất nước đang phải đối mặt. Tỷ lệ này gần như thấp nhất trong bảng xếp hạng, chỉ đứng trên Ấn Độ và Thái Lan.

Với kết quả trên, có lẽ không có gì khó hiểu khi nền kinh tế Mỹ vốn đang tăng trưởng tốt dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhưng lại có rất nhiều cử tri bất mãn và bầu cho Tổng thống Trump, gây nên chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM