Nước Pháp cũng có... Bill Gates?

20/02/2017 16:07 PM | Xã hội

Kể từ khi còn là thiếu niên, Alexandre Mars đã luôn muốn tạo ra một điều gì đó cho ích lợi xã hội. Và doanh nhân trẻ kiêm mạnh thường quân người Pháp này nói rằng anh luôn xem cuộc đời mình như là một cuộc tìm kiếm để hoàn thành mục tiêu đó.

Mars là nhà sáng lập của Epic Foundation , một quỹ phi lợi nhuận nhằm cải thiện công việc từ thiện bằng cách bảo đảm rằng 100% số tiền hiến tặng thật sự đến được tay những người cần nó.

Cho đến nay, quỹ này chỉ nhắm đến giới giàu và các công ty. Tuy nhiên, vào tháng Ba tới, quỹ này sẽ tung ra một nền tảng mới có tên là Epic Foundation nhằm giúp bất kỳ ai cũng có thể hiến tặng được, ngay cả với số tiền rất nhỏ.

Mars lo tất cả các chi phí hoạt động của Epic. Quỹ này được lập năm 2014 và hiện có 25 nhân viên trên khắp 5 châu lục.

Mars muốn tạo ra một phong trào làm điều ích lợi cho xã hội trên toàn cầu

Ở tuổi 41, phần lớn tài sản kiếm được của Mars là từ 5 công ty marketing trên điện thoại di động và internet. Một trong số đó đã được anh bán cho Publicis Groupe và cũng bán một công ty khác cho Blackberry.

Mục tiêu của anh luôn là tạo ra một công ty mang lại lợi ích cho xã hội, điều mà anh luôn tâm niệm khi tạo ra và bán các công ty của mình. Và chính điều này đã khiến cho giới truyền thông Pháp gọi anh là “ Bill Gates của nước Pháp”. Tuy nhiên, anh cho biết mình chưa giàu bằng Bill Gates, dù chưa bao giờ anh tiết lộ tài sản thật, và luôn muốn tạo ra một cách nào đó giúp cho mọi người đều có thể làm từ thiện.

Với nền tảng mới của mình, Mars muốn tiếp cận thế hệ Y, đối tượng mà anh tin là một trong những thế hệ tham gia vào các hoạt động xã hội nhiều nhất.

Epic trải qua một quá trình sàng lọc các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp xã hội cẩn thận, tập trung vào việc giúp người ở độ tuổi từ mới sinh cho đến 25 tuổi, tạo nên một danh sách rút gọn mà người tặng có thể chọn lựa dễ dàng. Năm ngoái, 1900 tổ chức đã “xin” làm thành viên của quỹ này. Trong số đó, Mars và đội ngũ của mình chỉ chọn ra 10.

Epic không tiết lộ danh sách người hiến tặng nhưng theo công ty Fast, danh sách này có cả những quản lý đến từ các công ty lớn như Vice, Facebook, Giphy, L'Oreal và Carrefour.

Các công ty “xin” làm thành viên của Epic Foundation hiện cam kết tặng 1% lợi nhuận cho các vấn đề xã hội.

“Bill Gates của Pháp”

Xuất thân là dân miền Nam nước Pháp, nhưng Mars lại lớn lên cả ở Mỹ lẫn ở Pháp. Anh cho rằng phần lớn thành công của mình là nhờ cha mẹ và xuất thân đa văn hóa của mình. Cha của Mars là một nhà tư vấn và doanh nhân, điều mà Mars cho rằng đã thôi thúc anh lập ra 5 công ty. Mẹ anh, một cựu tiếp viên hàng không, là người đã gieo vào anh ý thức xã hội. Đó là điều mà anh muốn truyền lại cho các con của mình.

Ở quê nhà, Mars được tờ Le Monde gọi là “Bill Gates của nước Pháp”. Không giống như tỷ phú người Mỹ, Mars cho biết anh không có quyền lực làm thay đổi luật pháp ở các nước đang phát triển. Mục tiêu của anh là thay đổi tư duy của mọi người và có nhiều đóng góp xã hội hơn.

