Nước Đức hạn chế phát thải 1,8 triệu tấn khí CO2 chỉ trong 3 tháng

05/09/2022 10:12 AM | Kinh doanh

Những chiếc vé di chuyển trị giá 9 USD đã giúp nước Đức đạt được thành tích trên.

Tờ Bloomberg mới đây đưa tin thử nghiệm kéo dài 3 tháng của Đức với vé di chuyển giá 9 USD cho phép đi lại bằng tàu điện ngầm, xe điện và xe bus không giới hạn trong 1 tháng, đã hạn chế được khoảng 1,8 triệu tấn khí thải CO2.

Kể từ khi được áo dụng vào ngày 1/6 để cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu và giảm bớt khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khoảng 52 triệu chiếc vé đã được bán ra. Đáng chú ý, 1/5 trong số đó là do những người không thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng mua. Chương trình kết thúc vào ngày 31/8.

Hiệp hội các công ty vận tải Đức (VDV) - đơn vị thực hiện nghiên cứu, cho biết kết quả hạn chế phát thải trên đạt được là nhờ những người chuyển từ ô tô sang phương tiện giao thông công cộng vì chiếc vé 9 USD.

"Mức độ phổ biến và tác động tích cực của loại vé này trong việc góp phần giải quyết biến đổi khí hậu là có thể kiểm chứng được", VDV cho biết. Theo cơ quan này, lượng khí thải hạn chế được tương đương với việc cung cấp năng lượng cho 350.000 ngôi nhà. Đồng thời, nước Đức có thể đạt được mức giảm phát thải khí CO2 tương tự nếu đặt ra giới hạn tốc độ đối với các loại ô tô. Ước tính, một phương tiện chở khách thông thường thải ra khoản 4,6 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khen ngợi kế hoạch trên và gọi đó là "ý tưởng tốt nhất cho đến nay" của Đức về vấn đề khí thải. Ngoài ra, theo tờ Guardian, nó được cho là đã giúp giữ mức lạm phát của Đức ở mức khoảng 8% - thấp hơn một chút so với mức bình thường.

Nước Đức hạn chế phát thải 1,8 triệu tấn khí CO2 chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Về phần mình, người dân Đức không chỉ khen ngợi sự ưu đãi về giá vé mà còn hài lòng về sự đơn giản trong việc sử dụng vé bởi nó có thể giúp họ di chuyển bằng nhiều phương tiện ở nhiều khu vực khác nhau của đất nước.

Thống kê cho thấy 37% những người đã mua vé sử dụng nó để đi làm. 50% dùng cho các hành trình hàng ngày như đi mua sắm hoặc gặp bác sĩ. Trong khi đó, 40% sử dụng vé để thăm bạn bè, người thân và 33% dùng cho các chuyến đi xa trong ngày.

Cũng theo thống kê, doanh số bán vé ở các vùng nông thôn là thấp nhất. Nguyên nhân được cho là vì mạng lưới và phương tiện công cộng ở những vùng này chưa thực sự phát triển như các đô thị.

Cụ ông Ronald Schenck (80 tuổi), nói với một đài truyền hình khu vực: "Tôi đã đi từ Bavaria ở phía nam đến Rostock ở phía bắc và nhìn thấy những nơi mà tôi có thể không bao giờ muốn đến thăm. Nó đã giúp tôi tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Quan trọng nhất là tôi đã có rất nhiều niềm vui".

Mặc dù vậy, chính phủ Đức và các cơ quan quản lý đang chịu một số áp lực trong việc tiếp tục bán loại vé này. Theo dự đoán, nếu được bán tiếp, mức giá sẽ tăng lên ít nhất là 6 lần. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy người dân Đức vẫn rất nhiệt tình đón nhận ngay cả khi giá vé tăng.

Theo cơ quan môi trường của Đức, thiệt hại môi trường do 1 tấn khí thải CO2 gây ra là khoảng 180 USD. Các nhà vận động cho biết con số này cho thấy lý do tại sao chính phủ Đức nên tiếp tục trợ cấp cho chương trình giao thông công cộng giá rẻ trong tương lai.

Nguồn: Bloomberg, Guardian


Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM