Ô tô điện 'made in Japan' giá 300 triệu là có thật: Giấc mơ xe điện giá rẻ cho người Việt sắp thành hiện thực?

22/05/2022 14:31 PM | Kinh doanh

Liên doanh của Nissan và Mitsubishi vừa cho ra mắt 2 mẫu ô tô điện mini với giá dưới 15.000 USD. Xe sẽ bán ra vào mùa hè năm nay.

Nissan Motor và Mitsubishi Motors đã cho ra mắt 2 mẫu xe mini chạy điện mới với kỳ vọng người dùng sẽ đón nhận các dòng xe chạy pin cỡ nhỏ giá rẻ đến từ Nhật Bản.

Động thái của 2 nhà sản xuất tiếng tăm từ Nhật Bản đánh dấu một bước quan trọng vào việc thúc đẩy thị trường xe điện giá rẻ. 2 chiếc EV cỡ nhỏ này sẽ được bán tại Nhật Bản vào mùa hè với giá khởi điểm dưới 15.000 USD.

Những chiếc xe nhỏ, giá rẻ (được gọi là kei) là loại phương tiện phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt là trong nhóm người lao động và gia đình sống bên ngoài các thành phố lớn - nơi đường xá nhỏ hẹp và giao thông công cộng thưa thớt. Vào năm 2020, nhóm xe này chiếm hơn 1/3 số xe đăng ký mới ở Nhật Bản.

"Đây là điều những hãng như Nissan, Mitsubishi nên làm", Takeshi Miyao, nhà phân tích của hãng tư vấn ô tô Carnorama cho biết, đề cập đến liên doanh của 2 hãng này và Renault SA trong những năm gần đây. "Công nghệ này sẽ có lợi cho liên doanh của họ".

Khi chính phủ Nhật Bản thúc đẩy đất nước giảm phát thải ròng vào năm 2050, phân khúc xe kei được đánh giá là rất khó để điện khí hóa. Các quan chức trong ngành đã cảnh báo rằng việc trang bị pin cho xe kei có thể đẩy giá của chúng ra khỏi tầm với của người mua xe truyền thống.

Ô tô điện made in Japan giá 300 triệu là có thật: Giấc mơ xe điện giá rẻ cho người Việt sắp thành hiện thực? - Ảnh 1.

Theo ông Miyao, chi phí mua xe kei EV sau này có thể rơi về mức dưới 1,5 triệu yên (11.700 USD). Các mẫu xe của Nissan và Mitsubishi đã tiến khá gần mức này. Sau khi trợ giá, cả 2 chiếc đều có giá khởi điểm dưới 1,8 triệu yên. Mặc dù mức giá này vẫn còn đắt đỏ so với nhóm xe trong danh mục này nhưng cần nhớ gần đây các hãng xe Nhật Bản đã đẩy giá xe kei lên cao hơn khi bổ sung các tính năng mới và công nghệ an toàn.

Những chiếc xe điện cỡ nhỏ này được trang bị pin 20 kWh, được cho là "đủ để di chuyển hàng ngày". "Chúng tôi hy vọng khách hàng có thể trải nghiệm những lợi ích mà xe điện có thể mang lại", giám đốc điều hành Makoto Uchida của Nissan cho biết.

Các nhà sản xuất khác bao gồm Honda, Daihatsu cũng đang lên kế hoạch ra mắt các mẫu xe điện mini trong vòng vài năm tới. Điều này có thể đẩy nhanh tốc độ phổ cập xe điện - vốn đang diễn ra khá chậm chạp tại Nhật Bản.

Nissan và Mitsubishi sẽ là những người tiên phong. Sự tiếp nhận của người dùng sẽ là phép thử quan trọng để các nhà sản xuất khác thúc đẩy mạnh mẽ các mẫu xe điện trong tương lai, Miyao của Carnorama nhấn mạnh.

Mặc dù các nhà sản xuất chưa công bố kế hoạch đưa các mẫu xe này ra các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cả Nissan và Mitsubishi đều đang hiện diện tại thị trường Việt Nam với hàng loạt các mẫu xe đáng chú ý. Do đó, có thể kỳ vọng vào việc các nhà sản xuất này nghĩ về việc đưa các mẫu xe điện giá rẻ về Việt Nam bởi thị trường Việt Nam cũng rất ưa chuộng các mẫu xe cỡ nhỏ, giá mềm.

Sự phổ biến đặc biệt của xe điện mini tại Trung Quốc cũng là một gợi ý cho thấy Việt Nam có thể là thị trường tiềm năng cho các mẫu xe điện giá rẻ từ Nhật Bản. Hiện tại, mẫu xe điện giá thấp nhất đang bán ở Việt Nam là VF e34 của VinFast, định giá ở mức 690 triệu đồng (chưa tính giá pin).

Theo Đức Nam

Từ khóa:  ô tô điện
Cùng chuyên mục
XEM