Ô tô con đang được các ngân hàng thanh lý với giá như thế nào?

26/06/2021 11:15 AM | Kinh doanh

Ví dụ chiếc Toyota Vios E đang được rao bán với giá 387 triệu đồng. Xe được ngân hàng mô tả là bị xước quanh xe, có chỗ móp, lốp 80%, xịt lốp sau bên trái, vỡ đèn pha bên trái, nội thất bình thường.

VPBank từ đầu tháng 6 đến nay đã thông báo rao bán 44 chiếc xe ô tô. Trong đó có nhiều xe giá khởi điểm 240 - 400 triệu đồng. Ngoài ra, đợt đấu giá này có nhiều xe giá trị lớn như 2 chiếc có giá 7,77 tỷ đồng/xe, một chiếc giá 4,2 tỷ, 2 chiếc giá 3,63 tỷ và 6 chiếc giá 2,39 tỷ đồng.

TPBank cũng thông báo đấu giá thêm khoảng 30 chiếc xe từ đầu tháng 5 đến nay, bao gồm cả xe tải, xe con,…Thông báo thanh lý tài sản của ngân hàng có mô tả khá chi tiết về hiện trạng của xe cũng như giá bán.

Cụ thể, một chiếc Kia Morning được mô tả bị xước xát quanh xe, lốp mòn được rao bán với giá 198 triệu đồng. Hay chiếc Huyndai i10 được rao bán với giá 216 triệu đồng. Xe được mô tả bị xước quanh xe, có chỗ móp, lốp mòn, cửa sau bên phụ móp, tay nắm cửa trước bên phụ bị vỡ, nội thất bình thường.

Một chiếc Toyota Vios E khác đăng ký năm 2019 được ngân hàng rao bán với giá 387 triệu đồng. Xe bị xước quanh xe, có chỗ móp, lốp 80%, xịt lốp sau bên trái, xước cửa sau bên phụ, vỡ đèn pha bên trái, nội thất bình thường.

Chiếc Kia Cerato bị xước nhẹ, lốp 90% được rao bán giá 573 triệu đồng. Chiếc Vinfast Fadil màu đỏ bị cào xước cửa, nắp capô, lốp mòn, móp cửa sau bên phụ được rao bán giá 320 triệu đồng.

Ngoài những chiếc xe phân khúc giá rẻ, TPBank cũng rao bán một số chiếc xe sang như chiếc Mercedes E300 được rao bán với giá khởi điểm 1,1 tỷ đồng. Đây là xe bị tai nạn, hư hỏng nặng, không kiểm tra được tình trạng hoạt động của động cơ, xe không đủ điều kiện lưu thông.

Đây là giá khởi điểm của tài sản đấu giá chưa bao gồm các loại thuế, phí và người mua sẽ phải chịu tất cả các loại phí này.

VIB thì đang rao bán hơn 100 phương tiện vận tải, bao gồm ô tô con và xe tải, xe chở hàng trên website của mình với hình ảnh trực quan hiện trạng của xe và mô tả khá cụ thể. Đa số xe được ngân hàng công khai giá bán khởi điểm. Nhưng cũng có một số xe được để giá "thương lượng", tức người có nhu cầu mua sẽ liên hệ với ngân hàng để thỏa thuận cụ thể. Ngoài ra, VIB còn thông tin giá bán của xe trên thị trường để người mua có thêm dữ liệu để tham khảo, so sánh.

Trên website của VIB, chiếc Chevrolet Spark sản xuất năm 2017, đã chạy 84.567km được rao bán với giá 165 triệu đồng. VIB cho biết giá chiếc xe này trên thị trường là 250 triệu đồng.

 Ô tô con đang được các ngân hàng thanh lý với giá như thế nào?  - Ảnh 1.

Chiếc Chevrolet Spark sản xuất năm 2017 mà VIB đang rao bán

Hay chiếc Toyota Vios sản xuất năm 2017, đã sử dụng 140.000km được thanh lý với giá 345 triệu đồng, trong khi giá thị trường theo ngân hàng cho biết phải là 400 triệu đồng.

Chiếc Toyota Corola sản xuất năm 2018, sử dụng 144.486km được rao bán giá 700 triệu đồng. VIB cũng cho biết chiếc giá này trên thị trường sẽ khoảng 780 triệu đồng.

Nhiều chiếc xe mới sử dụng 1 năm cũng được ngân hàng rao bán. Chiếc Huyndai Santafe sản xuất năm 2020 đã chạy 13.110km được rao bán với giá 1,06 tỷ đồng, ngân hàng cho biết mức giá này thấp hơn so với giá trị trường (1,1 tỷ đồng).

Theo quan sát, lượng ô tô thu hồi và rao bán của các ngân hàng tăng mạnh trong một năm trở lại đây. Xe giữ lại lâu thì càng sụt giá, mà bán cũng gặp nhiều khó khăn dù đã giảm giá nhiều lần.

Theo một chủ showroom ô tô, không phải chiếc xe nào cũng được ngân hàng thanh lý rẻ hơn so với thị trường. Hơn nữa, giá bán được ngân hàng đưa ra là giá bán khởi điểm, giá mua trúng có thể sẽ cao hơn. Do là tài sản thanh lý nhằm thu hồi vốn, xử lý nợ xấu nên thông thường ngân hàng sẽ không hỗ trợ trả góp mà lấy tiền mặt toàn bộ.

Trong khi đó, thủ tục để mua xe khá phức tạp vì đa số ngân hàng tổ chức đấu giá. Người mua cũng không có bất kỳ chính sách nào đảm bảo chất lượng chiếc xe hay việc bảo hành, bảo dưỡng sau khi mua xe như khi mua tại salon chuyên nghiệp.

Thu Thủy

Cùng chuyên mục
XEM