“Khi tôi 20 tuổi, tôi chắc chắn rằng mình sẽ mất 3 năm để trở thành một Bill Gates tiếp theo. Điều đó sẽ dễ dàng và nhanh chóng thôi”. Giờ đây, anh cười vào sự ngây thơ của mình: “Như tất cả chúng ta đều biết, cực kì khó để thành công. Bạn phải làm việc thật sự chăm chỉ, phải có một đội ngũ và sự tinh thông tuyệt vời để đạt được điều đó”.

Và anh đã phải mất đến 21 năm, lâu hơn nhiều so với thời gian anh hình dung.

Mars lập ra công ty đầu tiên của mình, một công ty quảng bá các buổi hòa nhạc, ở tuổi 17, sau khi bố mẹ anh trở về Pháp. 4 năm sau, anh lập ra một trong những công ty marketing trực tuyến đầu tiên ở Pháp có tên là A2X, trong khi đồng thời tung ra quỹ đầu tư mạo hiểm Mars Capital ở Mỹ.

“Lúc đầu rất khó vì khi ấy tôi mới 20 tuổi. rất khó để giải thích và thuyết phục mọi người rằng internet sẽ là điều vĩ đại tiếp theo”, anh nhớ lại.

Startup thứ 4 của Mars mới thật sự khiến cho anh có tên tuổi. Anh thành lập Phonevalley, công ty marketing trên điện thoại di động lớn nhất châu Âu trước khi bán lại cho tập đoàn quảng cáo Publicis của Pháp.

Vào năm 2013, anh tập trung vào một startup khác mà anh từng thành lập song song với Phonevalley. Có tên là ScrOOn, startup này là một dịch vụ marketing truyền thông xã hội, cho phép các thương hiệu quản lý mảng truyền thông của họ, vào thời điểm khi các mạng xã hội mới bắt đầu nổi lên.

“Tôi dở nhiều thứ nhưng giỏi trong việc nhìn ra được làn sóng đang tới và có thể hiểu được làn sóng ấy”, Mars cho biết. Anh bán ScrOOn cho Blackberry vào năm 2013 với mức giá không được tiết lộ.

Sau khi bán 2 công ty của mình, Mars quyết định rời xa lĩnh vực startup công nghệ.

Đối với anh, thành lập và bán các công ty luôn là một phương tiện để đến đích, với mục tiêu là tạo ra một điều gì đó bác ái.

Kết hợp tinh thần doanh nhân và mạnh thường quân

Sau đó, Mars và vợ cho con tạm nghỉ học 1 năm và du lịch vòng quanh thế giới, điều mà anh gọi là chuyến đi “nghiên cứu thị trường”. Họ đã thăm cả các tổ chức xã hội và gặp gỡ những người hiến tặng để tìm ra phương pháp tốt nhất.

Mars thấy rằng mọi người còn lưỡng lự trong việc làm từ thiện vì thiếu sự tin tưởng vào các tổ chức, không thể theo dõi những gì đã xảy ra với món tiền họ tặng, và người hiến tặng thiếu thông tin để biết được tổ chức nào là phù hợp. Với Epic Foundation, Mars đã giải quyết những chuyện đó. Quỹ này có một số ứng dụng và công cụ dành cho người hiến tặng, qua đó họ có thể chọn hình thức từ thiện họ muốn làm và theo dõi những gì đang xảy ra với đồng tiền của họ.

Với Mars, điều này cho phép anh làm mọi thứ mà anh sẽ làm như là một doanh nhân.

“Tôi vẫn làm việc nhiều, thậm chí nhiều hơn trước đây”, anh cho biết.

Về cơ bản, tạo ra nhiều lợi ích cho xã hội hơn là cốt lõi của những việc anh đang làm. 85% thời gian của anh là dành cho Epic Foundation.

“Epic là một startup, mục tiêu trong tương lai là tiếp tục xây dựng những công cụ mới và mở thêm các văn phòng mới, sự khác biệt duy nhất là chúng tôi thay đổi cuộc sống và chúng tôi không kiếm tiền”.

Theo Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM