Những câu chuyện thú vị nhất về Bill Gates: Ai cũng có một thời tuổi trẻ "điên dại, ngông cuồng"

18/02/2017 08:33 AM | Kinh doanh

Cuộc sống của Bill Gates đầy những điều thú vị - từ việc bỏ học tại Harvard cho đến việc trở thành một nhà tỷ phú, một người nhân đức đi khắp nơi từ thiện cứu thế. Và dưới đây sẽ là những câu chuyện hay nhất chúng ta từng được nghe về ngài tỷ phú.

Thời trung học, Bill Gates được giao nhiệm vụ quản lý hệ thống máy tính và xếp lịch học các lớp. Ông đã lợi dụng điều này để tự đưa đẩy mình học chung cùng những cô bạn thú vị.

Ở Harvard, thay vì đến những lớp mình đăng ký, ông tham gia vào các môn học mình yêu thích. May mắn thay, ông vẫn luôn xoay sở đủ tốt để giành được điểm A cuối kỳ.

Cũng tại Harvard, lúc 20 tuổi, Bill Gates có đưa ra giải pháp xuất sắc cho một vấn đề tồn tại trong toán học 30 năm. Tuy nhiên, khi giáo sư gọi ông lên và thông báo rằng lời giải ấy sẽ được xuất hiện trên một báo cáo khoa học, nhà tỷ phú lại chẳng hề quan tâm vì vốn dĩ lúc đó ông đang tập trung vào Microsoft.

"Hai năm sau, tôi gọi và nói với cậu ta rằng báo cáo chúng tôi đã được một tạp chí toán học chấp nhận. Thế nhưng, cậu ấy nghe xong có vẻ hững hờ. Khi đó, Bill Gates đã chuyển tới Albuquerque, New Mexico để điều hành một công ty nhỏ chuyên viết mã code cho bộ vi xử lý, đó quả là một đứa trẻ thông minh. Harvard thật phí phạm một nhân tài", cựu giáo sư của Harvard, Christos Papadimitriou từng viết.

Bill Gates thường lái xe điên cuồng vòng quanh sa mạc Albuquerque, gần trụ sở đầu tiên của Microsoft. Một lần, ông mượn siêu xe Porsche 928 từ một người bạn và đã phá hỏng nó. Công việc sửa chữa mất một năm.

Vị tỷ phú có ba vé phạt vì lái xe quá tốc độ, trong đó hai vé đều đến từ cùng một cảnh sát viên khi ông đang lái chiếc Porsche 911 từ Albuquerque đến ngôi nhà mới ở Seattle.

Bill Gates là "fan cuồng" của trò dò mìn Minesweeper, một trò chơi cổ điển trên Windows, đến nỗi ông phải tự xóa nó để đảm bảo năng suất làm việc.

Có lần, một nhân viên nhờ ăn gian mà đánh bại kỷ lục của ông, Gates đã gửi một email: "Khi máy móc làm được nhiều thứ nhanh hơn con người, làm thế nào để ta giữ được phẩm cách của mình?"

Đến năm 1990, Microsoft phát triển vượt bậc. Song, chính sách công ty vẫn buộc nhân viên phải đi máy bay hạng thường mỗi dịp đi công tác. Bill Gates cũng không phải ngoại lệ trong một thời gian dài.

Brad Silverberg, nguyên Phó chủ tịch cấp cao của Microsoft chia sẻ: "Ngay sau khi tôi gia nhập Microsoft năm 1990, Bill, tôi cùng vài người khác trong đội ngũ công ty có bay từ Seattle đến New York để họp khách hàng. Hồi ấy là sau khi Windows 3.0 được ra mắt, Microsoft cũng đã trở nên đại chúng. Tuy nhiên, chính sách công ty không cho phép chúng tôi mua chỗ ngồi thượng hạng. Bill không thấy đó là vấn đề, anh ấy ngồi ghế giữa và đọc sách suốt chuyến đi. Chính điều này đã gây ấn tượng lớn với tôi, một nhân viên mới của Microsoft khi nhìn thấy sự bình dị nơi Bill".

Về sau, Gates đã sắm một chiếc phi cơ riêng để phục vụ cho việc đi lại.

Bill Gates thích rửa bát và thường làm việc này mỗi tối. Ông giải thích: "Người khác có thể tình nguyện rửa hộ nhưng tôi thích cách tôi tự làm hơn".

Bill Gates từng tự nhốt mình trong phòng tắm khi đang phỏng vấn và từ chối ra ngoài cho đến khi phóng viên xin lỗi vì đã châm chọc ông.

Phóng viên Mary Jo Foley của Microsoft giãi bày trên This Week In Tech: Đó là một câu chuyện buồn cười. Tôi đang phỏng vấn Bill Gates cùng một số nhà báo khác. John Dodge cũng có mặt ở đấy. Phong cách phỏng vấn của John trái ngược với tôi. Anh ấy là một ông chủ tuyệt vời nhưng thường hay châm chọc mọi người. Và Bill Gates cũng trở thành mục tiêu của John Dodge.

Gates càng lúc càng nóng giận hơn. Ông đứng dậy, đi vào nhà vệ sinh và không ra nữa. Ông nói: "Tôi sẽ không ra cho đến khi John xin lỗi". Chính vì thế, John phải đến trước cửa và hối hận vì hành động của mình.

Bill Gates thực sự thay đổi khi là một người cha. Tính cách ông không còn liều lĩnh và cục cằn như xưa. Bởi vậy, những câu chuyện thời trẻ của ông luôn khiến mọi người sửng sốt: "Có đúng là Bill Gates chứ?"

Nhưng ít ai biết cuộc phỏng vấn "chấn động" nhất của Bill Gates lại diễn ra vào năm 1994. Ông đã nổi "trận lôi đình" và đi ra ngoài khi Connie Chung xoáy về cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Microsoft.

Ngoài ra, ông còn có khả năng nhảy qua một chiếc ghế tựa.

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM